✴️ Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nội dung

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ luôn có tính chất nguy hiểm hơn so với thoát vị tại thắt lưng. Tuy hai bệnh này có cùng nguyên lý sinh bệnh, nhưng tủy sống ở vùng cổ có nhiều trung tâm quan trọng nên khi bị bệnh sẽ rất nguy hiểm.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Trên thực tế không phải trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào cũng gây triệu chứng, rất nhiều người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ kích thước lớn nhưng không hề có biểu hiện bệnh.

Khối thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây bệnh thường phải có kèm theo hẹp ống sống cổ bẩm sinh. Bởi những trường hợp ống sống cổ bị hẹp nhẹ, không có khối thoát vị đĩa đệm, vẫn đủ cho tủy sống và các rễ thần kinh thì không gây bệnh. Ngay cả khi có khối thoát vị mà ống sống vẫn còn đủ chỗ cho tủy và các rễ thần kinh chung sống hòa hoãn với nhau thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên khi khối thoát vị gây chèn ép lên tủy sống hoặc rễ thần kinh sẽ sinh bệnh.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được chia thành 2 nhóm:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nguy hiểm hơn vùng thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nguy hiểm hơn vùng thắt lưng

1. Nhóm bệnh lý rễ (gây chèn ép và thương tổn ở ngoại biên)

Đối với những người bệnh thuộc nhóm này sẽ có triệu chứng đau và tê. Cơn đau cổ gáy thường lan ra vai và xuống tay, hoặc lên đầu, xuống lưng. Đau cổ vai gây cảm giác nhức nhối, khó chịu, đôi khi đau biểu hiện giống như mỏi, mơ hồ.

Triệu chứng tê thường xảy ra ở vùng cẳng tay, bàn tay và các ngón tay, đau thường tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc lái xe máy. Khi các ngón tay bị tê, người bệnh sẽ có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật thường dùng, cảm giác tê bì, tê châm chích,…

Nhiều người bệnh bị yếu cơ nhưng thường ít khi tự nhận biết được. Chỉ đến khi yếu nhiều, không thể cầm nắm chắc các vật dụng nhở như bút, đũa hoặc khó khăn khi gài nút áo mới nhận ra. Ở giai đoạn nặng có thể bị teo một số cơ ở tay, dẫn đến tình trạng cầm đồ vật hay bị rớt, …

2. Nhóm bệnh lý tủy gây chèn ép và thương tổn ở trung ương

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa là cách tốt nhất theo dõi tiến triển và điều trị bệnh phù hợp

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là tê và yếu liệt. Cảm giác tê bì khởi phát ở vùng thân mình, đặc biệt ở vùng bụng trước và đến hai chân, tay. Người bệnh cảm thấy chân thường yếu trước tay, hay bị rớt dép hoặc dễ vấp ngã khi đi lại.

Trường hợp nặng. khi bị yếu nhiều, có thể thấy các t cơ rung lên mỗi khi đụng vào hoặc làm việc gắng sức. Thậm chí, người bệnh đi lại khó khăn, hai tay không còn làm việc bình thường được, tiểu khó và thường bị táo bón, cảm thấy thiếu hơi hoặc khó thở.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khi lên xuống cầu thang hay bị mệt cảm thấy hai chân mỏi rã rời, có khi đi hay bị vấp ngã, rớt dép, cảm thấy khó điều khiển hai chân… Khi phát hiện những triệu chứng này, cần báo ngay cho bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý tủy trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top