Lưu ý cách sử dụng thuốc cho người bệnh tim

Nội dung

Điều trị nội khoa hay sử dụng thuốc là một trong những cách điều trị chính của các bệnh lý về tim mạch. Sau khi thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch. Những loại thuốc này có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm nồng độ cholesterol trong máu hoặc giúp loại bỏ bớt lượng chất lỏng dư thừa làm gia tăng áp lực khiến tim phải co bóp mạnh hơn để bơm máu.

 

Điều trị nội khoa hay sử dụng thuốc là một trong những cách điều trị chính của các bệnh lý về tim mạch.

Điều trị nội khoa hay sử dụng thuốc là một trong những cách điều trị chính của các bệnh lý về tim mạch.

 

Việc sử dụng thuốc như thế nào còn tùy thuộc vào loại thuốc và tình trạng cụ thể của người bệnh. Tuy nhiên cho dù trong trường hợp  nào, người bệnh cũng luôn phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ.

 

1. Một số lưu ý cách sử dụng thuốc cho người bệnh tim hiệu quả

  • Biết rõ tên, liều lượng và tác dụng phụ của loại thuốc điều trị bệnh tim mạch đang sử dụng.
  • Luôn giữ danh sách thuốc bên mình.
  • Uống thuốc theo đúng chỉ định, vào cùng một thời điểm nhất định trong ngày.
  • Không được ngừng sử dụng thuốc hoặc chuyển sang loại thuốc khác nếu không có sự cho phép của bác sĩ. Ngay cả khi cảm thấy các triệu chứng đã cải thiện, sức khỏe ổn định hơn, người bệnh vẫn cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn đã kê.
  • Ngừng sử dụng thuốc đột ngột có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

 

Có thể sử dụng hộp để cất giữ thuốc theo ngày và theo liều để nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng ngày và đúng liều lượng.

Có thể sử dụng hộp để cất giữ thuốc theo ngày và theo liều để nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng ngày và đúng liều lượng.

 

  • Có thể sử dụng hộp để cất giữ thuốc theo ngày và theo liều để nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng ngày và đúng liều lượng.
  • Không tự ý giảm liều dùng của thuốc để tiết kiệm tiền. Người bệnh cần phải uống đủ liều lượng thuốc để thuốc phát huy tác dụng tối đa.
  • Đừng sử dụng bất cứ loại thuốc không cần kê đơn hay thảo dược bất kỳ trừ khi được bác sĩ yêu cầu. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng acid, chất thay thế muối, thuốc kháng histamin và thuốc kháng viêm không steroid có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng suy tim.
  • Nếu quên uống thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần sát thời gian uống liều tiếp theo, hãy hỏi bác sĩ về việc liệu có thể bỏ qua liều đã quên hay không.

 

Nếu quên uống thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra là một trong những lưu ý cách sử dụng thuốc cho người bệnh tim

Nếu quên uống thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra.

 

  • Khi đi du lịch, nhớ  mang theo đủ thuốc để có thể uống đầy đủ theo đúng liều lượng và thời gian. Nếu phải đi xa trong thời gian dài ngày, mang dự phòng lượng thuốc đủ dùng trong 1 tuần và đơn thuốc đề phòng trường hợp phải mua thêm.

 

2. Những lưu ý khác khi sử dụng thuốc cho người bệnh tim

Trước khi thực hiện phẫu thuật có gây mê toàn thân, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ phụ trách và nha sĩ biết rõ những loại thuốc điều trị bệnh tim mạch hiện người bệnh đang sử dụng. Một số trường hợp sẽ phải uống thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật.

Những loại thuốc làm giãn các mạch máu co thắt có thể gây chóng mặt. Nếu người bệnh bị chóng mặt khi đứng dậy hoặc ra khỏi giường, hãy ngồi hoặc nằm xuống trong vài phút, sau đó từ từ đứng lên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top