✴️ Thoái hóa đốt sống cổ điều trị như thế nào?

Nội dung

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở độ tuổi trên 40. Thoái hóa đốt sống cổ điều trị như thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

Đốt sống cổ có 7 đốt sống từ C1 – C7. Thoái hóa các đốt sống cổ là tình trạng mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp cổ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ, trong đó phổ biến nhất là:

chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chữa thoái hóa đốt sống cổ

 

Nghề nghiệp, tư thế hoạt động: cúi cổ, gập cổ nhiều, thường xuyên phải bê vác các vật nặng bằng cổ và vai. Bệnh thường gặp ở người làm việc chân tay, văn phòng.

Di truyền: các dị dạng đốt sống cổ từ bé do quá trình di truyền một phần từ bố mẹ hoặc ông bà cũng là nguyên nhân thoái hóa đốt sống ở cổ

Cơ chế nhiễm khuẩn dị ứng

Thoái hóa tự nhiên: tuổi càng cao quá trình lão hóa xương khớp diễn ra càng nhanh. Thoái hóa các đốt sống cổ thưởng xảy ra ở người trung niên và người già.

Chấn thương, tai nạn: các va đập, chấn thương trong cuộc sống hàng ngày có thể tác động làm phá vỡ các cấu trúc sụn khớp, đĩa đệm ở cột sống cổ.

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ?

Dấu hiệu phổ biến của bệnh là đau quanh xương bả vai. Cúi cổ về phía sau, đứng, hắt hơi, ho, ngồi có thể làm tăng cơn đau. Đau ở ngón tay và cánh tay cũng gặp ở một số bệnh nhân. Các triệu chứng cụ thể bao gồm:

điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

 

Đau cổ và cứng khớp.

Nhức đầu bắt đầu từ cổ.

Đau vai hoặc cánh tay.

Không có khả năng uốn cong cổ hoặc quay đầu, đôi khi cảm thấy căng thẳng khi lái xe.

Khi xoay cổ nghe thấy tiếng lạo xạo.

 

Thoái hóa đốt sống cổ điều trị như thế nào?

Trọng tâm chính của phương pháp điều trị bệnh thoái hóa các đốt sống cổ là giúp giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp người bệnh sinh hoạt bình thường. Thông thường các phương pháp không phẫu thuật được chứng minh là giải pháp hiệu quả hơn.

Thoái hóa các đốt sống cổ điều trị như thế nào?

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là cách điều trị phổ biến nhất, bao gồm các bài tập kéo dài cơ cổ và vai. Ví dụ như sử dụng tạ để tăng khoảng trống giữa các khớp cổ và giảm áp lực lên đĩa đệm cổ và rễ thần kinh.

thoái hóa đốt sống cổ điều trị ra sao

Bài tập cho bệnh nhân thoái hóa các đốt sống cổ

 

Thuốc

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc bao gồm thuốc giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprine để điều trị co thắt cơ, Narcotics, như hydrocodone để giảm đau, thuốc chống động kinh như gabapentin để giảm đau do tổn thương thần kinh, tiêm Steroid để giảm đau và viêm mô.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được thực hiện nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng và không đáp ứng với các hình thức điều trị khác. Áp lực lên tủy sống được loại bỏ bằng phẫu thuật. Phẫu thuật có thể liên quan đến việc thay khớp, các bộ phận của xương cổ hoặc thay thế bằng cấy ghép đĩa đệm để có thêm chỗ cho tủy sống và dây thần kinh. Phẫu thuật hiếm khi cần thiết. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định nếu cơn đau nghiêm trọng và nó ảnh hưởng đến khả năng di chuyển cánh tay.

Điều trị tại nhà

Nếu tình trạng nhẹ, có thể xin ý kiến bác sĩ và điều trị tại nhà:

Uống thuốc giảm đau OTC: Acetaminophen (Tylenol) hoặc NSAID, bao gồm ibuprofen (Advil) và naproxen natri (Aleve).

Chườm nóng hoặc lạnh trên cổ để giảm đau cho cơ bắp bị đau.

Tập thể dục thường xuyên để phục hồi nhanh hơn.

Đeo nẹp cổ mềm: không nên đeo nẹp cổ trong thời gian dài vì có thể làm cho cơ bắp yếu hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top