HIỆU QUẢ CỦA KỸ THUẬT GÂY TÊ TAP BLOCK DƯỚI SIÊU ÂM SAU PHẪU THUẬT PHỤC HỒI THÀNH BẸN

Nội dung

ĐẶT VẤN ĐỀ

Phẫu thuật phục hồi thành bẹn là một trong những phương pháp điều trị thoát vị bẹn phổ biến nhất hiện nay. Đau mạn tính sau phẫu thuật phục hồi thành bẹn là một vấn đề quan trọng cần được xem xét. Phòng ngừa đau mạn tính giúp bệnh nhân hòa nhập cuộc sống tốt hơn, phục hồi vận động sớm và giảm chi phí điều trị. Hiện nay, điều trị giảm đau sau phẫu thuật phục hồi thành bẹn là dùng các thuốc giảm đau toàn thân có hay không kết hợp với các kỹ thuật gây tê. TAP block là một trong số các kỹ thuật tê có thể được áp dụng để giảm đau trong các phẫu thuật vùng bụng. TAP block là phương pháp tiêm thuốc tê vào giữa 2 lớp cân của cơ chéo bụng trong và cơ ngang bụng, là nơi chứa các nhánh thần kinh bì ngoài của các thần kinh gian sườn từ ngực 7 đến ngực 11, thần kinh dưới sườn (ngực 12) và thần kinh chậu hạ vị (thắt lưng 1) . Vì thế TAP block phong bế cảm giác đau do vết mổ ở thành bụng gây ra (da, cơ, cân, phúc mạc thành). Trong phẫu thuật phục hồi thành bẹn, tuy TAP block chưa được nghiên cứu nhiều nhưng các tác giả đều nhận thấy TAP block giúp làm giảm nhu cầu sử dụng morphine trong 24 giờ đầu sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện và giúp bệnh nhân hồi phục sớm hơn. Tại Việt Nam, đến nay có hai nghiên cứu về hiệu quả của TAP block trong phẫu thuật mổ bắt con, một nghiên cứu về hiệu quả TAP block trong phẫu thuật cắt tử cung, hai nghiên cứu trong phẫu thuật cắt đại trực tràng nội soi và chưa có nghiên cứu về hiệu quả của TAP block trong phẫu thuật phục hồi thành bẹn. Vì những lý do này, chúng tôi tiến hành thực hiện nghiên cứu hiệu quả của TAP block dưới hướng dẫn siêu âm trong phẫu thuật phục hồi thành bẹn với câu hỏi nghiên cứu là TAP block có làm giảm điểm đau trung bình và tỷ lệ bệnh nhân cần dùng morphine cứu hộ trong 24 giờ sau phẫu thuật phục hồi thành bẹn so với nhóm chứng hay không, với những mục tiêu sau:

Mục tiêu nghiên cứu:

 1. Xác định hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật phục hồi thành bẹn dựa vào điểm đau VAS tại các thời điểm sau mổ và tỷ lệ bệnh nhân cần thêm giảm đau trong 24 giờ đầu sau mổ ở 2 nhóm có và không có thực hiện TAP block.
 2. Xác định tỉ lệ tai biến liên quan TAP block và tỉ lệ tác dụng phụ ở 2 nhóm có và không có thực hiện TAP block.

KẾT LUẬN

Nhóm TAP luôn có điểm VAS thấp hơn nhóm chứng trong 08 giờ đầu sau mổ. Điều này chứng tỏ bệnh nhân trong nhóm TAP block được giảm đau tốt hơn nhóm chứng. Tỷ lệ bệnh nhân cần thêm giảm đau trong 24 giờ đầu sau mổ ở nhóm TAP block thấp hơn so với nhóm chứng. Tổng liều morphine trung bình tiêu dùng trong 24 giờ đầu sau mổ ở nhóm TAP thấp hơn nhóm chứng.  

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Nguyễn Văn Chinh, Nguyễn Đình Xướng, Phạm Văn Bùi (2014). “Điều trị đau sau mổ”. Y học Thành Phố Hồ Chí Minh; 18 (6): tr. 7 - 20.
 2. Vương Thừa Đức, Dương Ngọc Thành (2011), "Đau mạn tính vùng bẹn đùi sau mổ thoát vị bẹn", Y Hoc TP. Hồ Chí Minh, 15(1), tr. 115 - 123.
 3. Phạm Văn Lình (2007), "Ngoại Bệnh Lý", Nhà xuất bản Y Học, Hà Nội, tr. 122 - 130.
 4. Nguyễn Thị Quý (2017), "Giảm đau đa mô thức", Y Hoc TP. Hồ Chí Minh, 21(3), tr. 19 - 25.
 5. El-Hamid A.M., Afifi E.E. (2016), "Transversus abdominis plane block versus local anesthetic wound infiltration in patients undergoing open inguinal hernia repair surgery", Ain-Shams Journal of Anesthesiology, 9, pp. 280 - 283.
 6. Salman A.E. et al (2013), "The effcacy of the semi-blind approach of transversus abdominis plane block on postoperative analgesia in patients undergoing inguinal hernia repair: a prospective randomized double-blind study", Local and Regional Anesthesia, 6, pp. 1 - 7.
 7. Talib M.T., Sikander R.I. and Ahsan M.F. (2015), "Ultrasound guided transversus abdominis plane (TAP) block is better than local wound infiltration for postoperative pain management in inguinal hernia repair", Anaesth Pain & Intensive Care 19(4), pp. 135 - 139.
 8. Topal A., Sargın M., Kilicaslan A. and Uzun S.T. (2015), "The Effect of Transversus Abdominis Plane Block in Inguinal Hernioplasty on Chronic Pain", Eur J Gen Med 12(4), pp. 291 - 297.
 9. Venkatraman R. et al (2016), "Effcacy of ultrasound-guided transversus abdominis plane block for postoperative analgesia in patients undergoing inguinal hernia repair", Local and Regional Anesthesia, 9, pp. 7 - 12.
Chia sẻ trên Zalo
return to top