✴️ Tránh viêm phổi tái phát ở trẻ

Nội dung

Làm thế nào để tránh viêm phổi tái phát ở trẻ là câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm, tìm hiểu. Đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ em và gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ. Vì thế khi bé mắc bệnh, cha mẹ cần hết sức lưu ý.

 

1. Làm thế nào cha mẹ nhận ra trẻ bị viêm phổi?

Viêm phổi là căn bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, kéo dài vài tuần có khi vài tháng. Đây là bệnh lý do nhiễm siêu vi, vi khuẩn hay nấm vào đường hô hấp. Nếu không được điều trị triệt để, đúng phương pháp, bệnh có thể tiến triển nặng hơn hoặc tái đi tái lại ảnh hưởng  tới sức khỏe của trẻ.

Khi bị viêm phổi, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, rét run, kèm khó thở, ho khan hoặc ho khàn đặc

Khi bị viêm phổi, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, rét run, kèm khó thở, ho khan hoặc ho khàn đặc

 

Thông thường, khi bị viêm phổi, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, rét run, kèm khó thở. Mức độ khó thở phụ thuộc mức độ viêm phổi nặng hay nhẹ. Bé có thể ho khan hoặc ho đờm đục hay đờm mủ.

Nhịp thở nhanh so với lứa tuổi. Đây được coi là dấu hiệu chính và xuất hiện sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi:

– Dưới 2 tháng: ≥ 60 lần/phút.

– Từ 2 tháng đến 12 tháng: ≥ 50lần/phút.

– Từ 1-5 tuổi: ≥ 40lần/phút.

– Từ 5 tuổi trở lên: > 30 lần/phút.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ, cha mẹ nên đưa bé tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

 

2. Tránh viêm phổi tái phát ở trẻ như thế nào?

Để tránh viêm phổi tái phát ở trẻ, ngoài việc tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, các bậc cha mẹ nên chú ý tới chế độ chăm sóc trẻ hàng ngày.

– Chú ý tới yếu tố môi trường trong nhà, giữ nhà cửa sạch sẽ và không ô nhiễm khói thuốc lá, bụi nhà, lông chó mèo.

– Khi thời tiết chuyển mùa, nếu trời lạnh cần giữ ấm cho trẻ, nếu trời nóng dùng quạt máy hay máy lạnh nhưng quạt máy nên để tốc độ nhỏ, xoay các hướng, không để quạt gió trực tiếp vào vùng mũi miệng của trẻ sẽ làm đường thở bị khô, máy lạnh để nhiệt độ trên 26 độ C và không cho bé nằm nơi hơi lạnh tỏa ra trực tiếp.

Để tránh viêm phổi tái phát ở trẻ, cha mẹ nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé hàng ngày

Để tránh viêm phổi tái phát ở trẻ, cha mẹ nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé hàng ngày

 

– Cho trẻ bú sữa mẹ, ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng.

– Trong sinh hoạt, cần cho trẻ ngủ sớm, ăn thức ăn có nhiều vitamin, thức ăn dễ tiêu, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh làm việc quá sức, học bài quá khuya…

– Không tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị vì nếu dùng không đúng thuốc có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Để bệnh viêm phổi ở trẻ không tái phát, cha mẹ nên tuân thủ theo những biện pháp dự phòng vừa kể trên. Đồng thời, cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ tại nhà, kịp thời phát hiện sớm những biến chứng hoặc triệu chứng bệnh nặng hơn. Từ đó giúp kiểm soát và ngăn ngừa hiệu quả bệnh viêm phổi tái phát ở trẻ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top