✴️ Khả năng giảm cân không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác

Nội dung

Trong khi mọi người thường cho rằng càng lớn tuổi, việc giảm cân sẽ ngày càng khó hơn, một nghiên cứu mới kết luận rằng điều này không phải như vậy. Nghiên cứu khuyến khích những người lớn tuổi vẫn tích cực thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát cân nặng để có những tác động tốt về mặt sức khỏe.

Trong một chương trình chống béo phì được thực hiện tại một bệnh viện ở Vương quốc Anh, việc giảm cân không bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, với kết quả tương đương về mặt thống kê đối với những người trẻ và lớn hơn 60 tuổi.

Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Thomas Barber, trưởng nhóm khoa học của Đơn vị Nghiên cứu Trao đổi chất ở Người tại Trường Y Warwick – Anh Quốc, giải thích rằng đối tất cả mọi người đều có tác động tốt đến sức khỏe từ việc kiểm soát cân nặng phù hợp: “Kiểm soát và duy trì cân nặng phù hợp là điều quan trọng ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên khi lớn tuổi, con người có nhiều khả năng hình thành và phát triển các bệnh lý đi kèm liên quan đến cân nặng. Nhiều điều trong số này tương tự như tác động của lão hóa, vì vậy nhiều người cho rằng việc giảm cân trở nên khó khăn hơn khi lớn tuổi và đây là điều mà chúng ta nên chấp nhận."

Các tác giả của nghiên cứu viết rằng việc giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp những người lớn tuổi ngăn ngừa đến hơn 50 bệnh đi kèm phổ biến theo tuổi tác, bao gồm bệnh tiểu đường, viêm xương khớp và các rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm. Ngoài ra, bệnh béo phì và điều kiện chăm sóc sức khỏe còn thiếu thốn cũng làm tăng tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi.

Kết quả của nghiên cứu mới xuất hiện trên tạp chí Clinical Endocrinology.

Giữ gìn sức khỏe khi lớn tuổi

Tiến sĩ Barber nói: “Có nhiều lý do tại sao nhiều người thường không quan tâm tới việc giảm cân ở người lớn tuổi.” Những lý do này bao gồm quan điểm theo chủ nghĩa tuổi tác rằng việc giảm cân không phù hợp với người lớn tuổi và quan niệm sai lầm về khả năng giảm cân của người cao tuổi thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường tập thể dục”.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy các chương trình giảm cân do với sự giám sát của các chuyên gia y tế đặc biệt có giá trị.

Tiến sĩ Barber thừa nhận: “Những người lớn tuổi có thể cảm thấy rằng các dịch vụ điều trị béo phì tại bệnh viện không dành cho họ. Tuy nhiên các nhà cung cấp dịch vụ y tế nên đánh giá cao tầm quan trọng của việc giảm cân ở người cao tuổi mắc bệnh béo phì đối nhằm duy trì sức khỏe và hạnh phúc cũng nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ”.

Theo Tiến sĩ Barber, nghiên cứu cho thấy “Tuổi tác không phải là nhân tố ảnh hưởng đến các quyết định lâm sàng liên quan đến việc thực hiện các biện pháp quản lý lối sống, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.”

Nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của 242 người được chọn ngẫu nhiên đã tham gia vào chiến dịch điều trị béo phì do Viện Warwickshire cung cấp cho chương trình Nghiên cứu Bệnh tiểu đường, Nội tiết và Chuyển hóa (WISDEM) từ năm 2005 đến năm 2016.

Các nhà nghiên cứu đã chia thành hai nhóm nhỏ: những người dưới 60 tuổi và những người trong độ tuổi 60–78. Tất cả những người tham gia đều mắc bệnh béo phì ngay từ đầu, với chỉ số BMI trên 40. Phân tích so sánh kết quả giảm cân ở hai nhóm.

Những người tham gia chương trình quản lý cân nặng của họ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn với sự theo dõi và tùy chỉnh chương trình cho nhu cầu của từng cá nhân của các chuyên gia y tế, đồng thời việc hỗ trợ tâm lý và khuyến khích duy trì hoạt động cũng được áp dụng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thống kê cân nặng trước và sau khi tham gia chương trình WISDEM.

Trong khi nhóm lớn tuổi dành ít thời gian tham gia chương trình hơn - 33,6 tháng so với 41,5 tháng, khả năng giảm cân ở cả hai nhóm là tương đương về mặt thống kê.

Những người ở nhóm lớn tuổi giảm trung bình 7,3% trọng lượng cơ thể, trong khi những người ở nhóm dưới 60 tuổi giảm 6,9%.

Không bao giờ quá muộn

Tiến sĩ Barber kết luận về những lợi ích sức khỏe có được từ việc kiểm soát cân nặng ở mọi lứa tuổi bị béo phì và đặc biệt là những người đang gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác:

“Tuổi tác không phải là rào cản đối với việc quản lý lối sống đối với bệnh béo phì. Thay vì đặt ra các rào cản đối với người lớn tuổi trong việc tiếp cận các chương trình giảm cân, chúng ta nên chủ động tạo điều kiện, khuyến khích để người lớn tuổi tham gia tích cực hoạt động này, từ đó giúp họ có thể duy trì, nâng cao thể trạng sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của chính bản thân họ.”

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top