Nguy hiểm khi tự ý phối hợp các loại thuốc kháng sinh với nhau

Nội dung

Mới đây, một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí British Medical Journal đã đưa ra các thông tin rằng, trimethoprim/sulfamethoxazole sẽ làm tăng nguy cơ đột tử của một quần thể cụ thể.

Nghiên cứu này tổng hợp dữ liệu trong hơn 17 năm, từ năm 1994 đến năm 2012 của các bệnh nhân trên 66 tuổi được điều trị với 2 loại thuốc là thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB) . Những người này sau đó bất ngờ tử vong trong vòng 7-14 ngày kể từ khi bắt đầu điều trị như một bệnh nhân ngoại trú đang điều trị kháng sinh đường uống.

Trong số hơn 1.5 triệu người trong nghiên cứu, gần 40.000 người tử vong sau khi điều trị kháng sinh đường uống. Kết quả này chỉ ra rằng, trong nhóm đối tượng cụ thể này, cứ 100 người thì sẽ có 3 người sau khi dùng cả ACE và ARB, rồi bắt đầu điều trị kháng sinh đường uống như trimethoprim/sulfamethoxazole sẽ đột tử trong vòng 7-14 ngày. Kết quả này rất khác biệt so với một nghiên cứu khác trước đây, với tỷ lệ tử vong chỉ là 1/1000.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, bệnh nhân ngoại trú điều trị kháng sinh trimethoprim/sulfamethoxazole, đồng thời có sử dụng thêm thuốc ACE hoặc ARB sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện vì tăng kali máu. Tác giả nghiên cứu trước đây giả thiết rằng, việc tăng nguy cơ đột tử trong nghiên cứu có liên quan đến việc tăng nồng độ kali máu một cách đột ngột, dẫn đến tử vong vì loạn nhịp tim. Tác giả nghiên cứu cũng cho rằng, đột tử ở những bệnh nhân này cũng có thể không chỉ là do tăng kali máu mà còn do các vấn đề về sức khỏe tim mạch tiềm ẩn khác.

Với khoảng hơn 250 triệu đơn thuốc ACE và ARB hàng năm, và với khoảng hơn 20 triệu đơn thuốc kháng sinh trimethoprim/sulfamethoxazole mỗi năm tại Mỹ, tỷ lệ đơn thuốc có phối hợp cả 2 loại thuốc này là rất cao. Nếu được, bạn nên để bác sỹ lâm sàng đánh giá phác đồ điều trị kháng sinh thay thế, hoặc cân nhắc đến việc giảm thời gian điều trị hoặc kiểm soát chặt chẽ lượng kali trong máu, nếu bạn trên 65 tuổi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top