✴️ Tiếp xúc sớm với kháng sinh có thể ảnh hưởng tiêu hóa

Nội dung

Hệ tiêu hóa của trẻ em có thể bị ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc sớm với thuốc kháng sinh. Các chức năng thần kinh của đường tiêu hóa, hệ vi sinh đường ruột có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh, lâu dài gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của con.

 

Hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng thế nào khi sử dụng thuốc kháng sinh?

hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng do sử dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh không có sự kiểm soát có thể gây viêm ruột non, viêm trực tràng, đại tràng nhầy có màng giả và các bệnh lý về đường tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

Sử dụng thuốc kháng sinh không có sự kiểm soát gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ:

Ban đầu, thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như: nôn, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, thậm chí nặng có thể gây viêm ruột non, ruột già nhầy có giả mạc.

Bình thường hệ tiêu hóa của trẻ, từ khi sinh ra đã được kiểm soát bởi hệ vi sinh đường ruột và hệ thần kinh đường ruột. Khi sử dụng kháng sinh có thể làm đảo lộn vi khuẩn, tiêu diệt “nhầm” cả vi khuẩn có lợi sinh sống trong đường ruột, gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột. Một số vi khuẩn gây bệnh còn tồn tại có khả năng kháng thuốc. Do đó mà việc tiêu diệt chúng sau này có thể gặp nhiều khó khăn.

Kháng sinh gây kích thích trực tiếp lên niêm mạc ruột non, ruột già, làm tăng tiết chất nhầy và phát sinh ra các màng giả dẫn đến các trường hợp tiêu chảy nặng vì viêm ruột già nhầy có màng giả. Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh khiến môi trường sinh thái trong đường ruột bị đảo lộn, tạo điều kiện phát sinh thêm nấm gây bệnh – nấm Candida albicans.

Do đó, nếu trẻ tiếp xúc sớm với thuốc kháng sinh mà việc sử dụng kháng sinh không có sự kiểm soát, chỉ định, của bác sĩ điều trị thì nguy cơ gây ra các bệnh đường tiêu hóa cho bé là rất cao. Điển hình là các bệnh: viêm ruột non, viêm trực tràng, đại tràng nhầy có màng giả,…

Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh khi còn nhỏ, nhất là ở trẻ sinh non, về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh chuyển hóa, béo phì, dị ứng. Chán ăn, rối loạn tiêu hóa kéo dài do sử dụng thuốc kháng sinh dẫn tới kém hấp thu chất dinh dưỡng về lâu dài khiến bé còi cọc, chậm lớn.

 

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh cho trẻ

nguyên tắc sử dụng kháng sinh an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ

Kháng sinh là “con dao hai lưỡi” nếu dùng đúng cách bệnh sẽ khỏi, dùng sai có thể kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm xảy ra. (ảnh minh họa)

Khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

– Sử dụng thuốc kháng sinh phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa: đúng thuốc, đủ liều, đủ thời gian, đúng cách.

– Tuyệt đối không tự mua thuốc kháng sinh về “trị” bệnh cho con, vì điều này có thể mang đến rất nhiều rủi ro:

  • Ngộ độc thuốc do uống nhầm thuốc, uống thuốc quá liều -> nguy hiểm đến tính mạng
  • Uống không đủ liều, bỏ dở giữa chừng, lạm dụng thuốc -> kháng thuốc

– Không sử dụng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc của trẻ khác

– Không sử dụng cùng một lúc 2-3 đơn thuốc của các bác sĩ khác nhau trên người một đứa trẻ.

– Không nghe theo lời tư vấn của những dược sĩ bán thuốc để mua đủ các loại thuốc về điều trị cho con khi bé chưa được thăm khám hay có chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ chuyên khoa nhi. Bời sở dĩ dược sĩ chỉ được tư vấn và bán những loại thuốc không cần kê đơn. Còn với những thuốc điều trị cần kê đơn, thuốc kháng sinh chỉ có bác sĩ mới có quyền kê đơn để bệnh nhân sử dụng điều trị bệnh – mẹ cần lưu ý vấn đề này.

– Không lên mạng xã hội đọc triệu chứng rồi xin đơn thuốc từ trẻ khác, hay chia sẻ loại thuốc kháng sinh con mình sử dụng cho trẻ khác sử dụng. Vì như vậy là phụ huynh đang tiếp tay cho việc truyền thông sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, gây vấn nạn kháng kháng sinh.

– Mọi thông tin y học đọc được qua sách, báo, mạng xã hội chỉ là lý thuyết. Đó là những kiến thức để giúp cha mẹ hiểu biết hơn trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho con, chứ không phải là để tự ý chữa bệnh, cho con dùng thuốc kháng sinh vô tội vạ.

– Do đó, khi thấy bé có các biểu hiện không khỏe càn đưa con đi thăm khám bởi bác sĩ có chuyên môn để con được kiểm tra, chẩn đoán đúng bệnh và sử dụng đúng thuốc. Nghiêm cấm các trường hợp tự ý kê thuốc kháng sinh và sử dụng kháng sinh bừa bãi cho trẻ vì điều này có thể nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của bé.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top