Những mối nguy hại của kháng kháng sinh

Nội dung

Khi các triệu chứng như hắt hơi, ho, đau đầu và đau cơ của tình trạng cảm cúm khiến bạn khó chịu, bạn sẽ muốn sử dụng kháng sinh. Nhưng việc lạm dụng kháng sinh có thể không làm giảm các triệu chứng khó chịu và thực sự có hại cho sức khỏe của bạn.

Tại sao thuốc kháng sinh không có tác dụng chữa cảm lạnh thông thường?

Câu trả lời rất đơn giản: kháng sinh chỉ tác dụng chống lại vi khuẩn, mà không có tác dụng đối với virus. Bệnh cảm lạnh, cảm cúm nguyên nhân chủ yếu do virus gây ra. Chúng ta chưa có những loại thuốc thực sự hiệu quả để chống lại nhiễm trùng do virus cũng như chữa trị bệnh cảm cúm thông thường. Cơ thể của bạn thường sẽ tự hồi phục mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

 

Thuốc kháng sinh có thể gây hại đến cơ thể như thế nào?

Cũng có nhiều tác dụng phụ và các nguy cơ khi bạn sử dụng kháng sinh. Một số người có thể bị tiêu chảy do dùng kháng sinh. Uống kháng sinh có thể tác động vào nhiều bộ phận của cơ thể. Với phụ nữ, họ có thể tăng nguy cơ nấm phát triển.

Và chắc chắn có thêm một mối quan tâm khác về những tác hại của việc lạm dụng kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

 

Kháng kháng sinh đáng lo ngại như thế nào?

Nhiều chủng loại vi khuẩn sống bên trong và bên ngoài cơ thể chúng ta không gây bệnh. Khi sử dụng kháng sinh để điều trị cảm lạnh hoặc cúm, virus sẽ không chết – nhưng một số vi khuẩn thông thường sẽ chết. Và lần sử dụng kháng sinh sau, những vi khuẩn này sẽ kháng lại thuốc. Khi cơ thể bạn tiếp xúc  với một loại kháng sinh nhiều lần bởi việc lạm dụng kháng sinh, vi khuẩn trong cơ thể sẽ học cách thích nghi với nó và khiến cho kháng sinh không còn tác dụng.

Nếu bạn bị nhiễm trùng bởi loại vi khuẩn kháng thuốc lây từ người khác, bạn cũng sẽ có một nhiễm trùng không đáp ứng với các thuốc kháng sinh. Nếu không có những kháng sinh đủ mạnh để tiêu diệt những vi khuẩn này, sức khỏe của bạn có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng – những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng cũng có thể xuất hiện.

Ngoài ra, nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn và thuốc kháng sinh thế hệ đầu tiên không có tác dụng, bác sĩ sẽ phải chuyển sang kháng sinh thế hệ mới hơn. Những loại kháng sinh này có thể đắt hơn thậm chí đến 100 lần loại thuốc đầu tiên.

Và các bác sĩ thực sự khó khăn để giải quyết những nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc gây ra. Mặc dù chúng ta có nhiều thuốc kháng sinh hơn so với 50 năm trước nhưng tốc độ phát triển kháng sinh không kịp với tốc độ chúng ta sử dụng. Ngày nay chắc chắn có nhiều tình huống mọi người đang bị những nhiễm trùng do vi khuẩn mà chúng ta không có loại thuốc kháng sinh nào hiệu quả.

Mặc dù chúng ta phát triển được rất nhiều loại kháng sinh so với 50 năm trước, tuy nhiên tình trạng kháng thuốc thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn tốc độ phát minh các loại kháng sinh mới của con người, có những trường hợp vi khuẩn phát triển đến mức chúng ta không có loại thuốc kháng sinh đủ mạnh để chống lại chúng.

Khoảng một nửa số đơn thuốc kháng sinh bên ngoài bệnh viện được kê cho việc điều trị nhiễm trùng do virus mà điều đó là không cần thiết. Nhưng việc kháng thuốc kháng sinh cũng có thể phát triển từ việc sử dụng kháng sinh (được kê cho một nhiễm trùng do vi khuẩn) tự ý bỏ dở liệu trình điều trị. Trong trường hợp đó, những vi khuẩn yếu nhất đã bị tiêu diệt nhưng một vài vi khuẩn khỏe nhất vẫn ẩn nấp trong cơ thể khi bạn quyết định bỏ qua một vài liều thuốc cuối cùng của đơn thuốc. Những vi khuẩn còn lại này có thể tiếp tục tồn tại và trở nên kháng thuốc.

Nâng cao nhận thức về việc sử dụng thuốc kháng sinh để hiểu rằng khi nào cần sử dụng kháng sinh và khi nào không có thể giúp bạn bảo vệ bản thân, gia đình và mọi người trên toàn cầu khỏi mối đe dọa kháng kháng sinh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top