Bệnh viện Nguyễn Tri Phương phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc bệnh tâm thần liên quan u não

Nội dung

Bệnh nhân L., nữ, 48 tuổi, đến BV Nguyễn Tri Phương với tình trạng “sa sút trí tuệ”. Mẹ bệnh nhân cho biết khoảng 6 tháng nay chị L. bắt đầu ít nói chuyện với mọi người, hầu như cả ngày chỉ ở trong phòng, thường xuyên bỏ ăn uống, suy kiệt dần, đi lại rất khó khăn. Chị L. được đi khám nhiều nơi với chẩn đoán mắc “bệnh tâm thần”, điều trị bằng thuốc chống loạn thần. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng nên gia đình đưa chị L. đến BV Nguyễn Tri Phương để điều trị. Tại đây sau khi hỏi bệnh và thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ chuyên khoa tâm - thần kinh tại BV Nguyễn Tri Phương đánh giá cần tìm nguyên nhân để có hướng điều trị chính xác cho bệnh nhân. Chị L. được thực hiện khảo sát hình ảnh học sọ não, kết quả cho thấy bệnh nhân có một khối u não lớn chèn ép vào các cấu trúc quan trọng trong não gây ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi, cũng như hoạt động thường ngày.

HÌnh 1: Hình ảnh chụp cộng hưởng từ sọ não của bệnh nhân

 

Bệnh nhân được hội chẩn với các bác sĩ Ngoại Thần kinh tại BV Nguyễn Tri Phương lên kế hoạch phẫu thuật loại bỏ khối u kèm với chương trình hỗ trợ nâng đỡ tổng trạng, chăm sóc toàn diện trước và sau phẫu thuật. Mặc dù khối u có kích thước rất lớn, kèm với dính với nhiều cấu trúc mạch máu quan trọng khiến cho cuộc phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, cùng với sự nỗ lực của ekip bác sĩ, cuộc phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp. Kết quả sau mổ, chị L. tỉnh táo, cải thiện nhận thức, nói chuyện lưu loát và vận động tay chân linh hoạt hơn, đồng thời chị cũng đã có thể tự đi lại với sự hỗ trợ.

Hình 2: Hình ảnh bệnh nhân tập vận động sau mổ

 

Theo BSCK2. Lê Thể Đăng, phó Trưởng khoa Ngoại Thần BV Nguyễn Tri Phương, các chứng rối loạn tâm thần ngày nay không phải là hiếm gặp. Trong đó rối loạn tâm thần thực tổn là các rối loạn tâm thần liên quan trực tiếp đến những tổn thương não, mà nguyên nhân là bệnh của não (u não, viêm não, thoái hoá...) hay những bệnh ngoài não (bệnh nội khoa, nội tiết, nhiễm trùng, nhiễm độc, rối loạn chuyển hoá...) ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não. Đặc điểm chung các rối loạn này có triệu chứng giống hoặc đồng nhất với những rối loạn của những bệnh tâm thần, nhưng nằm bên dưới lại liên quan chặt chẽ với các nguyên nhân thực tổn. Vì vậy, điều trị nguyên nhân gây nên rối loạn tâm thần là chính, đó là các rối loạn tại não hoặc ảnh hưởng tới não gây rối loạn. Cụ thể ở trường hợp chị L. là khối u não khổng lồ gây ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của bệnh nhân, giải quyết được nguyên nhân, góp phần điều trị cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh, đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống thường nhật, cũng như tránh các tác dụng phụ do sử dụng thuốc chống loạn thần kéo dài.

return to top