✴️ Sỏi thận 10mm có phải điều trị không?

Nội dung

1. Sỏi thận 10mm nguy hiểm hay không, có cần điều trị?

Theo bác sĩ chuyên khoa, kích thước sỏi là yếu tố hàng đầu để đánh giá mức độ nguy hiểm của sỏi. Sỏi càng to thì càng khó khăn trong việc điều trị và có thể gây biến chứng nguy hiểm. Sỏi 10mm được các chuyên gia đánh giá là khá lớn, cần can thiệp điều trị ngay. Sỏi kích thước 10mm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hệ tiết niệu. Cụ thể:

– Sỏi di chuyển trong thận, cọ xát gây tổn thương niêm mạc thận

– Sỏi di chuyển vào niệu quản, do kích thước lớn nên bị tắc nghẽn tại đây. Tắc nghẽn sỏi tại niệu quản gây viêm thận, giãn đài thận, ứ nước tại thận.

– Sỏi làm tổn thương niêm mạc niệu quản và bàng quang, gây viêm nhiễm khuẩn, đường niệu.

– Sỏi 10mm có thể gây nên cơn đau nặng nề, khiến thận bị ảnh hưởng. Lâu dần tình trạng này sẽ dẫn đến suy thận. 

Với viên sỏi có kích thước 10mm, cần có chỉ định điều trị phù hợp. Một số trường hợp sỏi 10mm ở những vị trí thuận lợi có thể không cần can thiệp dao kéo mà chỉ điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên phần lớn sỏi kích thước này cần can thiệp ngoại khoa lấy sỏi ra ngoài.

Sỏi thận 10mm gây đau

Sỏi thận 10mm có thể gây đau khi di chuyển và cọ xát trong hệ tiết niệu

 

2. Cách điều trị sỏi thận 10mm

Sau khi thực hiện các bước thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân sẽ có kết quả chính xác bệnh lý. Từ đó, bác sĩ cũng có những tư vấn điều trị phù hợp.

– Nếu bệnh nhân có sỏi 10mm, chưa biến chứng thì sẽ được chỉ định phương pháp để đẩy sỏi ra ngoài.

– Nếu bệnh nhân có sỏi 10mm, đã xuất hiện biến chứng nghiêm trọng thì cần ưu tiên điều trị biến chứng trước. Sau khi biến chứng hết thì mới lấy sỏi ra ngoài.

Để thải sỏi ra ngoài, các phương pháp thường được chỉ định là:

 

2.1. Kê đơn thuốc hỗ trợ đẩy sỏi thận 10mm theo đường tiểu

Sỏi 10mm trong một số trường hợp như đang nằm ở vị trí thuận tiện để ra ngoài, đường bài tiết thông thoáng… thì có thể được kê thuốc điều trị. Thuốc được kê nhằm mục đích giãn cơ, làm thông thoáng đường niệu, chống viêm, lợi tiểu… Từ đó sỏi có thể được thải ra theo đường tự nhiên.

Điều trị bằng thuốc cần thời gian lâu dài. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị. Bệnh nhân cần uống nhiều nước, siêng vận động để sỏi chóng được đẩy ra. Nếu hết thuốc mà hiệu quả không tốt, tốt nhất nên tán sỏi để nhanh chóng hết bệnh.

 

2.2. Can thiệp ngoại khoa lấy sỏi thận 10mm ra ngoài

Sỏi 10mm thông thường sẽ được can thiệp ngoại khoa để lấy sỏi. Hiện nay, tán sỏi công nghệ cao đang là giải pháp được đông đảo người bệnh lựa chọn và tin tưởng. Tán sỏi công nghệ cao điều trị sỏi 10mm bao gồm:

– Tán sỏi ngoài cơ thể: Sử dụng máy tán sỏi để tác động làm vỡ sỏi thành mảnh nhỏ. Máy tán sỏi sẽ phát ra sóng xung kích cực lớn khiến sỏi bị vỡ vụn. Mảnh mụn sỏi sẽ có thể ra ngoài theo đường tiểu. Bệnh nhân được về nhà ngay sau tán. Chú ý uống nhiều nước để nhanh chóng thải hết mảnh vụ ra ngoài. Phương pháp này được đánh giá là nhẹ nhàng và an toàn nhất.

– Tán sỏi thận qua da: Nếu vị trí của sỏi không thể áp dụng phương pháp tán ngoài cơ thể, tán sỏi qua da được lựa chọn thay thế. Phương pháp này có tác động 1 lỗ nhỏ trên da lưng để đưa dụng cụ vào tán sỏi. Nguồn năng lượng laser cực lớn sẽ làm sỏi vỡ vụn, tiếp đó được bác sĩ bơm ra ngoài. Phương pháp này mất 3 – 5 ngày nằm viện. Sẹo rất bé, không đáng kể và vô cùng thẩm mỹ.

– Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Nếu sỏi thận bị rơi xuống niệu quản hoặc bàng quang, phương pháp tán sỏi ngược dòng sẽ được áp dụng. Cũng dùng năng lượng laser để tán sỏi, tuy nhiên phương pháp này đi vào theo đường tự nhiên. Qua niệu đạo, dụng cụ nội soi được đưa vào để tán sỏi. Bệnh nhân ít đau, không có vết mổ, không có sẹo. Phương pháp này cũng giúp bảo toàn chức năng thận.

Sỏi 10mm thường chưa cần mổ hở lấy sỏi nên bệnh nhân không cần lo lắng quá mức.

 

3. Phòng ngừa sỏi thận tái phát

Sỏi tuy được điều trị khỏi nhưng vẫn có thể tái phát. Do đó, sau điều trị, người bệnh cũng cần lưu ý:

– Đảm bảo tăng lượng nước uống mỗi ngày lên, ít nhất 2l/ ngày. Có thể thay thế bằng nước ép củ quả, rau xanh.

– Thực đơn nhiều rau, ít thịt

– Tìm hiểu một số loại thực phẩm làm tăng nguy cơ tạo sỏi để hạn chế sử dụng

– Chế độ ăn uống lành mạnh, bớt đồ nhiều dầu mỡ

– Tham khảo ý kiến chuyên gia về chế độ của mình.

– Ăn ít muối hơn

– Không nhịn tiểu, có nhu cầu cần đi ngay

– Thể dục đều đặn hằng ngày bằng các bài tập đơn giản

Sỏi thận 10mm có gây đau

Sau điều trị sỏi thận 10mm cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh phòng tái phát

Sỏi thận 10mm tuy không khó điều trị nhưng nếu không cẩn thận sẽ dễ dàng tái phát. Do đó, đừng chủ quan nghĩ rằng tán sỏi xong là được. Cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh lâu dài về sau. Điều đó không những phòng ngừa sỏi thận mà còn bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top