Floezy

Nội dung

Thành phần:

Tamsulosin HCl 0,4g

Công dụng:

Điều trị hội chứng viêm đường tiết niệu dưới (LUTS) kết hợp với tăng sản lành tính ở tuyến tiền liệt (BPH).

Liều lượng - Cách dùng

Cách dùng: Dùng đường uống

Uống nguyên viên, không được nghiền hoặc nhai.

Liều lượng: 1 viên/ ngày. 

Thức ăn không làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của tamsulosin. Không hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận. Không cần hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy giảm chức năng gan từ nhẹ đến trung bình. 

Sử dụng cho trẻ em

Tính an toàn và hiệu quả của tamsulosin trên trẻ em và tuổi trưởng thành chưa được nghiên cứu.

Chống chỉ định:

Quá mẫn với tamsulosin hydrochlorid, hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc. Tiền sử hạ huyết áp thế đứng. Suy gan nặng.

Tương tác thuốc:

Các tương tác được nghiên cứu trên người lớn.

Không có tương tác xảy ra đồng thời giữa tamsulosin với atenolol, enalapril hoặc theophylline.

Sử dụng đồng thời cimetidin có thể làm tăng nồng độ tamsulosin trong huyết tương

Sử dụng đồng thời furosemid có thể làm giảm nồng độ tamsulosin. In vitro, diazepam, propanolol, trichlormethiazid, chlormadinon, amitriptylin, diclofenac, glibenclamid, simvastatin và warfarin có thể làm biến đổi các gốc tự do của tamsulosin trong huyết tương và ngược lại.

Sử dụng đồng thời với các chất đối kháng thụ thể α1-adrenergic có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp.

Tác dụng phụ:

Hệ thần kinh chóng mặt (1,3 %) đau đầu bất tỉnh. Hệ tim mạch đánh trống ngực. Hệ mạch máu hạ huyết áp thế đứng. Hệ hô hấp viêm mũi. Hệ tiêu hóa táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Da và các vấn đề về da liên quan nổi mẩn, ngứa, mày đay phù mạch hội chứng Steven- Johnson

Hệ sinh dục bất thường trong xuất tinh chứng cương dương vật. Các rối loạn khác có liên quan suy nhược cơ thể

Cần tiến hành theo dõi ở những bệnh nhân mắc phải hội chứng IFIS (Intraoperative Floppy Iris Syndrome) khi dùng Tamsulosin. Đã ghi nhận được các rối loạn khác bao gồm rối loạn tâm nhĩ, loạn nhịp tim, mạch đập nhanh cũng cần được thông báo khi sử dụng tamsulosin.

Chú ý đề phòng:

Như các thuốc chẹn thụ thể alpha-adrenergic khác, tình trạng hạ huyết áp có thể xuất hiện trên một số bệnh nhân trong quá trình sử dụng tamsulosin, nguy cơ gây bất tỉnh hiếm xảy ra. Khi có các biểu hiện như chóng mặt, mệt mỏi, nên khuyên bệnh nhân ngồi hoặc nằm xuống. Nên tiến hành các xét nghiệm trước khi bắt đầu điều trị với tamsulosin để loại trừ các nguyên nhân có thể có cùng triệu chứng làm tăng sản lành tính ở tuyến tiền liệt. Thực hiện các thử nghiệm trực tràng (nếu cần thiết) trước và trong khi điều trị để xác định kháng thể đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Nên thận trọng trên bệnh nhân suy giảm chức năng thận nặng (độ thanh thải creatinin < 10ml/phút). Hội chứng Intraoperative Floppy Iris (IFIS) đã được quan sát trong quá trình phẫu thuật thủy tinh thể ở một vài bệnh nhân đã và đang sử dụng tamsulosin. IFIS có thể làm tăng biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Khởi đầu điều trị bằng tamsulosin không được khuyến cáo ở những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Nên cân nhắc đến việc ngưng dùng tamsulosin 1-2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật; tuy nhiên lợi ích và thời gian ngưng sử dụng tamsulosin vẫn chưa được thiết lập.

PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tamsulosin chỉ sử dụng trên bệnh nhân nam.

ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC ĐẾN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC

Chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của tamsulosin lên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên bệnh nhân cần được thông báo các triệu chứng chóng mặt, choáng váng có thể xảy ra.

Chia sẻ trên Zalo
return to top