✴️ Một số dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ thường gặp

Nội dung

1. Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì?

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng cột sống tại vùng cổ bị suy yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động vào. Bệnh hình thành bởi tình trạng viêm và lắng đọng canxi tại dây chằng quanh cột sống. Hiện tượng này xảy ra làm thu hẹp các lỗ liên hợp phía sau đốt sống, cản trở sự lưu thông của mạch máu và các dây thần kinh bên trong gây tình trạng đau nhức vùng cổ gáy, nhất là khi có các vận động như cúi, xoay hoặc ngửa cổ.

Thoái hóa cột sống cổ gây nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Ở giai đoạn đầu người bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt và vẫn sinh hoạt bình thường, đến khi bệnh gây tổn thương nhiều hơn (nặng hơn) các triệu chứng bắt đầu rõ rệt gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ làm giảm khả năng vận động ở người bệnh

Thoái hóa cột sống cổ gây đau nhức vùng cổ gáy, nhất là khi có các vận động như cúi, xoay hoặc ngửa cổ.

 

2. Một số dấu hiệu thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Hầu hết các trường hợp bệnh nhân mắc thoái hóa cột sống cổ thường không có các triệu chứng rõ ràng. Thường người bệnh chỉ phát hiện khi thoái hóa đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng với các dấu hiệu điển hình như:

 

2.1 Đau nhức

Đây là một trong số những dấu hiệu thường gặp nhất ở người mắc thoái hóa cột sống cổ. Người bệnh thường có cảm giác đau đớn, đặc biệt tại vùng cổ và các cơ xương khớp xung quanh. Các cơn đau này có thể bắt đầu từ cột sống bị thoái hóa, sau đó lan dần ra toàn bộ vùng vai gáy phía sau tai, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tư thế hoạt động ở đầu – cổ. Có nhiều trường hợp xuất hiện các cơn đau lan rộng lên vùng đầu làm đau nhức vùng trán, thùy chẩm và đau lan rộng xuống hai bả vai, vùng cánh tay. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người mà các cơn đau nhức có thể xảy ra dữ dội hoặc kéo dài âm ỉ nhiều ngày.

 

2.2 Hạn chế vận động vùng cổ

Nhiều người bệnh thoái hóa cột sống cổ gặp phải nhiều khó khăn trong các hoạt động thường ngày như cúi, gập hay xoay bình thường. Tình trạng này diễn ra thường xuyên khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, vướng víu khi hoạt động vùng cổ đau nhức. Một số trường hợp gặp chứng vẹo cổ tạm thời khi cố gắng vận động cổ.

 

2.3 Mất cảm giác chi trên là một trong những dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa sống cổ xảy ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh vận động ở tay, do sự chèn ép tại cột sống khiến sụn khớp bị thoái hóa. Từ đó khiến khả năng vận động tay bị hạn chế, không thể cảm nhận được tình trạng nóng, lạnh hay thậm chí là gây yếu, liệt tay đều không được điều trị kịp thời.

 

2.4 Xuất hiện tình trạng cứng cổ

Thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh của thời tiết cũng có thể khiến người bệnh gặp tình trạng cứng cổ vào buổi sáng sớm, đặc biệt là khi vừa ngủ dậy. Nhiều bệnh nhân còn xuất hiện đau nhức, ê ẩm vùng gáy, sau đầu và mảng đầu bên phải. Khi đó, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi thực hiện động tác quay đầu sang trái, phải hay nếu thì phải xoay cả thân người.

 

2.5 Dấu hiệu Lhermitte

Ở các bệnh nhân mắc thoái hóa cột sống cổ nặng, người bệnh có thể đối mặt với chứng thoái hóa đa xương khớp cực kỳ nguy hiểm. Người bệnh sẽ có cảm giác thấy xuất hiện luồng điện chạy dọc từ cổ xuống cột sống, đau có thể lan dần xuống tay, chân, ngón tay, ngón chân.

Dấu hiệu Lhermitte biểu hiện rõ ràng và nghiêm trọng nhất khi người bệnh cúi cổ về phía trước.

 

2.6 Các dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ khác

Ngoài các dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa cột sống cổ kể trên, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng cận lâm sàng. Các triệu chứng này thường được phát hiện qua quá trình thăm khám và chụp, cụ thể như:

– Độ nhạy bén và phản xạ của các cơ tay giảm đi đáng kể, báo hiệu tình trạng thoái hóa tác động lên tủy sống và dây thần kinh.

– Chụp X-quang vùng cổ sẽ thấy một số dấu hiệu bất thường như xuất hiện cầu xương hoặc gai xương.

– Tiền hành chụp CT cắt lớp có thể thấy được các tổn thương xảy ra ở cột sống, đĩa đệm.

– Bác sĩ có thể xác định được tình trạng tổn thương dây thần kinh do thoái hóa khi thực hiện chụp MRI.

 

3. Bệnh thoái hóa cột sống cổ nguy hiểm ra sao?

Thoái hóa cột sống cổ tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng sẽ làm sức khỏe người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Quan trọng hơn, bệnh còn có thể gây ra các biến chứng khôn lường khác nếu không được điều trị đúng cách từ sớm.

Một số biến chứng thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra gồm:

 

3.1 Rối loạn tiền đình

Bác sĩ chỉ ra rằng, tình trạng cột sống thoái hóa có thể tác động và làm tổn thương lỗ tiếp hợp, khiến người bệnh dễ có nguy cơ bị rối loạn tiền đình. Một số biểu hiện thường gặp đó là: đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, dễ bị té ngã,…

Các dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ lâu ngày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Thoái hóa cột sống cổ chèn ép dây thần kinh, làm giảm quá trình lưu thông mạch máu lên não khiến bộ phận tiền đình bị rối loạn, có thể dẫn tới đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, dễ té ngã.

 

3.2 Hẹp ống sống

Người bệnh mắc thoái hóa cột sống cổ đến một giai đoạn nhất định sẽ xuất hiện gai xương tại khu vực cột sống cổ bị thoái hóa. Không gian tủy sống cùng bị ảnh hưởng và thu hẹp đáng kể làm xuất hiện biến chứng hẹp ống sống. Lúc này, người bệnh thường cảm thấy tê, yếu cơ tại các chi và cả vùng thân mình. Bệnh cũng có thể gây liệt nếu không được phát hiện và có biện pháp cải thiện hoặc ngăn chặn kịp thời.

 

3.3 Thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa đốt sống cổ kéo dài là một trong những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Làm gia tăng nguy cơ rối loạn cảm giác và đại tiểu tiện, thậm chí nếu dây thần kinh và tủy sống bị chèn ép nặng nề có thể khiến người bệnh mất khả năng vận động hoặc liệt hoàn toàn.

Với những biến chứng bệnh trên việc can thiệp điều trị sớm bệnh thoái hóa cột sống cổ là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Nếu điều trị nay từ sớm, sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tổn thương ở thần kinh và tủy sống, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra. Ngoài ra, quá trình điều trị của bệnh nhân cũng sẽ được theo dõi và tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ giúp bệnh sớm hồi phục và cải thiện. Điều trị muộn khả phục hồi lâu hơn và dễ gặp các biến chứng, tốn kém chi phí.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top