✴️ Uống rượu vừa phải: tốt hay hại?

Nội dung

Viện Quốc gia Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu Hoa Kỳ (NIAAA) đã định nghĩa uống rượu vừa phải là uống tối đa 04 đơn vị cồn cho nam và 03 đơn vị cồn cho nữ trong bất kỳ ngày nào và tối đa 14 đơn vị cồn cho nam và 7 đơn vị cồn cho nữ mỗi tuần.
 

Sự khác biệt nam và nữ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có nhiều vấn đề sức khỏe liên quan tới rượu bia ngày cả khi uống lượng rượu ít hơn nam giới.

Có 4 lý do giải thích điều này:

 • Tỉ lệ nước trong cơ thể nữ giới ít hơn nam giới. Trong khi đó, rượu lại tan dễ dàng trong nước.
 • Phụ nữ đa phần có cân nặng nhẹ hơn nam giới. Ngưỡng tiêu thụ rượu an toàn có liên quan chặt chẽ với trọng lượng cơ thể, do đó phụ nữ có ít mô hơn để hấp thụ rượu.
 • Phụ nữ thường có nồng độ alcohol dehydrogenase (AHD) thấp hơn nam giới. AHD là một hóa chất chuyển hóa rượu trong gan. Do đó, trong cơ thể nữ giới, rượu chuyển hóa chậm hơn nên tích tụ lại lâu hơn.
 • Các yếu tố nội tiết tố cũng có thể đóng một vai trò trong việc khiến phụ nữ dễ bị ảnh hưởng của rượu hơn. Một vài nghiên cứu đã nhận ra rằng với cùng một lượng đồ uống, nồng độ cồn trong máu ở mức cao nhất ngay trước kỳ kinh nguyệt và ở mức thấp nhất vào ngày đầu tiên sau kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, những nghiên cứu này rất giới hạn và chưa kết luận chắc chắn về mối liên hệ giữa kinh nguyệt và sự hấp thụ rượu.

Theo Văn phòng Giáo dục về Rượu và Ma túy tại Đại học Notre Dame, Indiana, Hòa Kỳ, cơ thể người phụ nữ hấp thụ lượng cồn nhiều hơn 30% so với một người đàn ông sau khi uống cùng một lượng rượu bia.

Nồng độ cồn trong một số thức uống

Để quy chuẩn cho các loại rượu bia hay thức uống có nồng độ cồn khác nhau, người ta sử dụng thuật ngữ “đơn vị cồn tiêu chuẩn”. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 50 quốc gia đã định nghĩa đơn vị tiêu chuẩn tính theo khối lượng cồn nguyên chất. Cho đến nay, 10 gam là mức phổ thông nhất cho 1 đơn vị cồn tiêu chuẩn.

Theo đó,  01 đơn vị cồn tiêu chuẩn tương đương gần 1 lon bia 330ml (5%)hay 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc 1 ly rượu mạnh 30 ml (40%).

uống rượu thế nào có lợi

Những lợi ích có thể có khi uống rượu mức độ vừa phải

Có nhiều nghiên cứu thảo luận về mặt tốt của việc uống rượu có chừng mực. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin trái chiều. Một số nghiên cứu cho rằng uống rượu ở mức độ vừa phải có thể có một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Trong khi ngược lại, những nghiên cứu khác lại giải thích nguy cơ tổn thương tim, ung thư, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và bệnh gan cao hơn. Tuy nhiên, tất cả nghiên cứu hầu như luôn đề cập đến tác hại của việc uống rượu nhiều, lạm dụng rượu hoặc nghiện rượu

Những lợi ích tiềm năng của việc tiêu thụ rượu chừng mực bao gồm:

 • Đột quỵ: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke cho thấy uống lượng rượu từ ít đến vừa phải có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Nghiên cứu dựa theo dữ liệu tự báo cáo về thói quen uống rượu của 83.578 nữ tham gia. Một nghiên cứu khác đã phát hiện 1 thành phần trong rượu đỏ có thể bảo vệ bộ não khỏi tổn thương do đột quỵ.

 • Trầm cảm: Trong một nghiên cứu trên 2.683 đàn ông và 2.822 phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 80, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha phát hiện ra rằng uống rượu vang thường xuyên với lượng vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc trầm cảm, trong khi uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ nàyCác nhà khoa học đã công bố trên tạp chí BMC Medicine rằng những người uống từ 2 đến 7 ly rượu mỗi tuần ít có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

 • Sức khỏe tim mạch: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải, thường xuyên có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một bản đánh giá từ các nhà khoa học Ý được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu cho thấy tiêu thụ rượu bia vừa phải giúp giảm nguy cơ các biến cố bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu trên loại lợn có nồng độ cholesterol trong máu cao vào năm 2012 nhận thấy rằng, khi cho lợn uống vodka hay rượu mạnh lượng vừa phải cũng có thể giảm nguy cơ tim mạch cho những con lợn này, lợi ích này còn cao hơn khi chúng uống rượu vang.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học College ở London, Anh đã báo cáo trên Tạp chí Dịch tễ học & Sức khỏe Cộng đồng rằng những người uống rượu vừa phải theo lối sống lành mạnh có nhiều khả năng bảo vệ tim mạch hơn so với những người uống rượu vừa phải nhưng hút thuốc lá hoặc có chế độ ăn uống kém.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu đưa ra những tuyên bố này không thật sự thuyết phục. Nếu hiện tại bạn không uống rượu bia, đừng bắt đầu vì lợi ích sức khỏe.

Nguy cơ

Mặc dù, uống rượu ở mức độ vừa phải có thể có một số lợi ích, điều quan trọng cần nhớ là uống nhiều rượu bia sẽ tàn phá sức khỏe và thậm chí đe dọa đến tính mạng trong thời gian dài.

Tác hại của rượu bia bao gồm:

 • Trầm cảm, suy giảm trí nhớ và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác;
 • Viêm gan do rượu;
 • Thiếu máu mạn;
 • Rối loạn nhịp tim;
 • Xơ gan;
 • Gan nhiễm mỡ;
 • Bệnh gout;
 • Huyết áp cao;
 • Tổn thương thần kinh;
 • Co giật;
 • Đột quỵ;
 • Bệnh lý cơ tim do rượu;
 • Tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, uống rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư vú, đại trực tràng, gan, thực quản, ung thư hầu họng và tuyến tụy. Ngoài ra, phụ nữ uống rượu bia khi mang thai  làm tăng nguy cơ thai lưu hay các vấn đề về tăng trưởng và phát triển trong tương lai.

Xem thêm: Sự cân bằng mong manh giữa tác dụng bảo vệ sức khỏe và tác hại của rượu

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top