Thuốc paracetamol gây nguy cơ làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Nội dung

Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt rất phổ biến và được bán ở nhiều nước. Trong nghiên cứu của NIH, các nhà khoa học phát hiện những nam giới có nồng độ paracetamol cao thì khả năng thụ thai của vợ giảm hơn 35%, theoDaily Mail.

Theo đó, người phụ nữ sẽ mất nhiều thời gian hơn để thụ thai. NIH cũng nhấn mạnh lúc này mọi người không nên e sợ paracetamol vì có thể nồng đồ chất này trong máu cao do ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường.

Tiến sĩ Melissa Smarr, người dẫn đầu nghiên cứu NIH, cho hay cần phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để kết luận chính xác. Tuy nhiên, những phát hiện mới có thể giúp tính toán lượng paracetamol tối đa mà nam giới được uống.

Nhóm của tiến sĩ Smarr đã phân tích dữ liệu từ hơn 500 cặp vợ chồng. Mục đích nghiên cứu mối liên hệ giữa lối sống, mức độ tiếp xúc với hóa chất trong môi trường với khả năng sinh sản.

Độ tuổi những người tham gia dao động từ 18 đến 44 với nữ và trên 18 với nam. Các nhà khoa học đã phân tích mẫu nước tiểu của học để đo nồng độ paracetamol.

Kết quả cho thấy nồng độ paracetamol trung bình của phụ nữ cao hơn đàn ông. Tuy nhiên, loại thuốc giảm đau này dù có ít hay nhiều cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top