✴️ Norvir (Ritonavir) - ĐỨC

Nội dung

TÁC DỤNG

Thuốc này được sử dụng kết hợp với các loại thuốc HIV khác để giúp kiểm soát việc lây nhiễm HIV. Thuốc giúp giảm lượng HIV trong cơ thể để hệ thống miễn dịch có thể làm việc tốt hơn. Điều này làm giảm nguy cơ mắc biến chứng HIV (như nhiễm trùng, ung thư) và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bạn.

Ritonavir thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế protease. Nó làm tăng (“thúc tiến”) các mật độ của chất ức chế protease khác, giúp các thuốc này hiệu quả hơn. Bởi vì dung dịch này có chứa các thành phần khác (alcohol và propylene glycol) có thể gây ra tác dụng phụ, không nên dùng cho trẻ em ngay sau khi sinh hoặc trẻ em dưới một tháng tuổi, trừ khi bác sĩ chỉ định có thể dùng cho bé. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích khi dùng thuốc với bác sĩ của bạn.

Ritonavir không phải là thuốc chữa bệnh HIV. Để giảm nguy cơ lây lan HIV cho người khác, thực hiện theo tất cả những điều sau đây:

Tiếp tục dùng hết thuốc HIV chính xác theo quy định của bác sĩ.

 

CHỈ ĐỊNH

Sử dụng kết hợp với các loại thuốc HIV khác để giảm nguy cơ bị nhiễm HIV sau khi tiếp xúc với virus.

 

LIỀU LƯỢNG - CÁCH DÙNG

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

 

LIỀU DÙNG RITONAVIR CHO NGƯỜI LỚN

Liều thông thường cho người lớn nhiễm HIV:

Như dược phẩm (PK) phụ trợ cho các chất ức chế protease khác: uống 100-400 mg / ngày chia làm 1 hoặc 2 liều.

Liều khởi đầu: 300 mg, uống hai lần một ngày.

Liều duy trì: Tăng lên 100 mg, dùng hai lần/ngày trong mỗi 2-3 ngày với liều đầy đủ dùng đủ 600 mg, uống hai lần một ngày.

 

LIỀU DÙNG RITONAVIR CHO TRẺ EM

Liều thông thường cho trẻ bị nhiễm HIV:

Như dược phẩm (PK) phụ trợ cho các chất ức chế protease khác: Nên hướng dẫn về nhãn ghi của việc tăng các chất ức chế protease.

Trẻ lớn hơn 1 tháng tuổi:

Liều khởi đầu: dùng 250 mg / m2, uống hai lần một ngày.

Liều duy trì: Tăng 50 mg / m2 2 lần mỗi ngày, dùng mỗi 2-3 ngày với liều đầy đủ từ 350 đến 400 mg / m2 uống hai lần một ngày.

 

TÁC DỤNG PHỤ

Buồn nôn nhẹ, nôn mửa; tê hoặc ngứa ran, đặc biệt là xung quanh miệng;hức đầu, thay đổi tâm trạng; thay đổi hình dạng hoặc vị trí mỡ trong cơ thể (đặc biệt là ở cánh tay, chân, mặt, cổ, ngực, và eo).
Ngưng dùng ritonavir và gọi cho bác sĩ ngay nếu bị phản ứng phụ nghiêm trọng:
Tim đập chậm hoặc không đều, cảm giác muốn ngất xỉu; đi tiểu nhiều hoặc khát cùng cực; dễ bị bầm tím hay chảy máu (chảy máu mũi hoặc chảy máu nướu răng); có dấu hiệu nhiễm trùng mới, như sốt hoặc ớn lạnh, ho, hoặc các triệu chứng cúm; tim đập với tốc độ nhanh, tăng tiết mồ hôi, run tay, lo lắng, cảm giác khó chịu, khó ngủ (mất ngủ); tiêu chảy, sụt cân không giải thích được, thay đổi kinh nguyệt, bất lực, mất hứng thú trong quan hệ tình dục; sưng ở cổ hoặc cổ họng (tuyến giáp mở rộng).

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top