5 thực vật vùng nhiệt đới có tác dụng chống ung thư

Nội dung

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã xác định một số loại cây nhiệt đới có đặc tính chống lại căn bệnh ung thư đáng sợ.

Các nhà nghiên cứu từ khoa Dược - Đại học Quốc gia Singapore NUS đã dành 3 năm để nghiên cứu các tính chất dược lý của một vài thực vật địa phương và phát hiện ra một số loài thực vật đặc biệt hiệu quả trong việc kìm hãm sự phát triển của một số bệnh ung thư. Singapore là quốc gia rất phát triển về y học hiện đại, nhưng các dược liệu truyền thống vẫn được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau, trong đó có ung thư.

Các quốc gia Đông Nam Á, như Singapore và Malaysia đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng làm thay đổi cả môi trường tự nhiên, nền văn hóa và lối sống của người dân. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay ở Singapore, một số thống kê cảnh báo cứ 4 -5 người dân thì có 1 người mắc phải căn bệnh này. Một báo cáo năm 2017 của Ủy ban Sức khỏe Singapore cho biết số người được chẩn đoán ung thư sẽ tiếp tục tăng, nhưng số bệnh nhân sống sót và thời gian sống của bệnh nhân ung thư cũng sẽ tăng lên khi công nghệ y tế trong chăm sóc và điều trị ung thư đã có những bước tiến vượt bậc.

 

Bằng chứng về lợi ích chống ung thư trong 5 loại cây

Nhóm nghiên cứu tập trung vào tính năng của bảy loại cây mà mọi người đã sử dụng làm thuốc chữa ung thư truyền thống, bao gồm:

  • Bandicoot Berry (Leea indica)
  • Cỏ rắn Sabah (Clinacanthus nutans)
  • Lá cà ri Fool (Clausena lansium)
  • Kim Bảy Sao (Pereskia bleo)
  • Black Face General (Strobilanthes crispus)
  • Lá Nam Phi (Vernonia amygdalina)
  • Cây Chaste (Vitex trifolia)

Nhóm nghiên cứu sử dụng chất chiết xuất từ các ​​lá "tươi", "khỏe mạnh" và "trưởng thành" của những cây này và thử nghiệm tác dụng trên các tế bào ung thư như: ung thư vú, buồng trứng, tử cung, cổ tử cung, bệnh bạch cầu, ung thư gan và ung thư đại tràng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Bandicoot Berry, Lá Nam Phi và Chastetree có tác dụng chống lại cả bảy loại ung thư kể trên. Lá Curry và Black Face General của Fool cũng có đặc tính bảo vệ chống lại một số tế bào ung thư.

Điều thú vị là nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng Cỏ rắn Sabah không có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, mặc dù nhiều người bị ung thư đều sử dụng nó theo kinh nghiệm truyền thống. Các nhà nghiên cứ đưa ra giả thuyết rằng Cỏ rắn Sabah được sử dụng như một loại thuốc y học cổ  truyền vì mang lại một số lợi ích cho người mắc bệnh ung thư, chứ không hẳn là công dụng tiêu diệt các tế bào ung thư.

 

Ý nghĩa đối với các liệu pháp điều trị ung thư mới

Mawch dù các loại thảo dược được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau từ hàng ngàn năm nay, nhưng tính chất chống ung thư của chúng thì chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cung cấp các bằng chứng khoa học mới cho việc sử dụng các loại thảo dược truyền thống để điều trị ung thư và mở đường cho sự phát triển của cácdược liệu trị liệu mới. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác định chính xác các hợp chất chống ung thư có trong các loại cây này.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo những người mắc bệnh ung thư không nên tự điều trị bằng cách sử dụng những cây này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top