Dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được Vitamin A, do đó thiếu Vitamin A thường là do ít tiêu thụ các thực phẩm giàu Vitamin A ( như gan, thận, lòng đỏ trứng, bơ, rau lá xanh, khoai lang, cà rốt…)
Trẻ thiếu Vitamin A sẽ có nguy cơ bị khô mắt, mù mắt, giảm miễn dịch, phát triển xương kém, bệnh lí về da….
Để phòng ngừa tốt các bệnh lí có thể phòng ngừa kể trên, bên cạnh việc tiếp cận các loại thức ăn giàu Vitamin A, Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo bổ sung Vitamin A phòng ngừa định kì cho trẻ nhỏ 2 lần trong năm cho các nước nằm trong vùng nguy cơ cao.
Riêng tại Việt Nam, việc Bộ y tế triển khai trên toàn quốc bổ sung định kì Vitamin A cho trẻ 6-36 tháng từ 1993 cho đến nay đã cho thấy giảm đáng kể trẻ bị các bệnh lí về mắt liên quan đến thiếu Vitamin A cũng như giảm tỉ lệ bệnh nặng và tử vong do tiêu chảy và sởi gây ra.
Việc cung cấp Vitamin A cho trẻ dễ dàng tiếp cận ở các trung tâm y tế từ tuyến phường, xã cho đến các bệnh viện lớn. Các bậc phụ huynh hãy luôn chú ý bổ sung Vitamin A cho con, em của mình đầy đủ./.
Xem thêm: Thóp phồng, đau đầu, buồn nôn sau uống Vitamin A liều cao
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh