Thuốc Prednisone: những điều cần biết

Nội dung

1. Prednisone đã được sử dụng trong hơn 60 năm

Việc phát hiện ra prednisone trong năm 1950 là cuộc cách mạng trong điều trị viêm khớp. Kể từ đó, prednisone được sử dụng trong điều trị hàng chục các tình trạng khác. Chẳng hạn như bệnh hen suyễn, viêm khớp, lupus và bệnh đa xơ cứng, đã giúp cứu sống nhiều người

 

2. Prednisone không tốn kém

Prednisone đã qua thời được sáng chế ra khá lâu rồi vì vậy không làm bạn tốn quá nhiều tiền khi sử dụng. Một số thương hiệu phổ biến là Deltasone, Prednicot, Rayos và Sterapred. Môt số các thương hiệu, tên gọi khác cũng được phát triển và bạn có thể không biết chắc được đó có phải là prednisone hay không. Hãy hỏi dược sĩ nếu bạn không chắc chắn về thuốc này.

 

3. Prednisone hoạt động như thế nào?

Prednisone thuộc một nhóm thuốc gọi là corticosteroid. Những loại thuốc tương tự cortisone-một chất tự nhiên sinh ra bởi tuyến thượng thận của chúng ta để đáp ứng với tình trạng viêm và stress. Prednisone kiểm soát tình trạng viêm do ức chế hệ thống miễn dịch và có tác dụng giảm viêm mạnh hơn 4 lần so với cortisol.

 

4. Prednisone đa tác dụng

Prednisone được sử dụng cho bệnh hen suyễn, dị ứng, phát ban, rối loạn viêm ruột, và một số dạng viêm khớp. Trong khi các chuyên gia có thể không biết chính xác nguyên nhân của một số tình trạng, nhưng họ biết rằng rất cả những tình trạng này đều liên quan đến viêm. Ví dụ: Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp; Triệu chứng của phản ứng dị ứng là kết quả của tình trạng viêm quá mức gây ra bởi một phản ứng của hệ thống miễn dịch. Prednisone được sử dụng do làm giảm viêm.

 

5. Liều lượng

Liều Prednisone thường rất phức tạp, và sẽ không bắt đầu sử dụng ngay bằng liều cao mà sẽ tăng dần liều sau vài ngày hoặc vài tuần.

  • Bạn không nên dùng nhiều prednisone hơn liều bác sĩ đã kê đơn.
  • Không bao giờ ngừng prednisone đột ngột nếu bạn đang dùng trong một thời gian dài.
  • Không bao giờ bắt đầu quá trình dùng prednisone mà không thảo luận với bác sĩ của bạn.

 

6. Prednisone có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày

Prednisone phải luôn luôn được dùng với bữa ăn. Nếu bụng của bạn vẫn còn cảm thấy đau sau khi uống prednisone với thức ăn, hãy thử dùng thuốc kháng acid. Nếu sự khó chịu vẫn tiếp tục hoặc nặng hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

 

7. Uống Prednisone với thực phẩm và tuân theo chỉ dẫn

Nếu bạn đang uống prednisone hàng ngày, các chuyên gia khuyên bạn nên dùng vào buổi sáng. Uống thuốc quá muộn vào buổi tối có thể gây mất ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn không uống thuốc khi đói.

Prednisone có ảnh hưởng lâu dài và thường được chỉ định mỗi ngày một lần. Thỉnh thoảng, người bệnh dùng liều lượng cao được hướng dẫn hai lần một ngày trong một thời gian ngắn trước khi giảm xuống chỉ một liều duy nhất.

 

8. Triệu chứng nghiện khi ngừng uống Prednisone?

Điều này không có nghĩa là prednisone gây nghiện. Thay vào đó nó có nghĩa là sẽ mất một thời gian để kích hoạt cơ thể của bạn sản xuất cortisol một lần nữa. Triệu chứng cai có thể dao động từ mệt mỏi nghiêm trọng tới đau nhức cơ thể, đau khớp, và khó ngủ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc ngưng dùng prednisone một cách từ từ nếu bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc.

 

9. Prednisone làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Hầu hết các loại thuốc đều có tác dụng phụ và prednisone không ngoại lệ. Nhiễm trùng  thường phổ biến hơn vì hệ miễn dịch của bạn bị ức chế. Prednisone cũng có thể gây mất ngủ và ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Những người bị bệnh tiểu đường có thể thấy việc kiểm soát đường huyết của họ không được tốt nếu họ đang dùng prednisone.

 

10 Tác dụng phụ của Prednisone có thể trở nên nghiêm trọng

Sử dụng lâu dài có thể dẫn đến mất xương và loãng xương. Nó có thể gây ra những thay đổi trong phân bố mỡ của cơ thể, mỡ cùng với sự giữ nước và tăng cân có thể khiến khuôn mặt bạn tròn trịa. Vết rạn da, da mỏng và phát triển lông mặt quá nhiều cũng không quá  hiếm gặp. Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai nên thông báo cho bác sĩ trước khi uống Prednisone.

 

11. Tăng cân 

Prednisone làm cho bạn đói và tăng cân là một tác dụng phụ thường gặp. Uống thuốc liều cao và việc điều trị lâu càng có nhiều khả năng khiến bạn bị lên cân. Bạn có thể kiểm soát giữ nước bằng cách ăn một chế độ ăn ít natri và ăn nhiều thực phẩm có chứa chất kali như chuối. Một chế độ ăn giàu protein và ít tinh bột có thể làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn, làm cho bạn giảm ham muốn ăn quá nhiều.

 

12. Prednisone có thể tương tác

Prednisone có thể tương tác với một số loại thuốc khác nhau, bao gồm cả thuốc không kê đơn và thảo dược. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Các tương tác phổ biến nhất là với các thuốc chống viêm, thuốc chống nhiễm trùng (như ciprofloxacin, một số thuốc kháng HIV), thuốc ức chế hệ miễn dịch và chất làm loãng máu...  Nếu bạn đang lo lắng rằng một số loại thuốc của bạn đang sử dụng hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top