Tổng quan thông tin về cho con bú

Nội dung

Liệu tôi có đủ sữa cho con bú?

Ngày đầu tiên sau khi sinh, ngực của bạn có thể tiết ra nguồn sữa non đầu tiên. Sữa non thường đặc, vàng và ít, đây là nguồn sữa quan trọng vì đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con đồng thời cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất và miễn dịch quan trọng trong thời điểm đầu đời. Sữa non giúp đường tiêu hóa của bé phát triển và giúp bé sẵn sàng tiêu hóa nguồn sữa về sau hơn.

Hầu hết trẻ sơ sinh giảm cân trong 3 đến 5 ngày sau khi sinh, tuy nhiên tình trạng này không liên quan gì tới sữa mẹ.

Vì con bú nhiều nên ngực của bạn sẽ phản ứng lại bằng cách tiết ra nhiều sữa hơn. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng (không cho ăn thêm bất cứ thứ gì, kể cả nước trái cây hay nước thường). Nếu cho con uống sữa bột, ngực bạn sẽ tiết ra ít sữa hơn.

Cho con bú chưa tới 6 tháng cũng tốt hơn là không cho con bú tháng nào. Bạn cũng có thể cho con ăn dặm trước 6 tháng trong trường hợp thực sự cần thiết và vẫn nên tiếp tục cho con bú kéo dài đến 12 hoặc 24 tháng .

 

Tư thế cho con bú thích hợp nhất?

Tư thế tốt nhất cho bạn là tư thế mà bạn và con đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu, bạn không phải lo giữ con khi cho con bú. Dưới đây là một số tư thế cho con bú phổ biến.

Tư thế cái nôi. Hãy đặt đầu con bạn vào khuỷu tay và cơ thể con áo vào người bạn. Áp bụng con vào cơ thể bạn để con cảm thấy được sự gần gũi và chắc chắn. Tay kia của bạn vòng qua người con để đỡ đầu và cổ - hoặc vòng qua chân để nâng phần hông của con.

 

 

Tư thế quả bóng. Đặt lưng con bạn theo chiều cánh tay để giữ con như thể giữ quả bóng, đỡ đầu và cổ trong lòng bàn tay bạn. Tư thế này tốt nhất nên áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là tư thế tốt nếu bạn đã phục hồi sau đợt sinh mổ và muốn bảo vệ phần bụng của bạn trước áp lực cân nặng của bé.

 

 

Tư thế nằm nghiêng. Tư thế này thích hợp khi cho con bú trên giường vào buổi tối. Nằm nghiêng cũng tốt nếu bạn đã phục hồi sau khi rạch âm hộ, vết rạch để mở cửa mình trong quá trình sinh hạ. Dùng gối kê dưới đầu bạn để thấy thoải mái. Sau đó ôm con vào lòng và dùng tay còn lại để nâng ngực và bầu vú tới miệng con. Khi con đã ngậm được ti, đỡ đầu và cổ con bằng tay rảnh để không phải đổi tay hoặc cảm thấy mỏi khi cho con bú.

 

 

Nếu có thắc mắc về việc cho con bú thì tìm trợ giúp ở đâu?

Hình ảnh bà mẹ cho con bú khiến việc này trở nên hết sức đơn giản – nhưng đa số phụ nữ vẫn cần trợ giúp và tư vấn. Tư vấn có thể đến từ y tá, bác sĩ, thành viên gia đình hoặc bạn bè, nó có thể giúp các bà mẹ vượt qua những khó khăn có thể gặp phải.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top