✴️ Khắc phục chứng buồn nôn khi dùng erythromycin

Nội dung

Tác dụng của erythromycin

Tác dụng chính của erythromycin là kìm khuẩn nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao đối với chủng rất nhạy cảm. Để hạn chế sự kháng thuốc, các macrolid nói chung và erythromycin nói riêng cần phải được hạn chế sử dụng, chỉ dùng khi cần thiết.

Trong điều trị, erythromycin thường được dung nạp tốt và hiếm có các phản ứng không mong muốn nặng. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh khi uống erythromycin cảm thấy buồn nôn và nôn. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi uống thuốc này.

Thuốc erythromycin

Tại sao dùng erythromycin bị buồn nôn?

Nguyên nhân gây buồn nôn là do bản chất của thuốc. Erythromycin nói riêng và các macrolid nói chung gây kích thích dạ dày, làm cho dạ dày co bóp rất mạnh. Người ta đã lợi dụng tác dụng này điều trị cho những người bị đờ dạ dày.

Còn đối với những người dạ dày bình thường, khi uống erythromycin sẽ làm cho dạ dày bị co bóp và đẩy thức ăn trào ngược lên (gây buồn nôn). Ngoài ra thuốc còn gây kích ứng dạ dày nên người bệnh có cảm giác cồn cào, khó chịu.

Buồn nôn do erythromycin

Khắc phục tình trạng buồn nôn do erythromycin

Để khắc phục tác dụng phụ buồn nôn do thuốc, nhiều người đã uống thuốc sau khi ăn. Thế nhưng không phải bất cứ thuốc nào gây kích ứng dạ dày cũng uống sau ăn. Trong trường hợp của erythromycin này, nếu uống thuốc sau khi ăn càng no, thuốc sẽ lưu lại ở dạ dày càng lâu.

Khi thuốc còn ở dạ dày chừng nào sẽ kích thích dạ dày co bóp chừng ấy và gây nôn, thậm chí còn gây viêm loét dạ dày.

Vì thế, muốn tránh tác dụng phụ buồn nôn khi uống erythromycin, đặc biệt đối với dạng viên nén bao phim của erythromycin nên uống thuốc vào lúc đói và điều quan trọng là phải uống thật nhiều nước giúp thuốc trôi nhanh xuống ruột.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top