Fml

Nội dung

Thuốc FML là gì?

Có thành phần chính Fluorometholon và Liquifilm (polyvinyl alcohol), đây là thuốc nhỏ mắt dùng để điều trị viêm mí mắt, kết mạc nhãn cầu, giác mạc, bán phần trước mắt đáp ứng với steroid.

Thành phần

 • Dược chất chính: 

Mỗi mL chứa: Fluorometholon 1mg và Liquifilm (polyvinyl alcohol) 14mg

 • Tá dược: Benzalkonium clorid 0.04mg, Dinatri edetat, Natri clorid, Natri phosphat monobasic, Natri phosphat dibasic, Polysorbat 80 và nước tinh khiết

 • Loại thuốc: Thuốc nhỏ mắt

 • Dạng thuốc, hàm lượng: Hỗn dịch nhỏ mắt, 5ml

Công dụng 

Điều trị các chứng viêm đáp ứng với steroid trong viêm mí mắt và viêm kết mạc nhãn cầu, viêm giác mạc và bán phần trước nhãn cầu.

Liều dùng 

Cách dùng

Thuốc được dùng tra mắt.

Liều dùng

Nhỏ 1 - 2 giọt vào túi kết mạc từ 2 đến 4 lần trong ngày. 

Liều có thể được tăng lên 2 giọt mỗi giờ trong thời gian 24 - 48 giờ đầu. 

Chú ý không nên ngừng thuốc sớm. Nên ngưng thuốc bằng cách giảm dần tần suất sử dụng thuốc. Tùy theo đáp ứng của bệnh, sau khoảng thời gian từ vài ngày đến một tuần sử dụng thuốc, nên giảm dần tần suất sử dụng.

Tác dụng phụ 

Tăng nhãn áp với khả năng phát triển của bệnh glaucoma, hiếm khi tổn thương dây thần kinh thị giác, hình thành đục thủy tinh thể dưới bao sau, nhiễm trùng thứ phát do các mầm bệnh từ các mô mắt, thủng nhãn cầu, chậm lành vết thương.

Lưu ý 

Chống chỉ định

Chống chỉ định trong trường hợp sau:

 • Viêm giác mạc nông (hoặc biểu mô) cấp tính do herpes simplex (viêm giác mạc dạng đuôi gai).

 • Các bệnh nấm mắt.

 • Đậu mùa, thủy đậu và hầu hết các bệnh nhiễm virus khác của giác mạc và kết mạc.

 • Nhiễm mycobacterium như bệnh lao mắt.

 • Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng khi sử dụng

 • Cảnh báo:

Hết sức thận trọng khi dùng corticosteroid điều trị cho bệnh nhân có tiền sử herpes simplex.

Sử dụng kéo dài có thể là nguyên nhân làm tăng nhãn áp ở một số cá thể nhạy cảm dẫn đến bệnh glaucoma, hiếm khi tổn thương dây thần kinh thị giác, khiếm khuyết về thị lực và thị trường, hình thành đục thủy tinh thể dưới bao sau và chậm lành vết thương; hoặc có thể gây nên nhiễm trùng mắt thứ phát do nấm hoặc virus từ các mô mắt. Cần thận trọng khi sử dụng steroid khi có sự hiện diện của bệnh glaucoma; nên kiểm tra nhãn áp thường xuyên. Không nên dùng thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid hơn 10 ngày, ngoại trừ dưới sự giám sát mắt nghiêm ngặt và kiểm tra thường xuyên nhãn áp.

Nhiều bệnh mắt và việc sử dụng kéo dài corticosteroid dùng ngoài được coi là nguyên nhân gây mỏng giác mạc và củng mạc. Dùng corticosteroid trong các bệnh mỏng giác mạc và củng mạc có thể dẫn đến thủng.

Ở các bệnh mắt bị nhiễm trùng mưng mủ cấp tính chưa điều trị, dùng steroid có thể che lấp hoặc làm gia tăng nhiễm trùng.

 • Thận trọng

Sử dụng kéo dài cũng có thể ức chế đáp ứng miễn dịch của vật chủ và do đó tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt thứ phát. Vì có sự trùng hợp ngẫu nhiên hiện tượng giác mạc bị nhiễm nấm khi sử dụng steroid dùng ngoài trong thời gian dài, nên đề phòng sự lan tràn của nấm trong bệnh loét giác mạc dai dẳng đã được hoặc đang được trị liệu với steroid. Nên thực hiện cấy nấm khi thích hợp.

Nên thường xuyên kiểm tra nhãn áp.

Sử dụng steroid nội nhãn có thể làm kéo dài liệu trình điều trị và có thể làm trầm trọng thêm mức độ nặng của nhiều bệnh nhiễm virus ở mắt (bao gồm herpes simplex). Cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc corticosteroid điều trị cho bệnh nhân có tiền sử nhiễm herpes simplex; khuyến cáo nên thường xuyên soi kính hiển vi đèn khe.

Sử dụng với kính sát tròng: Chất bảo quản benzalkonium clorid trong Fml có thể được hấp thu và làm đổi màu kính sát tròng mềm. Cần hướng dẫn những bệnh nhân mang kính sát tròng mềm tháo kính sát tròng ra trước khi sử dụng dung dịch này và chờ ít nhất 15 phút sau khi nhỏ Fml trước khi mang kính sát trùng mềm trở lại.

Khả năng tổn thương mắt và nhiễm bẩn: Để phòng ngừa tổn thương mắt hoặc nhiễm bẩn, cần thận trọng tránh để đầu lọ thuốc hoặc tuýp thuốc chạm vào mắt hoặc bất kỳ bề mặt khác. Việc sử dụng lọ thuốc hoặc tuýp thuốc nhiều hơn một người có thể làm lây lan nhiễm trùng. Giữ lọ thuốc hoặc tuýp thuốc được đóng kín khi không sử dụng. Để xa tầm tay trẻ em.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Cũng như bất kỳ thuốc điều trị mắt nào, nếu nhìn mờ thoáng qua xảy ra khi nhỏ mắt, bệnh nhân nên chờ cho đến khi nhìn rõ trở lại trước khi lái xe hoặc sử dụng máy móc.

Chia sẻ trên Zalo
return to top