✴️ Vắc xin cho trẻ? Niềm tin và sự hoài nghi?

Nội dung

Bất chấp những tranh cãi gần đây xung quanh việc tiêm vắc-xin cho trẻ em, cuộc khảo sát mới nhất từ Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy đại đa số người dân Hoa Kỳ coi vắc-xin là một biện pháp y tế cồng đồng tích cực và cần thiết.

Gần đây đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc tiêm phòng cho trẻ em, với một số người cho rằng nó không an toàn hoặc thậm chí không cần thiết.

Hiện tượng gọi là ngại tiêm vắc-xin không chỉ xảy ra ở Hoa Kỳ, như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo. Miễn cưỡng chấp nhận tiêm chủng trẻ em đã được ghi nhận ở châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Nigeria và Pakistan.

Tại Hoa Kỳ, một số báo cáo đã chỉ ra rằng việc ngại tiêm vắc-xin làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh vốn có thể được ngăn chặn bởi vắc-xin.

Ví dụ, sau trận dịch sởi ở California vào tháng 12 năm 2014, thống đốc bang California đã ký một đạo luật bắt buộc phải tiêm vắc-xin đối với trẻ em tại các trường công lập hoặc tư thục.

Bất chấp những tranh cãi, cuộc khảo sát mới nhất từ Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy rằng phần lớn người dân trong nước Mỹ thực tế đã và đang ủng hộ việc tiêm chủng.

 

Phần lớn người Mỹ cho rằng tiêm chủng là bắt buộc

Cuộc khảo sát dựa trên dữ liệu toàn quốc được thu thập từ ngày 10 tháng 5 đến ngày 6 tháng 6 năm 2016.

Tổng cộng có 1.549 người trưởng thành được phỏng vấn. Những người tham gia từ 18 tuổi trở lên, từ tất cả 50 tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ và Quận Columbia.

Cuộc khảo sát cho thấy đại đa số người Mỹ ủng hộ việc trẻ em theo học tại các trường công lập cần phải được tiêm phòng sởi, quai bị và rubella (MMR). Trên thực tế, 82% nói rằng họ ủng hộ yêu cầu này và 73% nhận ra tầm quan trọng của vắc-xin trong phòng ngừa MMR.

Ngoài ra, 63% người dân Hoa Kỳ cho rằng nguy cơ của tác dụng phụ là thấp.

Tuy nhiên, một số nhóm vẫn nghi ngờ về vắc-xin. Cuộc khảo sát đã làm sáng tỏ một số khác biệt về nhân khẩu học trong số những người từ chối các lợi ích sức khỏe phòng ngừa của việc tiêm phòng cho trẻ em.

"Các lợi ích sức khỏe cộng đồng từ vắc-xin dựa vào tỉ lệ trẻ được tiêm chủng rất cao trong dân số, vì vậy điều quan trọng là phải nắm bắt được nhóm đối tượng nào không có tỉ lệ tiêm chủng vắc-xin MMR cao", tác giả chính của Funk nói.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy những người da đen, người lớn dưới 30 tuổi, những người đã thử dùng thuốc thay thế và những người thường ít hiểu biết về khoa học dường như có xu hướng hoài nghi về các chuyên gia y tế và các nhà khoa học. Các nhóm này cũng có xu hướng nhìn nhận rủi ro vắc-xin cao hơn và lợi ích thấp hơn so với phần phổ biến còn lại của cộng đồng.

Người da trắng có xu hướng nhận thấy lợi ích của việc tiêm phòng cao hơn (79%) so với người da đen (56%). Nhiều người da đen (44%) cho rằng nguy cơ tác dụng phụ của vắc-xin MMR là trung bình hoặc cao, so với 30% người da trắng.

      Anti vaccine là bước lùi của nhân loại

Người trẻ và cha mẹ của trẻ nhỏ hoài nghi về vắc-xin MMR

Cũng có một khoảng cách thế hệ về nhận thức vắc-xin MMR. Người cao tuổi trên 65 tuổi ủng hộ rất nhiều yêu cầu vắc-xin MMR (90%) và nghĩ rằng trẻ em độ tuổi đi học cần phải được tiêm phòng bắt buộc. Chỉ 8% trong số họ nghĩ rằng nên phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ.

Ngược lại, chỉ 77% người lớn trong độ tuổi từ 18 đến 29 tin rằng đó là yêu cầu của trường học và 21% những người lớn này nghĩ rằng cha mẹ nên được phép quyết định có nên tiêm phòng cho con hay không, ngay cả khi điều đó có tác động đến sức khỏe của người khác.

Thu nhập và kiến thức khoa học dường như cũng đóng một vai trò trong nhận thức rủi ro vắc-xin. 90% những người có hiểu biết hơn về kiến thức khoa học nhận thấy những lợi ích đặc biệt cao và có xu hướng ủng hộ yêu cầu tiêm chủng vắc-xin cho trẻ ở độ tuổi đi học.

Một trong những phát hiện khảo sát được coi là "nổi bật" của tác giả chính là thực tế là cha mẹ của trẻ nhỏ có nhiều khả năng quan tâm đến vắc-xin.

Hơn một nửa số cha mẹ có con từ 4 tuổi trở xuống thấy nguy cơ tác dụng phụ là thấp, nhưng 43% xem nó là trung bình hoặc cao. Ngược lại, 70% cha mẹ không có con dưới 4 tuổi nhận thấy rủi ro là thấp và chỉ 29% trong số họ nói rằng rủi ro là trung bình hoặc cao.

Tác giả chính Funk bình luận về các kết quả nghiên cứu:

"Khảo sát này cho cái nhìn đa chiều về quan điểm của mỗi người đối với vắc-xin để khám phá nhóm nào có nhiều quan điểm bảo thủ về vắc-xin MMR và liệu những quan điểm đó có liên quan đến niềm tin của mọi người đối với khoa học trong y tế hay không. Một trong những phát hiện nổi bật trong nghiên cứu này là cha mẹ của trẻ nhỏ bày tỏ mối quan tâm nhiều hơn về sự an toàn của vắc-xin MMR. Tuy nhiên, giống như những người Mỹ khác, họ có quan điểm tích cực về các nhà khoa học và những nghiên cứu về vắc-xin cho trẻ em. "

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top