Có nên uống cà phê khi đang sử dụng thuốc điều trị các vấn đề tuyến giáp không?

Nội dung

Trên thế giới, nhiều người bắt đầu ngày mới với một ly cà phê, một ly cappuccino. Cùng lúc, có nhiều người với những vấn đề về tuyến giáp phụ thuộc vào thuốc thay thế tống hợp hormone tuyến giáp như levothyroxine ( Synthroid, Levoxyl và Unithroid) để điều trị bệnh suy giáp. Và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, hầu hết những người này dùng thuốc tuyến giáp vào buổi sáng.

Đây là một vấn đề, khi dùng thuốc tuyến giáp theo đơn cùng với cà phê và buổi sáng. Có một số nghiên cứu cho thấy dùng cà phê cùng lúc hoặc sau một thời gian ngắn với viên levothyroxine có thể làm giảm đáng kể sự hấp thu của thuốc.

Một nghiên cứu khác công bố trên tờ Thyroid, các nhà nghiên cứu thấy suống cà phê cùng hoặc sau khi dùng levothyroxine sẽ làm giảm sự tăng T4-sự phản ánh của hấp thu thuốc- giảm khoảng 25% và họ còn thấy giảm xuống tới 57% ở những bệnh nhân khác trong nghiên cứu. Tóm lại, nghiên cứu trên tờ Thyroid cho thấy sự giảm đáng kể trong khoảng 23-55%.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng với những bệnh nhân dùng thuốc levothyroxine, sự hấp thu bị ảnh hưởng bởi uống cà phê trong 1 giờ sau dùng thuốc. Khả năng đạt được nồng độ thyroxin cần thiết cũng sẽ bị giảm nếu bệnh nhân không đợi sau 60 phút dùng thuốc trước khi uống cà phê.

Cà phê kháng lại Levothyroxine?

Một số nghiên cứu cho hấy rằng thuốc levothyroxine như Tirosint, dưới dạng nước trong bao nang, có thể bỏ qua ảnh hưởng của cà phê. Tirosint là một dạng của levothyroxine dùng đầu tiên cho những người với những vấn đề về tiêu hóa, hấp thu hoặc dị ứng, cho phép bệnh nhân có thể dùng levothyroxine cùng lúc với cà phê, mà không có ảnh hưởng tiêu cực đến hấp thu.

 

Nghiên cứu không đánh giá những gì?

Điều quan trọng cần chú ý là có một số điều mà nghiên cứu không đánh giá:

  • Nghiên cứu không phân biệt giữa cà phê dùng thường xuyên và cà phê tách caffeine.

  • Nghiên cứu không kiểm tra ảnh hưởng của cà phê lên thuốc thay thế hormone tuyến giáp ngoài dạng levothyroxine. Chính vì thế chúng ta không có kết luận chính xác liên quan đến tổng hợp T3 (như Cytomel) và  thuốc tuyến giáp khô tự nhiên như Nature-Throid và Armour Thyroid. Nghiên cứu cũng không bao gồm thuốc chống tuyến giáp như methimazole và PTU, được sử dụng để điều trị cường giáp.

  • Nghiên cứu không đánh giá ảnh hưởng của trà chứa caffeine hoặc thảo dược.

Chính vì thế chúng ta không biết nếu những ảnh hướng tiêu cực này có thể gặp khi uống trà hoặc đồ uống khác trong 1 giờ sau khi dùng levothyroxine.

Tại thời điểm này, chúng ta cũng chưa có bất cứ kết luận nào mặc dù việc thận trọng khi uống cà phê cũng áp dụng với những loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp khác bên cạnh levothyroxine, hoặc thuốc kháng tuyến giáp.

 

Ý nghĩa đối với bệnh nhân tuyến giáp

Khuyến cáo bởi các nhà nghiên cứu rõ ràng: bạn nên đợi ít nhất 60 phút sau khi dùng levothyroxine rồi hãy uống cà phê.

Và nếu không thể thì bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về dùng thuốc này buổi tối. Một số nghiên cứu cho thấy dùng levothyroxine buổi tối có thể cải thiện hấp thu. Nó cũng cho phép bệnh nhân tuyến giáp có thể uống cà phê buổi sáng mà không lo lắng đến sự ảnh hưởng đến thuốc tuyến giáp.

Nếu bạn uống cà phê và thuốc vào buổi sáng và không thể đợi, thì bạn nên hỏi bác sĩ về việc dùng Tirosint như một phương pháp thay thế.

Điều quan trọng cần chú ý là bất kì thời gian nào bạn cảm thấy khó khăn để điều chỉnh chức năng tuyến giáp trong lúc dùng bất kì loại thuốc thay thế hoemone tuyến giáp nào, chuyên gia khuyến cáo bạn nên dùng thuốc liên tục, lí tưởng là vào buổi sáng, ít nhất là 1 tiếng trước khi dùng bất kì loại đồ ăn hoặc thức uống nào bên cạnh nước và ít nhất 3 tiếng hoặc nhiều hơn xa những thực phẩm bổ sung, nước hoa quả hoặc thức ăn chứa sắt, canxi, hoặc chất xơ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top