✴️ Betadine (Povidon iod 1%) 125ml - Mỹ

Nội dung

CHỈ ĐỊNH

Dùng điều trị các trường hợp viêm, nhiễm khuẩn ở họng/ miệng như: Viêm họng, viêm amyđan, viêm loét miệng, viêm lợi, loét aptơ, nhiễm nấm candida, cảm và cúm. Dùng dự phòng trong và sau khi phẫu thuật (cắt amyđan, sau thủ thuật nha khoa).

Dùng thường kỳ để vệ sinh khoang miệng.

 

LIỀU LƯỢNG - CÁCH DÙNG

Phết dung dịch mẹ (không pha loãng) dàn đều vào nơi cần điều trị. Sau khi để khô, sẽ tạo được một lớp phim thông khí, rất dễ rửa sạch bằng nước. Có thể bôi thuốc nhiều lần trong ngày.

Quy trình để diệt khuẩn tay như sau: 1) Tiệt khuẩn vệ sinh tay: 3ml dung dịch mẹ - bôi thuốc trong 1 phút. 2) Tiệt khuẩn để phẫu thuật: 2 x 5ml dung dịch mẹ - bôi thuốc trong 5 phút.

Quy trình để tiệt khuẩn da như sau: Qui trình để tiệt khuẩn da có ít tuyến bã nhờn: Trước khi tiêm, trích hoặc phẫu thuật, bôi dung dịch ít nhất trong 1 phút. Quy trình để tiệt khuẩn da có nhiều tuyến bã nhờn: Trước mọi ca phẫu thuật, cần bôi thuốc ít nhất 10 phút, luôn luôn để cho da ẩm.

Để tiệt khuẩn da trước phẫu thuật, tránh tạo các nơi đọng dung dịch thuốc dưới cơ thể người bệnh (vì có thể kích ứng da). Có thể dùng không pha hoặc pha loãng để súc hoặc rửa. Với nhiều loại ứng dụng, thì cũng có nhiều loại nồng độ dung dịch. Bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ của bạn về vấn đề này. Sau vài ngày (2 - 5 ngày) bôi thuốc đều nếu không có cải thiện về triệu chứng, thì cần báo cáo với bác sỹ của bạn.

 

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Không dùng thuốc khi mẫn cảm với iodine, povidone hay bất kì thành phần tá dược; các bệnh lý liên quan tuyến giáp; trước và sau khi trị liệu iodine phóng xạ. Không dùng thuốc trong vòng 4 tuần trước khi làm nhấp nháy đồ iodine phóng xạ hoặc điều trị iodine phóng xạ trong ung thư biểu mô tuyến giáp; bệnh nhân bứu giáp, bứu giáp nhân hoặc các bệnh tuyến giáp khác (đặc biệt là các bệnh nhân cao tuổi) có nguy cơ tăng năng tuyến giáp do dùng lượng lớn iodine; bệnh nhân đang điều trị đồng thời với lithium, trẻ em dưới 6 tuổi.

 

DƯỢC LỰC

Povidon iod là thuốc sát khuẩn, là phức hợp của iod với polyvinylpyrrolidon(povidon), chứa 9 đến 12% iod, dễ tan trong nước và trong cồn, dung dịch chứa 0,85-1,2% iod có pH 3,0-5,5. Povidon được dùng làm chất mang iod.

 

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Hấp thu: Povidon iod hấp thu toàn thân phụ thuộc vào vùng và tình trạng sử dụng thuốc ( diện rộng, da, niêm mạc, vết thương, và khoang trong cơ thể). Iod thấm được qua da.

Chuyển hoá: thuốc không chuyển hoá và đào thải qua thận. Thuốc được hệ thống liên võng nội mô lọc giữ.

Thải trừ: thải qua nước tiểu.

 

CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG

Cẩn trọng khi dùng thường xuyên cho vùng da bị tổn thương đối với bệnh nhân suy thận. Tránh tuyệt đối bất cứ khả năng nào có thể xảy ra việc trẻ nhỏ uống phải povidone-iodine. Chỉ dùng để súc miệng/ họng. Khi gặp kích ứng tại chỗ hoặc mẫn cảm thì ngừng sử dụng thuốc.

Phụ nữ có thai và cho con bú: Chỉ dùng thuốc theo chỉ định chặt chẽ của bác sỹ và nên dùng với liều tối thiểu, vì iodine được hấp thu có thể qua hàng rào nhau thai và có thể tiết vào sữa mẹ. Povidone-iodine có thể gây ra thiểu năng tuyến giáp tạm thời ở bào thai hay trẻ sơ sinh nên tránh dùng povidone-iodine ở trường hợp này.

Cần phải kiểm tra chức năng tuyến giáp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở những vùng được biết là nơi có chế độ ăn thiếu iodine và có xu hướng bướu cổ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top