7 thành phần gây hại thường có trong kem dưỡng thể

Nội dung

Trước khi đặt bất kỳ một lọ kem dưỡng thể nào trên kệ ở phòng tắm bạn nên nhớ rằng mỗi lọ kem đều có đến hàng tá các thành phần hóa học mà chúng ta không hoàn toàn hiểu hết về tác dụng hoặc có thể có tác động xấu đến sức khỏe của người dùng. Dưới đây là 7 thành phần độc hại thường có mặt trên nhãn của các loại kem dưỡng thể.

Butylated hydroxyanisole (BHA)

BHA là một chất bảo quản và làm ổn định thực phẩm thường xuất hiện trong thành phần của kem dưỡng thể cũng như nhiều sản phẩm khác từ son môi cho tới kem trị nấm. Tuy nhiên hãy cẩn thận – đây là một chất có thể gây rối loạn nội tiết tố và có khả năng gây ung thư trên người, theo nghiên cứu trên tạp chí National Toxicology Program.

 

DMDM Hydantoin

Thành phần nghe có vẻ lạ lùng này là một loại chất bảo quản có thể giải phóng formaldehyde được sử dụng trọng rất nhiều các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm cả kem dưỡng thể. (Theo Nhóm công tác môi trường Mỹ, các chất có khả năng giải phóng formaldehyde được sử dụng phổ biến trong số 20% các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân). Đây là một chất có thể gây kích ứng da và mắt, mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh rằng DMDM hydantoin có khả năng gây ung thư nhưng bản thân formaldehyde từ lâu đã được xếp vào nhóm này. Khi thành phần DMDM hydantoin sử dụng trong kem dưỡng thể của bạn không hoàn toàn tinh khiết thì khả năng rất cao là chúng bị nhiễm tạp formaldehyde.

 

Mùi thơm và nước hoa

Bạn rất yêu thích lọ kem dưỡng thể có mùi dâu hay mùi chanh của mình, nhưng nên nhớ rằng chúng hoàn toàn là những mùi được tổng hợp. Khi bạn nhìn thấy chữ “fragrance” hay “parfum” trên nhãn sản phẩm, đó là sự tổng hợp của rất nhiều các hóa chất độc hại mà các nhà sản xuất có thể không  muốn cho bạn biết, và nổi bật là thành phần diethyl phthalate. Bạn có thể đã nghe đâu đó về hợp chất phthalate bởi chúng được sử dụng khá rộng rãi trong mọi lĩnh vực từ mỹ phẩm, thuốc diệt côn trùng cho tới loại hóa chất quét trên gỗ - chúng được biết tới là một chất gây rối loạn nội tiết và gây độc cho rất nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Các mùi thơm tổng hợp giống như loại được sử dụng trong kem dưỡng thể cũng đồng thời là những chất hữu cơ độc hại dễ bay hơi, có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà và gây dị ứng đường hô hấp và lên cơn hen.

 

Paraben

Bạn sẽ nhìn thấy thành phần paraben trong hầu như tất cả các sản phẩm dưỡng thể trên thị trường (butylparaben, isobutylparaben, methylparaben, propylparaben, hay ethylparaben). Paraben có thể ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và vi nấm trong những sản phẩm này. Tuy nhiên nó lại là một trong những chất có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn tới nguy cơ ung thư vú. Rất nhiều nhà sản xuất đã tìm ra những cách an toàn hơn để bảo quản sản phẩm như sử dụng vitamin E và acid citric, mặc dù những sản phẩm này sẽ có tuổi thọ ngắn hơn những loại có chứa paraben.

 

Retinyl palmitate

Retinyl palmitate là một dẫn xuất của vitamin A mà bạn thường thấy trong các loại kem chống nắng cũng như kem và sữa dưỡng thể được quảng cáo có tác dụng chống lão hóa. Một nghiên cứu được đăng bởi National Toxicology Program đã chỉ ra rằng những con chuột được cho sử dụng retinyl palmitate đã hình thành rất nhiều khối u khi cho tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do vậy, nếu bạn đang sử dụng những loại kem dưỡng có chứa thành phần này thì tốt nhất là nên sử dụng vào ban đêm.

 

Triethanolamin

Hợp chất có tính kiềm cao này được sử dụng để cân bằng độ pH của rất nhiều loại kem dưỡng thể và mỹ phẩm (đặc biệt là mascara). Theo tạp chí Dermatology Review, mặc dù được sử dụng khá rộng rãi nhưng hợp chất này cũng được đánh giá là có thể gây hại ở mức độ trung bình và không nên được sử dụng lâu dài, do nó có thể gây kích ứng da và đường hô hấp và gây độc đối với hệ miễn dịch. Triethanolamin cũng là một chất có khả năng gây ung thư trên mô hình động vật. Mặc dù nó cũng được coi là một hợp chất có khả năng phân hủy sinh học và không độc đối với động vật và các sinh vật nhưng nước thải từ các nhà máy sản xuất có chứa một hàm lượng cao triethanolamin có thể làm thay đổi đáng kể pH của các dòng song, dòng suối và gây tác động tiêu cực cho các sinh vật biển.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top