✴️ Bệnh gan ở người già khó phục hồi hơn ở người trẻ tuổi

Nội dung

Bệnh gan ở người già thường khó điều trị và khó phục hồi hơn ở người trẻ tuổi. Biểu hiện bệnh và phương pháp điều trị cũng khác nhau tùy lứa tuổi. 

Theo các bác sĩ gan mật, càng lớn tuổi khả năng miễn dịch của cơ thể càng giảm sút, nguy cơ mắc các bệnh về gan càng cao. Người già thường mắc các bệnh về gan như: Viêm gan virus cấp tính – mạn tính, viêm gan A, viêm gan B và D, bệnh gan tự miễn, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, xơ gan,…

benh-gan-o-nguoi-gia

Người già thường mắc các bệnh về gan như: Viêm gan virus cấp tính – mạn tính, viêm gan A, viêm gan B và D, bệnh gan tự miễn, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, xơ gan,…

 

Bệnh gan ở người già cần được điều trị sớm tại các chuyên khoa gan mật uy tín, chất lượng. Trong quá trình điều trị bệnh gan ở người già cần xem xét khả năng đáp ứng điều trị, phục hồi của bệnh nhân như thế nào? Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.

– Viêm gan virus cấp tính ở người già biểu hiện thầm lặng, kéo dài, diễn biến nặng hơn người trẻ có thể do giảm khả năng miễn dịch.

benh-gan-o-nguoi-gia2

Bệnh gan ở người già thường khó điều trị và khó phục hồi hơn ở người trẻ tuổi. Biểu hiện bệnh và phương pháp điều trị cũng khác nhau tùy lứa tuổi

 

– Viêm gan virus mạn tính: Tiến triển viêm gan virus mạn tính B và C ở người cao tuổi tương tự như các lứa tuổi khác. Nhưng cần lưu ý rằng xét nghiệm HBeAg âm tính hoặc nồng độ HBV – DNA huyết tương thấp, chứng tỏ sự sao chép virus ở bệnh nhân cao tuổi kém hơn, nên có thể giảm điều trị bằng thuốc kháng virus.

– Viêm gan A ít gặp ở người già do tính miễn nhiễm cao nhưng tỷ lệ tử vong lại gia tăng theo tuổi (độ tuổi 15-39 là 0,4%, nhưng trên 40 tuổi là 1,1% và trên 65 tuổi là 4%).

– Viêm gan B và D cũng ít gặp ở người già. Biểu hiện bệnh thường liên quan đến đường mật, bệnh lâu hồi phục. Thời gian HBsAg chuyển âm tính thường dài hơn và nguy cơ tiến triển thành bệnh gan mạn tính cao. Người già do đặc trưng cơ địa phải chủng ngừa viêm gan B liều cao mới có kết quả.

– Người già cũng có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu chiếm tỷ lệ khoảng 20% dân số, hay gặp ở người béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, trong đó khoảng 10% tiến triển đến xơ gan, suy gan, ung thư gan.

– Biến chứng xơ gan ở người cao tuổi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top