✴️ Thuốc đầu tay điều trị giãn phế quản trẻ em

Nội dung

Bệnh giãn phế quản là một tình trạng ở phổi gây ho và có đờm. Đường hô hấp bị nhiễm trùng tái đi tái lại. Các triệu chứng này là do giãn nở bất thường (nở rộng) các đường thở của phổi (phế quản). Trong một số trường hợp chỉ có một đường thở bị ảnh hưởng. Trong những trường hợp khác, nhiều đường dẫn khí bị ảnh hưởng. Trong những trường hợp rất nặng, sự giãn nở đường thở xảy ra ở khắp cả hai phổi.

Sự giãn nở này gây khó khăn cho việc đưa những chất tiết (đờm, chất nhầy) từ đường hô hấp dưới lên trên. Những chất tiết dính này tạo một nơi cư trú lý tưởng cho sự sống và phát triển của nhiều loại vi trùng. Điều này dẫn đến nhiễm trùng và sự phát triển quá mức vi khuẩn sẽ gây viêm (sưng và kích thích). Nhiễm trùng và viêm sẽ gây hại thêm đường hô hấp và làm giãn phế quản nhiều hơn và làm tình trạng giãn phế quản xấu hơn nữa. Quá trình này đôi khi được gọi là "giả thuyết chu kỳ luẩn quẩn" của bệnh giãn phế quản.

NEW YORK (Reuters Health) – Theo kết quả từ thử nghiệm Best -2, mặc dù azithromycin tác dụng không thua kém hơn so với amoxicillin-clavulanate trong điều trị giãn phế quản ở trẻ em, nhưng thời gian điều trị ngắn hơn của amoxicillin-clavulanate làm cho nó trở thành lựa chọn hàng đầu trong điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm. “Kết quả đáng quan tâm nhất là sự khác biệt về ngày điều trị giữa hai loại kháng sinh”, Tiến sĩ Vikas Goyal từ Bệnh viện Nhi đồng Lady Cilento, tại Brisbane, Australia, nói với Reuters Health qua email. Sự khác biệt bốn ngày không có ý nghĩa lâm sàng, nhưng lại rất quan trọng vì sự căng thẳng, lo lắng của cha mẹ, và việc nghỉ học của trẻ, nghỉ làm của cha mẹ ”

Trong một số hướng dẫn điều trị khuyến cáo liệu pháp kháng sinh kinh nghiệm đường uống hàng đầu để điều trị giãn phế quản ở trẻ em là amoxicillin-clavulanate với chế độ nhiều lần trong ngày và có thể gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Trong khi đó, Azithromycin, được uống ít lần hơn và dung nạp tốt hơn.

Tiến sĩ Goyal và cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược về hiệu quả của azithromycin uống 1 lần/ngày so với amoxicillin-clavulanate uống để điều trị giãn phế quản ở trẻ em trong 21 ngày điều trị ở 179 trẻ.

Tỷ lệ tuân thủ thuốc trong nhóm amoxicillin-clavulanate là 96% và 86% ở nhóm azithromycin, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê.

Đến ngày 21, số trẻ em được điều trị triệu chứng là 83,9% trong nhóm amoxicillin-clavulanate và 83,6% ở nhóm azithromycin, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê, nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet, trực tuyến ngày 18 tháng 9.

Thời gian điều trị trung bình ngắn hơn đáng kể ở nhóm amoxicillin-clavulanate (10 ngày) so với nhóm azithromycin (14 ngày), mặc dù thời gian tới đợt cấp tính tiếp theo không khác nhau giữa hai nhóm.

Nhìn chung, 20,7% trẻ em trong nhóm azithromycin và 23,7% trẻ em trong nhóm amoxicillin-clavulanate gặp một hoặc nhiều các tác dụng phụ của thuốc. Sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê.

“Thông điệp chính cho các bác sĩ là mặc dù 21 ngày uống azithromycin tác dụng không thua kém amoxicillin-clavulanate, nhưng amoxicillin-clavulanate nên là kháng sinh được lựa chọn để điều trị giãn phế quản bùng phát ở trẻ em và azithromycin được dự trữ trong những trường hợp đặc biệt, “Tiến sĩ Goyal kết luận. “Ngoài trường hợp quá mẫn với penicillin, azithromycin có thể được sử dụng ở những bệnh nhân mà cần giảm lần dùng thuốc (một lần mỗi ngày để tuân thủ tốt hơn hoặc những bệnh nhân người lớn cần giám sát liều”

Trong một bài xã luận kèm theo, Tiến sĩ Heather J. Zar và Tiến sĩ Mark P. Nicol thuộc Đại học Cape Town, Nam Phi, viết, “Thời gian điều trị, 21 ngày, được chọn dựa trên dữ liệu trước của các nhà điều tra Tuy nhiên, hướng dẫn điều trị của các nước châu Âu cho người lớn khuyến cáo điểu trị trong 2 tuần, và điều này là phổ biến trong thực hành lâm sàng.”

Các nhà nghiên cứu kết luận, nghiên cứu sâu hơn về thời gian điều trị kháng sinh tối ưu là cần thiết để giảm thiểu việc sử dụng kéo dài, đó là một nguyên nhân chính dẫn đến kháng kháng sinh.

Tiến sĩ Sally Spencer từ Viện Y khoa Sau đại học, Đại học Edge Hill, ở Ormskirk, Anh, gần đây đã tổng hợp các thử nghiệm kháng sinh trong điều trị giãn phế quản, nói với Reuters Health bằng email, “Khi đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh tăng lên, việc điều trị bệnh nhân giãn phế quản ở người trẻ tuổi là cần thiết, việc điều trị cho những người này phụ thuộc vào việc dùng kháng sinh kịp thời để giảm thiểu tái phát bệnh, đây là thông tin có bằng chứng chất lượng cao. ”

Tiến sĩ Spencer, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Hiện tại, điều này không có sẵn, và những thử nghiệm lâm sàng mạnh mẽ mới là rất cần thiết để đưa ra thông tin một cách đáng tin cậy cho thực hành lâm sàng”.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top