✴️ Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Nội dung

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở cột sống và đốt sống cổ. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nên người bệnh cần đi khám để có chỉ định cụ thể. Việc điều trị đúng cách sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Đĩa đệm là cấu trúc nằm giữa hai đốt sống kế cận. Đĩa đệm có hình cái đĩa, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, trong ruột là một chất nhầy, gần giống như lòng trắng trứng gọi là nhân nhầy. Khi bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị.

phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở cột sống và đốt sống cổ

 

Nếu khối thoát vị đè vào rễ thần kinh sẽ gây ra các hiện tượng như đau, tê, yếu liệt… Một số ít hơn bị đau thần kinh tọa hoặc có các biểu hiện khác của chèn ép rễ thần kinh.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Tập luyện và vật lý trị liệu là phương pháp đầu tiên để chữa bệnh này. Vật lý trị liệu có thể được kết hợp với dùng thuốc. Do đó người bệnh cần đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Tiêm thấm (là thủ thuật ít xâm lấn được thực hiện trong phòng vô khuẩn dưới hướng dẫn của Xquang) được chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng khi chỉ có đau mà không có sự hiện diện của thương tổn thần kinh. Tuy nhiên, tiêm thấm chỉ được coi là một phương pháp giảm đau và có hạn chế là chỉ làm được một số lần nhất định. Thỉnh thoảng tiêm thấm cũng gây ra các biến chứng nặng nề như gây thương tổn rễ thần kinh hoặc nhiễm khuẩn.

phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem1

Phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp được chỉ định trong trường hợp bệnh nặng

 

Phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm: Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp thương tổn thần kinh biểu hiện bên ngoài là teo cơ, yếu chân, giảm phản xạ gân gối hoặc gân gót…

Mổ hở là phương pháp mổ truyền thống nhờ việc sử dụng kính hiển vi phẫu thuật nên kết quả mang lại rất khả quan trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, mổ hở cũng vẫn là phương pháp có mức độ xâm lấn cao, thời gian phục hồi sau mổ lâu, tỉ lệ biến chứng còn khá cao.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nội soi cũng được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này có mức độ xâm lấn ít hơn nhiều so với mổ hở, cho kết quả rất tốt với tỉ lệ tai biến thấp hơn.

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Chính vì thế người bệnh khi thấy những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cần đi khám để có chỉ định cụ thể.

Ngoài ra trong khi điều trị bệnh, người bệnh cần tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là bơi lội, sống trong một môi trường trong sạch, tránh tiếp xúc với các chất độc hại, thường xuyên vận động, tránh ngồi lì một chỗ và duy trì cân nặng ổn định nhằm tránh thừa cân béo phì.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top