Doncef

Nội dung

Thành phần 

  • Dược chất chính: Cephradine

  • Loại thuốc: Thuốc kháng sinh


Công dụng 

Cefradine được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn đường hô hấp kể cả viêm phổi thùy do các cầu khuẩn Gram dương nhạy cảm.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu kể cả viêm tuyến tiền liệt và nhiều bệnh nhiễm khuẩn nặng và mạn tính khác.

Dự phòng nhiễm khuẩn trong phẩu thuật.


Liều dùng 

Cách dùng

Dùng thuốc này bằng đường uống kèm hoặc không kèm với thức ăn, thường một lần mỗi ngày, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng

Người lớn: 250mg – 500mg, uống mỗi 6 giờ; hoặc 500mg - 1g, 12 giờ một lần. Liều thường dùng hàng ngày không quá 4g/ngày.

Trẻ em: 6,25mg – 25mg/kg cân nặng, 6 giờ một lần.

Trẻ em > 9 tháng tuổi: liều cả ngày có thể được chia uống cách nhau 12giờ. Liều tối đa 4g/ngày.

Làm gì khi uống quá liều?

Không dùng quá liều lượng được kê. Dùng thuốc nhiều hơn sẽ không cải thiện triệu chứng của bạn; thay vào đó chúng có thể gây ngộ độc hoặc những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu bạn nghi vấn rằng bạn hoặc ai khác có thể đã sử dụng quá liều Cephradine, vui lòng đến phòng cấp cứu tại bệnh viện hoặc viện chăm sóc gần nhất. Mang theo hộp, vỏ, hoặc nhãn hiệu thuốc với bạn để giúp các bác sĩ có thông tin cần thiết.


Tác dụng phụ

Hầu hết các tác dụng phụ ở thể nhẹ và vừa, có thể mất đi khi ngưng sử dụng thuốc: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, ban da, mày đay. Hiếm khi bị sốc.


Lưu ý 

Thận trọng khi sử dụng

Thận trọng sử dụng thuốc ở các bệnh nhân bị dị ứng với kháng sinh cephalosporin, penicillin.

Có thể cần phải giảm liều đối với bệnh nhân suy thận. Phải theo dõi chức năng thận và máu trong khi điều trị, nhất là khi dùng thuốc trong thời gian dài với liều cao.

Tương tác thuốc

   - Các loại thuốc có thể xảy ra tương tác:

Dùng đồng thời probenecid uống sẽ cạnh tranh ức chế bài tiết của đa số các cephalosporin ở ống thận, làm tăng và kéo dài nồng độ của cephalosporin trong huyết thanh.

Ngoài ra, còn có các loại thuốc có thể xảy ra tương tác như: Cephalothin, Gentamicin, Sulfinpyrazone.

    - Các loại thực phẩm, đồ uống có thể tương tác:

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

   - Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thuốc:

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Có tiền sử bị viêm đại tràng

  • Có tiền sử bị tiêu chảy nặng. Dùng thuốc thận trọng. Thuốc có thể làm cho các tình trạng này trầm trọng hơn.

  • Tiểu đường: Thuốc dạng lỏng đường uống chứa đường sucrose (dạng đường viên), có thể làm cho tình trạng này trở nặng hơn.

  • Bệnh thận: Dùng thuốc thận trọng. Các tác dụng của thuốc có thể tăng lên bởi vì quá trình đào thải của thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra chậm hơn.

Chia sẻ trên Zalo
return to top