Phụ nữ mang thai cần biết gì về Metformin

Nội dung

Phải xử trí như thế nào nếu tôi mang thai và đang dùng metformin

Bạn nên thông báo cho bác sỹ ngay lập lập nếu bạn mang thai trong thời gian sử dụng metformin. Metformin là thuốc điều trị tiểu đường duy nhất đường uống có thể sử dụng trong thời gian mang thai.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đưa ra những bằng chứng cho thấy metformin an toàn tuyệt đối khi sử dụng trong thai kỳ. Insulin sẽ là lựa chọn được ưu tiên hơn. Nếu bạn mang thai trong thời gian sử dụng metformin, bác sỹ có thể chuyển sang sử dụng insulin cho bạn để kiểm soát nồng độ đường huyết trong thai kỳ.

 

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với thai kỳ

Việc kiểm soát tốt đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng. Nồng độ đường huyết quá cao trong thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi đang phát triển.

Không kiểm soát tốt đường huyết có thể gây ra một biến chứng gọi là tiền sản giật, trong đó huyết áp của người mẹ luôn ở mức cao và có protein trong nước tiểu. Tiền sản giật có thể dẫn tới sản giật gây ra tình trạng co giật và gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. Đường huyết quá cao trong thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm.

Một số nguy cơ mà thai nhi có thể gặp phải khi người mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ:

  • Sinh non

  • Thừa cân khi sinh

  • Các bệnh về hô hấp

  • Các vấn đề về đường huyết

  • Dị tật khi sinh

Phụ nữ mang thai có nồng độ đường huyết cao còn gia tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu.

 

Cơ chế hoạt động của metformin

Metformin là một thuốc thuộc nhóm biguanide. Các biguanide hoạt động theo cơ chế làm chậm quá trình tổng hợp glucose tại gan. Metformin cũng có tác dụng khiến các mô cơ thể tăng nhạy cảm hơn với hormon insulin, giúp cho các mô tăng hấp thu và sử dụng đường trong máu nhiều hơn. Cả hai cơ chế hoạt động này của metformin giúp giữ cho mức nồng độ glucose huyết luôn ở mức bình thường.

 

Các câu hỏi dành cho bác sỹ

Cách tốt nhất để giữ cho bạn và em bé sắp chào đời luôn khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai là kiểm soát nồng độ đường huyết ở mức ổn định nhất có thể. Hãy trao đổi với bác sỹ về việc sử dụng metformin trong khi mang thai. Bác sỹ chính là người hiểu rõ căn bệnh của bạn nhất và sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất để bạn có thể kiểm soát tốt căn bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top