Tìm hiểu về vaccin phòng cúm dạng xịt FluMist

Nội dung

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, CDC có hàng chục ngàn người chết mỗi năm vì bệnh cúm. Năm 2013, 90% những trẻ vị thành niên tử vong vì bệnh cúm đã không được tiêm phòng trước đó.

Vì vậy, vaccin phòng cúm được khuyến cáo tiêm hàng năm cho các đối tượng có nguy cơ trước mỗi mùa cúm.

Vaccin phòng cúm dạng xịt FluMist mang lại cứu cánh cho những người sợ tiêm. Tuy nhiên, theo thông báo mới được công bố gần đây của các chuyên gia Mỹ thì vaccin này không mang lại hiệu quả rộng rãi ở trẻ em trong những năm gần đây nên nó sẽ không được dùng ở Mỹ trong mùa cúm sắp tới.

Theo chuyên gia Joseph Bresee của CDC, họ chưa tìm ra được bằng chứng nào về hiệu quả của loại vaccin dạng xịt này. Quyết định này được Ban cố vấn về tiêm chủng của CDC (ACIP) công bố vào thứ 4 ngày 22/6/2016.

Trong khi đó, những vaccin phòng cúm dạng tiêm truyền thống chỉ được khuyến cáo sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

FluMist khác với vaccin dạng tiêm truyền thống ở chỗ chúng không được sản xuất từ các virus đã chết mà là từ một dạng giảm độc lực của virus cúm.

Quyết định này gây tổn thất không nhỏ cho AstraZeneca (hãng sản xuất FluMist được chứng nhận đầu tiên vào năm 2003). Những nghiên cứu mới chỉ ra rằng vaccin tiêm truyền thống bảo vệ trẻ em tốt hơn.

Trên thực tế thì năm 2014, Ban cố vấn về tiêm chủng của CDC (ACIP) đã khuyến cáo nên sử dụng FluMist cho trẻ em hơn là vaccin dạng tiêm. Nhưng các thử nghiệm gần đây đã cho thấy kết quả ít ấn tượng. Cơ quan này đã nói rằng họ xem xét dữ liệu từ năm 2013 đến 2016 để đánh giá hiệu quả của vaccin dạng xịt ở trẻ em từ 2-17 tuổi. Những nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng FluMist hầu như không bảo vệ trẻ em chống lại bệnh cúm.

Vào mùa cúm 2015-2016, FluMist chỉ chiếm khoảng 3% trong số các vaccin cúm được sử dụng. Điều đó có nghĩa là lợi ích bảo vệ của vaccin này cũng đang được xem xét bởi hiệu quả mà chúng đem lại trong 2 mùa cúm trước đó cũng khá thấp.

Trong khi đó, ở mùa cúm năm 2015-2016, vaccin dạng tiêm có hiệu quả bảo vệ khoảng 63% cho các trẻ em từ 2-17 tuổi.

Nhưng lí do tại sao FluMist lại không có hiệu quả bảo vệ? Một giả thuyết được đưa ra là một chủng cúm thứ tư được bổ sung vào vaccin này cách đây vài năm đã làm giảm đáp ứng của cơ thể với các chủng cúm khác, do đó giảm hiệu quả bảo vệ của FluMist.

Hiệp hội Nhi khoa Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ quyết định này.

“Chúng tôi hiểu rằng thay đổi này có thể gây khó khăn cho những tổ chức nhi khoa có ý định đưa vaccin dạng xịt vào sử dụng cho bệnh nhân hoặc những người thích sử dụng vaccin theo đường này”, Karen Remley - lãnh đạo của Hiệp hội phát biểu. “Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng vaccin chứa virus không hoạt động là an toàn nhất cho trẻ em bởi những virus giảm độc lực có thể gây ra những nguy hiểm không lường trước được.”

Khuyến cáo này sẽ gây ảnh hưởng lớn do hiện tại vaccin phòng cúm dạng tiêm truyền thống chỉ chiếm khoảng 1/3 trong tổng số vaccin phòng cúm được sử dụng cho trẻ em.

CDC cũng cho biết họ sẽ làm việc với các nhà sản xuất vaccin trong suốt mùa hè để đảm bảo cung cấp đủ vaccin sử dụng trong mùa cúm sắp tới.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top