✴️ Độc thân ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Nội dung

Nhu cầu về quan hệ tình dục của mỗi người là khác nhau và có sự thay đổi theo độ tuổi. Việc quan hệ tình dục hay không quan hệ tình dục trong một thời gian dài hầu như không có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và thể chất.

Tần suất quan hệ tình dục của một người thay đổi tự nhiên theo thời gian, tùy thuộc vào độ tuổi, sự dao động trong ham muốn tình dục và tình trạng quan hệ. Nhiều người tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc và thỏa mãn mà không cần quan hệ tình dục bao giờ.

Trong một nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 17.744 người ở Hoa Kỳ, 15,2% nam và 26,7% nữ cho biết không có quan hệ tình dục trong 1 năm, trong khi 8,7% nam và 17,5% nữ cho biết không quan hệ tình dục trong 5 năm. nhiều năm trở lên.

Các tác giả kết luận rằng “những người không quan hệ tình dục báo cáo mức độ hạnh phúc gần giống với những người có hoạt động tình dục”.

Trong bài viết này, sẽ cung cấp một số thông tin về các vấn đề có thể xảy ra về mặt thể chất và tâm lý khi một người không quan hệ tình dục trong một thời gian dài và liệu vấn đề này có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tổng thể.

 

Ảnh hưởng đến cơ thể

Nhiều người gọi việc không quan hệ tình dục trong một thời gian dài như là độc thân hoặc kiêng cữ.

Người không quan hệ tình dục trong thời gian dài khó có thể nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào về thể chất đối với sức khỏe của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, bao gồm cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, giảm mức độ căng thẳng và ít nguy cơ xuất hiện các vấn đề tim mạch hơn.

Một người vẫn có thể nhận được một số lợi ích sinh lý từ hoạt động tình dục - chẳng hạn như giảm căng thẳng từ thủ dâm.

Ở nam giới, sức khỏe tuyến tiền liệt có thể được cải thiện từ việc xuất tinh thường xuyên. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những nam giới xuất tinh ít nhất 21 lần mỗi tháng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người xuất tinh 4-7 lần.

Đối với phụ nữ, hoạt động tình dục thường xuyên có thể tăng cường các cơ sàn chậu hỗ trợ bàng quang, cải thiện chức năng của bàng quang và giảm tỉ lệ mắc tình trạng tiểu không kiểm soát.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng quan hệ tình dục thường xuyên là một phần quan trọng trong tình cảm của một người. Điều này đúng với một số người, tuy nhiên không đúng với tất cả mọi người.

Khi không tự tiết chế tình dục, một số cá nhân có thể cảm thấy ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ. Ngược lại, những người không cảm thấy ham muốn tình dục có thể cảm thấy buồn phiền.

Trong cuộc sống vợ chồng, không quan hệ tình dục trong thời gian dài có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực. Việc trao đổi thẳng thắn về vấn đề này có thể giúp cải thiện được chất lượng của mối quan hệ.

Đối với những người khác, kiêng quan hệ tình dục là quan trọng để có sức khỏe tinh thần tốt. Một người có thể kiêng quan hệ tình dục vì nhiều lý do, ví dụ như có ham muốn tình dục thấp, là người vô tính, hoặc đơn giản là chọn không tham gia vào chuyện đó.

Những lợi ích tiềm năng của việc kiêng quan hệ tình dục, tùy thuộc vào từng cá nhân và hoàn cảnh của họ bao gồm:

  • Không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)
  • Tránh cảm giác lo lắng sau khi quan hệ tình dục
  • Dành thời gian để giải quyết những cảm giác tiêu cực về tình dục
  • Sống theo cách phù hợp với niềm tin tôn giáo của bản thân

Tuy nhiên, nghiên cứu báo cáo rằng quan hệ tình dục là một cách tốt để giảm căng thẳng, có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của một người. Theo một nghiên cứu khảo sát 10.429 phụ nữ có ham muốn tình dục thấp, 27,5% cho biết điều đó khiến họ đau khổ. Tuy nhiên, trong số những người đã có bạn đời hiện tại, con số này cao hơn nhiều với 81%.

Một số người có thể thấy rằng thủ dâm có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng vì nó giải phóng các hormone tạo ra một tâm trạng tốt hơn tạm thời.

Ảnh hưởng đến các mối quan hệ

Nhiều người có mối quan hệ lãng mạn viên mãn mà không cần quan hệ tình dục thường xuyên. Đối với những người khác, quan hệ tình dục thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của mối quan hệ của họ.

Một nghiên cứu năm 2015 đã báo cáo rằng tần suất tình dục chỉ là một chỉ số thể hiện hạnh phúc khi mọi người đang quan hệ. Họ tìm thấy mối liên hệ giữa việc quan hệ tình dục mỗi tuần một lần và mức độ hài lòng khi quan hệ cao hơn. Sự hài lòng này dường như không thay đổi khi tần suất quan hệ tình dục tăng lên hơn một lần mỗi tuần.

Đối với một số người, tình dục có thể cải thiện giao tiếp và cảm giác gần gũi. Những người cảm thấy như thể họ không quan hệ tình dục đủ có thể lo lắng rằng có điều gì đó không ổn trong mối quan hệ của họ hoặc sợ rằng đối tác của họ không còn bị thu hút bởi họ.

Trong những trường hợp này, có thể thử các phương pháp khác để cải thiện giao tiếp và sự thân mật. Hành động ôm ấp, hôn, cử chỉ âu yếm và cởi mở với nhau có thể cải thiện sức khỏe của một mối quan hệ, bất kể nó có liên quan đến hoạt động tình dục hay không.

Độc thân và vô tính

Vô tính và độc thân không giống nhau.

Vô tính có nghĩa là một người không bao giờ trải qua sự hấp dẫn về tình dục và cảm thấy không có ham muốn quan hệ tình dục tuy nhiên, người vô tính vẫn có thể tham gia vào hoạt động tình dục, một mình hoặc với bạn tình.

Mặt khác, độc thân đề cập đến việc kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian cụ thể.

Vô tính là tình trạng không được chọn lựa, trong đó độc thân có thể là sự chọn lựa hoặc ảnh hưởng bởi môi trường, hoàn cảnh.

Một số người vô tính cảm thấy không có sức hấp dẫn tình dục, hoặc có rất ít điều này. Một sự khác biệt khác liên quan đến chứng loạn tính - những người lưỡng tính cảm thấy bị thu hút bởi người đồng/khác giới sau khi thiết lập mối quan hệ tình cảm gắn bó với một người khác/đồng giới.

Một số người vô tính trải qua cảm giác lãng mạn và mong muốn có một mối quan hệ lãng mạn, trong khi những người khác thì không.

Vô tính luyến ái là một khuynh hướng tình dục. Một số người lầm tưởng rằng chấn thương hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần dẫn đến nó, tuy nhiên, hiện không có bằng chứng về điều này và không cần phải điều trị.

Tóm lại

Không có số lần quan hệ tình dục chính xác và tần suất tốt nhất khác nhau ở mỗi người. Việc không quan hệ tình dục trong thời gian dài cũng không có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không có thước đo phân định đúng hay sai trong thể hiện cảm xúc tình dục, miễn là tất cả mọi người hay đối tác đều đồng ý rõ ràng, do đó không ai bắt buộc phải có nghĩa vụ quan hệ tình dục. Việc tránh quan hệ tình dục sẽ không gây hại cho sức khỏe của một người mà thậm chí còn có lợi cho sức khỏe.

Bất cứ ai cảm thấy lo lắng về ham muốn tình dục thấp hoặc ảnh hưởng của quan hệ tình dục không thường xuyên đến mối quan hệ của họ có thể nói chuyện này với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu. Sử dụng thuốc, liệu pháp, thay đổi lối sống, cải thiện giao tiếp và nhiều biện pháp khác có thể cải thiện được tình trạng đáng kể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top