Bantet

Nội dung

Thành phần:

Betamethasone (dưới dạng Betamethasone valerate) 1mg/g; Neomycin sulfate 5mg/g

Công dụng:

Thuốc Bantet cream được bác sĩ chỉ định dùng cho các bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da do nhiễm khuẩn thứ phát hay nghi ngờ có nguy cơ nhiễm các bệnh lý liên quan đến da khác như viêm da tiết bã nhờn, viêm da thần kinh (dạng like phẳng hay like đơn), viêm da tiếp xúc, mẩn ngứa, vết côn trùng cắn, vảy nến (có diện tích nhỏ, không lan rộng, không dùng khi vẩy nến đã lan rộng), vảy cá, chàm.

Đặc biệt, thuốc Bantet cream cũng được dùng để điều trị eczema dị ứng hay eczema hình đĩa ở người lớn hay trẻ em trên 2 tuổi.

Ngoài ra, thuốc Bantet cream còn dùng để chữa trị ngứa hay hăm bộ phận sinh dục hay hậu môn.

Liều lượng - Cách dùng

Thuốc Bantet cream chỉ dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi, tuyệt đối không được dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Liều dùng thuốc phụ thuộc vào tuổi tác và đối tượng sử dụng.

Liều bình thường: bôi từ 2 đến 3 lần một ngày, sử dụng liên tục. Khi thấy bệnh thuyên giảm, duy trì liều bôi 1 lần một ngày.

Bantet cream là loại thuốc dùng ngắn ngày (dưới 7 ngày), vì vậy không được tự ý sử dụng thuốc dài ngày nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Đối với trẻ em: dùng với liều ngắn, không nên dùng thuốc Bantet cream kéo dài quá 5 ngày.

Đối với bệnh nhân suy thận: giảm liều dùng và theo chỉ định của bác sĩ đối với từng trường hợp cụ thể

Đối với người cao tuổi: sử dụng liều thấp hơn bình thường và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách dùng:

Trước khi bôi Bantet cream, cần vệ sinh tay và vệ sinh nhẹ nhàng vùng da bị bệnh để loại bỏ vi khuẩn, các tạp chất bẩn. Rồi lấy một lượng kem vừa đủ ra tay, xoa đều nhẹ và bôi thành một lớp mỏng quanh vùng da cần bôi.

Sau mỗi lần bôi, hãy đóng nắp tuýp thật cẩn thận để tránh rơi rớt, lãng phí và bảo quản thuốc không để thuốc bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân ở bên ngoài môi trường.

Lưu ý:

Thuốc Bantet cream là thuốc bôi ngoài da, không để thuốc dính vào mắt, miệng, và không được phép nuốt.

Để tăng hiệu quả sử dụng thuốc, ngày đầu tiên sau khi bôi, người bệnh có thể dùng băng sạch kín quanh vùng da cần điều trị trong một đêm. Những ngày tiếp theo có thể sử dụng thuốc Bantet cream bình thường và không cần băng bó nữa.

Chống chỉ định:

Không sử dụng thuốc Bantet cream với bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược.

Đặc biệt, chống chỉ định dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Ngoài ra, thuốc Bantet cream không được chỉ định đối với bệnh nhân bị nhiễm nấm toàn thân, nhiễm vi khuẩn, vết thương hở, vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng, mưng mủ, mắc phải lao da, nhiễm trùng thứ cấp do các loài Pseudomonas hoặc Proteus, viêm da mãn tính, viêm da quanh miệng, mụn trứng cá.

Khi bệnh nhân điều trị viêm tai giữa khi bị thủng màng nhĩ thì không nên sử dụng thuốc vì có nguy cơ độc tính trên tai.

Tương tác thuốc:

Trong quá trình sử dụng thuốc, khả năng xuất hiện tương tác giữa thuốc bôi ngoài da với các thuốc khác rất ít trong các điều kiện bình thường.

Tuy nhiên, không nên sử dụng bất kỳ một loại thuốc ngoài da khác mà không thông báo cho bác sĩ điều trị. Đồng thời, hãy báo với bác sĩ về tất cả loại thuốc đang được sử dụng, kể cả thuốc dùng đường uống.

Tác dụng phụ:

Betamethason là một corticoid hoạt tính cao, nếu điều trị kéo dài có thể gây teo da tại chỗ như dãn các mạch máu bề mặt, các vết nứt da, mỏng da, đặc biệt là khi điều trị trên vùng nếp gấp da hoặc vùng được băng kín.

Thuốc Bantet cream có thể được hấp thụ toàn thân với 1 lượng đủ nếu sử dụng kéo dài gây ra các biểu hiện của tình trạng cường vỏ thượng thận.

Ngoài ra, có thể gây ra kích ứng da, nóng rát, vết thương rỉ dịch, dị ứng, phát ban, tróc da vẩy cá.

Mặc dù thông thường, thuốc Bantet cream được dung nạp khá tốt, nhưng nếu xuất hiện các dấu hiệu của hiện tượng quá mẫn, nên ngưng dùng thuốc ngay và báo với bác sĩ điều trị để có hướng điều trị kịp thời.

Chú ý đề phòng:

Nếu điều trị bằng thuốc Bantet cream dài ngày có thể xảy ra tình trạng ức chế tuyến thượng thận, ngay cả khi vùng được bôi thuốc không được băng kín. Vậy không nên sử dụng thuốc dài ngày nếu không được bác sĩ chỉ định.

Cẩn trọng khi bôi thuốc vào các vùng da mỏng hay gần mắt, miệng.

Khi dùng thuốc Bantet cream để điều trị vảy nến cần phải theo dõi tình trạng của bệnh nhân do corticoid có thể gây các nguy cơ như vẩy nến dạng mụn mủ toàn thân, nhờn thuốc, tái phát ngược và khả năng gây độc tại chỗ hoặc toàn thân do hàng rào bảo vệ của da đã bị tổn hại.

Tránh sử dụng thuốc Bantet cream trên diện rộng hoặc lặp đi lặp lại vì có thể tăng nguy cơ mẫn cảm.

Đối với phụ nữ có thai: Hiện nay, đã chứng minh được corticosteroid gây quái thai ở động vật trong phòng thí nghiệm khi dùng toàn thân ở liều dùng tương đối thấp. Tuy nhiên chưa có đầy đủ nghiên cứu ở phụ nữ mang thai về ảnh hưởng gây quái thai khi sử dụng corticosteroid ngoài da. Do đó, chỉ nên sử dụng thuốc Bantet cream trong thời kỳ mang thai khi thật cần thiết và trao đổi với bác sĩ về lợi ích và nguy cơ.

Đối với phụ nữ cho con bú: Việc sử dụng thuốc Bantet cream dùng đường toàn thân được tiết vào sữa mẹ không chắc là có thể gây ra ảnh hưởng không tốt cho trẻ đang bú. Do đó, nên thận trọng khi dùng Bantet cream ngoài da cho phụ nữ thuộc đối tượng này.

return to top