✴️ Chiết xuất lá trầu không: lợi ích chống ung thư

Nội dung

Chất chiết xuất từ ​​thực vật, một hỗn hợp của các chất phytochemical không có hoạt tính sinh học, từ lâu đã đóng vai trò là nguồn dẫn mới quan trọng nhất để phát triển thuốc chống ung thư.

Được khám phá vì các đặc tính y học độc đáo của chúng, lá của cây trầu không, một loại cây xanh, là một nguồn chứa các phenol có các hoạt động chống oxy hóa, kháng u và chống oxy hóa. Ở đây, chúng tôi cho thấy rằng việc cho ăn chiết xuất lá trầu không (BLE) bằng miệng đã ức chế đáng kể sự phát triển của các mô tuyến tiền liệt ở người được cấy trên chuột so với đối chứng được kiểm soát bằng phương tiện cho ăn.

Để hiểu rõ hơn về 'nguyên tắc hoạt động', chúng tôi đã thực hiện phân đoạn có hoạt tính sinh học của methanolic BLE sử dụng các dung môi có cường độ phân cực khác nhau bằng cách sử dụng sắc ký cột cổ điển. Cách tiếp cận này mang lại 15 phần nhỏ, sau đó được gộp lại thành 10 phần bằng cách sử dụng các hệ số lưu giữ tương tự trên máy sắc ký lớp mỏng. Các thử nghiệm hoạt tính sinh học đã chứng minh rằng một phần cụ thể, F2, cho thấy hiệu quả in vitro tốt hơn 3 lần để ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt so với BLE ban đầu. Sự hiện diện của phenol, hydroxychavicol (HC) và chavibetol (CHV), đã được xác nhận trong F2 bằng cộng hưởng từ hạt nhân, sắc ký lỏng hiệu năng cao và phổ khối. Hơn nữa, HC chứa phân đoạn F2 được phát hiện có hiệu lực mạnh hơn ~ 8 lần so với phân đoạn F2 chứa CHV, trong tế bào PC-3 ung thư tuyến tiền liệt ở người như được đánh giá bởi Thử nghiệm 3- (4,5-dimethylthiazole-2-yl)-2,5-diphenyl tetrazolium bromide. Loại bỏ CHV khỏi F2 làm giảm đáng kể IC 50 của phần này, cho thấy rằng HC có lẽ là thành phần hoạt tính sinh học chính, hiện diện ở mức 26,59% trong BLE.

Những dữ liệu này cung cấp bằng chứng rằng HC là hoạt chất tiềm năng để quản lý ung thư tuyến tiền liệt và có thể có nhiều giá trị hơn nữa trong lâm sàng.

https://academic.oup.com/carcin/article/34/7/1558/2463075

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top