✴️ Sự cân bằng mong manh giữa tác dụng bảo vệ sức khỏe và tác hại của rượu

Nội dung

Dữ liệu từ Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu Hoa Kỳ (NIAAA) cho thấy uống nhiều rượu và nghiện rượu là những thói quen khá phổ biến ở người trưởng thành tại Hoa Kỳ.

NIAAA cũng ước tính rằng khoảng 62.000 đàn ông và 26.000 phụ nữ chết ở nước này mỗi năm do các nguyên nhân liên quan đến lạm dụng rượu.

Tuy nhiên, tần suất và lượng rượu sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đang là một điểm gây tranh cãi. Tờ báo Medical News Today đã báo cáo cả về một nghiên cứu cho rằng uống rượu vừa phải có liên quan đến sức khỏe nhận thức và nghiên cứu đã đưa ra kết luận ngược lại.

Một nghiên cứu mới của Tiến sĩ Bo Xi, từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Sơn Đông Trung Quốc, hiện cho thấy rằng uống nhiều rượu có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, và làm tăng nguy cơ tử vong nhưng sử dụng rượu vừa phải có thể có tác động tích cực tổng thể.

Những phát hiện của nghiên cứu được công bố trong số mới nhất của Tạp chí Khoa học Tim mạch Hoa Kỳ.

Uống rượu vừa phải có thể được bảo vệ

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu được thu thập từ một mẫu dân số gồm 333.247 người Hoa Kỳ sử dụng các cuộc khảo sát Phỏng vấn Sức khỏe Quốc gia, được thực hiện trong khoảng thời gian 12 năm từ 1997 đến 2009.

Những người tham gia được hỏi về thói quen sử dụng rượu của họ và 6 tần suất sử dụng khác nhau đã được đưa ra:

  • Không uống rượu
  • Uống không thường xuyên
  • Đã từng uống rượu
  • Uống ít hơn (ít hơn 3 ly mỗi tuần)
  • Uống rượu vừa phải (từ 3 đến 14 ly mỗi tuần đối với nam giới và 7 hoặc ít hơn mỗi tuần đối với phụ nữ)
  • Nghiện rượu nặng (hơn 14 ly mỗi tuần đối với nam và hơn 7 ly mỗi tuần đối với nữ)

          

Trong 12 năm đó đã có 34.754 người chết vì những nguyên nhân khác nhau. Trong số này, có 6,944 trường hợp tử vong là do bệnh tim, 2.003 trường hợp tử vong là do các biến chứng mạch máu não và 8.427 là do ung thư.

Nhìn chung, người ta thấy rằng những người đàn ông thuộc nhóm là người nghiện rượu nặng có nguy cơ tử vong cao hơn 25% nói chung và nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn.

Nhưng điều tương tự cũng không đúng đối với những người tham gia là nữ, họ dường như không có nguy cơ tử vong cao hơn. Ngoài ra, không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa sử dụng rượu thường xuyên và nguy cơ tử vong cao hơn do bệnh tim mạch.

Ngược lại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống rượu vừa phải có nguy cơ tử vong giảm: nguy cơ tử vong thấp hơn từ 13 đến 25% do mọi nguyên nhân và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn từ 21 đến 34%. Điều này đúng cho cả nam và nữ.

Tương tự, cả đàn ông và phụ nữ thuộc nhóm uống rượu vừa phải đều giảm nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Bo Xi: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc uống rượu vừa phải có thể có một số tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, trong khi uống nhiều rượu có thể dẫn đến tử vong. Một sự cân bằng tinh tế tồn tại giữa các tác động có lợi và có hại của việc uống rượu.”

Ý nghĩa sức khỏe đối với người già

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng những phát hiện vẫn nhất quán sau khi khắc phục một số thiếu sót trong các nghiên cứu trước đây liên quan đến sử dụng rượu.

“Chúng tôi đã thực hiện các phương pháp thống kê nghiêm ngặt để giải quyết các vấn đề được báo cáo trong các nghiên cứu trước đây như khai báo sai lệch, các đối tượng bỏ thuốc lá và điều chỉnh hạn chế trong nghiên cứu.”

“Một mối quan hệ hình chữ J tồn tại giữa việc uống rượu và tỷ lệ tử vong, vì vậy những người uống rượu nên uống có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình”, tiến sĩ đồng tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Sreenivas Veeranki, từ Chi nhánh Y khoa Đại học Texas ở Galveston.

Nghiên cứu có một số hạn chế - chủ yếu là sự sai lệch trong dữ liệu thu được thông qua bảng câu hỏi tự điền, có nghĩa là những người tham gia có thể không nhớ lại tất cả các thông tin một cách chính xác.

Một bài xã luận được xuất bản cùng với bài báo nhấn mạnh tầm quan trọng của kết quả nghiên cứu đối với người già.

Tiến sĩ Giovanni de Gaetano - giám đốc Khoa Dịch tễ và Phòng ngừa tại IRCCS Istituto Neurologico Mediterraneo Neuromed ở Ý - giải thích rằng những tác động này được thấy rõ trên hầu hết những người lớn tuổi, lợi ích chung của việc uống rượu vừa phải, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như là giảm nguy cơ ung thư.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top