✴️ Ung thư bàng quang là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Ung thư bàng quang là một loại ung thư bắt đầu trong bàng quang, một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu và chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang bắt đầu thường xuyên nhất là các tế bào lót mặt trong của bàng quang. Ung thư bàng quang thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Phần lớn bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, khả năng điều trị bệnh ung thư bàng quang được là rất cao. Tuy nhiên, ngay cả giai đoạn đầu bệnh ung thư bàng quang có khả năng tái diễn. Vì lý do này, bệnh ung thư bàng quang thường trải qua các kiểm tra theo dõi để tìm tái phát ung thư bàng quang nhiều năm sau khi điều trị.

 

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Tiểu ra máu - nước tiểu có thể xuất hiện màu vàng tối, màu đỏ tươi sáng hoặc màu cola, hay nước tiểu có thể bình thường, nhưng máu có thể được phát hiện trong kiểm tra kính hiển vi.

Thường xuyên đi tiểu.

Đi tiểu đau.

Nhiễm trùng đường tiểu.

Đau bụng.

Đau lưng.

Gặp bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng, chẳng hạn như tiểu ra máu.

 

Nguyên nhân

Không luôn luôn rõ những gì gây ra ung thư bàng quang. Ung thư bàng quang có liên quan đến hút thuốc, nhiễm ký sinh trùng, bức xạ và phơi nhiễm hóa chất.

Ung thư bàng quang phát triển khi các tế bào khỏe mạnh trong bàng quang, thay vì phát triển và phân chia một cách có trật tự, các tế bào này phát triển đột biến gây phát triển ra khỏi kiểm soát và không chết. Những tế bào này tạo thành một khối u bất thường.

Các loại ung thư bàng quang

Các loại tế bào ung thư bàng quang, xác định loại ung thư. Các loại tế bào khác nhau trong bàng quang có thể trở thành ung thư. Loại bệnh ung thư bàng quang xác định phương pháp điều trị có thể tốt nhất. Các loại ung thư bàng quang bao gồm:

Ung thư tế bào chuyển tiếp. Ung thư tế bào chuyển tiếp xảy ra ở các tế bào lót bên trong bàng quang. Các tế bào chuyển tiếp giãn khi bàng quang đầy đủ và co khi bàng quang trống. Những tế bào này cùng một dòng bên trong niệu quản và niệu đạo và các khối u có thể hình thành. Ung thư tế bào chuyển tiếp là loại phổ biến nhất của ung thư bàng quang.

Ung thư biểu mô tế bào vảy. Tế bào vảy xuất hiện trong bàng quang để phản ứng lại nhiễm trùng và kích thích. Theo thời gian có thể trở thành ung thư. Ung thư bàng quang tế bào vẩy là rất hiếm. Tế bào vẩy phổ biến hơn khi bị nhiễm ký sinh nhất định, một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng bàng quang.

Ung thư tuyến (adenocarcinoma). Ung thư tuyến bắt đầu trong tế bào tạo nên các tuyến tiết ra chất nhầy trong bàng quang. Ung thư tuyến bàng quang là rất hiếm.

Một số ung thư bàng quang bao gồm nhiều hơn một loại tế bào.

 

Yếu tố nguy cơ

Không rõ những gì gây ra ung thư bàng quang, nhưng các bác sĩ đã xác định được các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Lớn tuổi. Có nguy cơ tăng ung thư bàng quang theo độ tuổi. Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó hiếm khi được tìm thấy ở những người trẻ hơn 40.

Màu da. Người da trắng có nguy cơ ung thư bàng quang hơn là người của các chủng tộc khác.

Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư bàng quang hơn so với phụ nữ.

Hút thuốc lá. Thuốc lá, xì gà có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bằng cách gây ra các hóa chất độc hại tích tụ trong nước tiểu. Khi hút thuốc, quá trình các hóa chất trong khói và thải trong nước tiểu. Những hóa chất độc hại có thể gây hại niêm mạc của bàng quang, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tiếp xúc với hóa chất nhất định. Thận đóng một vai trò quan trọng trong lọc hóa chất độc hại từ máu và di chuyển chúng vào bàng quang. Bởi vì điều này, một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Hóa chất liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm asen, hóa chất dùng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn. Những người hút thuốc tiếp xúc với hoá chất độc hại có thể có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư bàng quang.

Đã điều trị ung thư. Điều trị với cyclophosphamide, thuốc chống ung thư làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người nhận được phương pháp điều trị phóng xạ nhằm vào xương chậu cho một bệnh ung thư trước đó có thể có nguy cơ cao mắc ung thư bàng quang.

Viêm bàng quang mạn tính. Nhiễm trùng đường tiểu hoặc viêm kinh niên hoặc lặp lại, chẳng hạn như có thể xảy ra với việc sử dụng lâu dài ống thông đường tiểu, có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang tế bào vảy. Ở một số vùng trên thế giới, ung thư biểu mô tế bào vảy được liên kết với viêm bàng quang mạn tính gây ra bởi nhiễm trùng ký sinh được gọi là bệnh sán máng.

Tiền sử cá nhân hay gia đình mắc bệnh ung thư. Nếu đã bị ung thư bàng quang, có nhiều khả năng có nó một lần nữa. Nếu một hoặc một số thân nhân có lịch sử bệnh ung thư bàng quang, có thể tăng nguy cơ của bệnh, mặc dù hiếm bệnh ung thư bàng quang trong gia đình. Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng không polyp di truyền (HNPCC), còn gọi là hội chứng Lynch, có thể làm tăng nguy cơ ung thư trong hệ thống tiết niệu, cũng như trong đại tràng, tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác.

 

Các biến chứng

Ung thư bàng quang thường tái phát  Bởi vì điều này, người ung thư bàng quang sống sót thường trải qua thử nghiệm tiếp theo cho năm sau khi điều trị thành công. Các xét nghiệm sẽ trải qua và bao lâu sẽ tùy thuộc vào loại ung thư bàng quang và điều trị trong số những yếu tố khác.

Hãy hỏi bác sĩ để tạo ra một kế hoạch tiếp theo. Nhìn chung, các bác sĩ khuyên nên khám sàng lọc thành bên trong niệu đạo và bàng quang (soi bàng quang) mỗi 3 - 6 tháng trong bốn năm đầu tiên sau khi điều trị ung thư bàng quang .Sau đó có thể trải qua soi bàng quang mỗi năm. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra khác tại các khoảng khác nhau.

Những người bị bệnh ung thư giai đoạn muộn có thể trải nghiệm thường xuyên hơn.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư bàng quang. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Soi bàng quang. Trong soi bàng quang, bác sĩ chèn một ống thông (cystoscope) qua niệu đạo, cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong niệu đạo và bàng quang. Thường nhận được gây mê vùng trong quá trình soi bàng quang để làm cho thoải mái hơn.

Sinh thiết. Trong soi bàng quang, bác sĩ có thể thông qua một công cụ đặc biệt qua niệu đạo và vào bàng quang để thu thập mẫu tế bào nhỏ (sinh thiết) để thử nghiệm. Thủ tục này đôi khi được gọi là cắt bỏ một phần khối u bàng quang (TURBT). TURBT cũng có thể được dùng để điều trị ung thư bàng quang. TURBT thường được thực hiện dưới gây mê.

Tế bào học nước tiểu. Một mẫu nước tiểu được phân tích dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư trong thủ tục gọi là tế bào học nước tiểu.

Kiểm tra hình ảnh. Kiểm tra cho phép bác sĩ kiểm tra cấu trúc của đường tiết niệu. Có thể dùng chất nhuộm màu được tiêm vào tĩnh mạch. Pyelogram tĩnh mạch là một loại thử nghiệm hình ảnh X quang có sử dụng thuốc nhuộm để làm nổi bật thận, niệu quản và bàng quang. Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) là một loại thử nghiệm X quang, cho phép bác sĩ xem đường tiết niệu và các mô xung quanh tốt hơn.

Mức độ ung thư bàng quang

Sau khi đã xác nhận bị ung thư bàng quang, bác sĩ có thể thử nghiệm thêm để xác định mức độ hoặc giai đoạn bị ung thư. Các kiểm tra có thể bao gồm:

CT scan.

Chụp cộng hưởng từ ( MRI ).

Chiếu xương.

X quang ngực.

Các giai đoạn của ung thư bàng quang là:

Giai đoạn I. Ung thư ở giai đoạn này xảy ra trong lớp lót bên trong của bàng quang, nhưng không xâm lấn cơ thành bàng quang.

Giai đoạn II. Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm nhập vào thành bàng quang, nhưng vẫn còn giới hạn trong bàng quang.

Giai đoạn III. Các tế bào ung thư đã lan qua thành bàng quang để tới mô xung quanh. Nó cũng có thể đã lây lan đến tuyến tiền liệt ở nam giới hoặc tử cung hoặc âm đạo ở phụ nữ.

Giai đoạn IV. Giai đoạn này, tế bào ung thư có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác như phổi, xương hoặc gan.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tùy chọn cho bệnh ung thư bàng quang phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các loại và giai đoạn của ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích điều trị. Thảo luận về các tùy chọn với bác sĩ để xác định những phương pháp điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật

Các loại thủ tục phẫu thuật có sẵn có thể dựa trên các yếu tố như giai đoạn của ung thư bàng quang, sức khỏe tổng thể và sở thích.

Phẫu thuật ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Nếu ung thư rất nhỏ và không xâm lấn thành của bàng quang, bác sĩ có thể khuyên nên

Phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Sự cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) qua niệu đạo thường được sử dụng để loại bỏ bệnh ung thư bàng quang được giới hạn trong các lớp bên trong của bàng quang. Trong TURBT, bác sĩ qua một vòng dây nhỏ thông qua niệu đạo vào bàng quang. Vòng dây này được dùng để đốt tế bào ung thư với một dòng điện. Trong một số trường hợp, laser năng lượng cao có thể được sử dụng thay vì điện. TURBT có thể gây đi tiểu đau hoặc tiểu máu trong một vài ngày sau thủ thuật.

Phẫu thuật để cắt bỏ khối u và một phần nhỏ của bàng quang. Trong cắt bỏ bán phần bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ phần của bàng quang có chứa tế bào ung thư. Cắt bỏ bán phần có thể là một lựa chọn nếu ung thư được giới hạn trong diện tích bàng quang có thể dễ dàng loại bỏ mà không làm tổn hại đến chức năng bàng quang.

Phẫu thuật mang nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Có thể gặp đi tiểu thường xuyên hơn sau khi cắt bỏ bán phần, làm giảm kích thước của bàng quang. Theo thời gian có thể cải thiện, mặc dù ở một số người nó vĩnh viễn.

Phẫu thuật ung thư bàng quang xâm hại. Nếu ung thư đã xâm lược các lớp sâu hơn của thành bàng quang, có thể xem xét

Phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ bàng quang. Thủ thuật cắt bỏ là một hoạt động để loại bỏ toàn bộ bàng quang, cũng như các hạch bạch huyết xung quanh. Ở nam giới, cắt bỏ thường bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt và túi tinh. Ở phụ nữ, cắt bỏ gồm việc cắt bỏ tử cung, buồng trứng và một phần của âm đạo.

Cắt bỏ mang nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu. Ở nam giới, loại bỏ tuyến tiền liệt và túi tinh sẽ gây ra vô sinh. Nhưng trong đa số trường hợp bác sĩ phẫu thuật có thể cố gắng để lại các dây thần kinh cần thiết cho việc cương cứng. Ở phụ nữ, loại bỏ các nguyên nhân gây vô sinh do buồng trứng và mãn kinh sớm ở phụ nữ, chưa có kinh nghiệm trước phẫu thuật này.

Phẫu thuật tạo ra một cách mới cho nước tiểu rời khỏi cơ thể. Ngay sau khi cắt bỏ, bác sĩ phẫu thuật tạo ra cách mới để có thể trục xuất nước tiểu. Những tùy chọn là tốt nhất phụ thuộc vào bệnh ung thư, sức khỏe và sở thích. Bác sĩ phẫu thuật có thể tạo ra một ống dẫn nước tiểu bằng cách sử dụng một đoạn ruột. Ống chạy từ thận ra bên ngoài của cơ thể, nơi nước tiểu chảy vào một cái túi mang trên bụng.

Trong thủ tục khác, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một phần ruột để tạo ra một hồ chứa nước tiểu bên trong cơ thể. Có thể tiêu thoát nước tiểu từ hồ chứa thông qua một lỗ ở bụng bằng cách sử dụng một ống thông một vài lần mỗi ngày.

Trong trường hợp lựa chọn, bác sĩ phẫu thuật có thể tạo ra hồ chứa bàng quang giống như túi. Hồ chứa này nằm bên trong cơ thể và được gắn vào niệu đạo, cho phép để đi tiểu bình thường. Có thể cần phải sử dụng một ống thông để rút tất cả các nước tiểu từ bàng quang mới.

Sinh học trị liệu (miễn dịch liệu pháp)

Sinh học trị liệu đôi khi được gọi là miễn dịch liệu pháp, hoạt động bằng cách báo hiệu hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Sinh học trị liệu ung thư bàng quang thường được quản lý thông qua niệu đạo và trực tiếp vào bàng quang.

Thuốc trị liệu sinh học được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang bao gồm:

Một loại vi khuẩn miễn dịch. Bacille Calmette - Guerin (BCG) là một loại vi khuẩn sử dụng trong các vắc-xin lao. BCG có thể gây kích thích bàng quang và gây tiểu máu. Một số người cảm thấy như bị cúm sau khi điều trị với BCG.

Phiên bản tổng hợp của một protein hệ miễn dịch. Interferon là một protein mà hệ thống miễn dịch tạo ra để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Một phiên bản tổng hợp của interferon được gọi là interferon alfa, có thể được dùng để điều trị ung thư bàng quang. Interferon alfa đôi khi được dùng kết hợp với BCG. Interferon alfa có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm.

Liệu pháp sinh học có thể được quản lý sau khi TURBT để giảm nguy cơ ung thư sẽ tái diễn.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư. Điều trị hoá chất điều trị ung thư bàng quang thường liên quan đến hai hoặc nhiều loại thuốc hóa trị liệu sử dụng kết hợp. Thuốc có thể được qua tĩnh mạch ở cánh tay, hoặc có thể trực tiếp vào bàng quang bằng cách qua ống thông qua niệu đạo.

Hóa trị có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư có thể vẫn còn sau khi phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, hóa trị có thể teo khối u đủ để cho phép các bác sĩ phẫu thuật để thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn. Hóa trị đôi khi kết hợp với xạ trị.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc nó có thể đến từ một thiết bị đặt bên trong bàng quang.

Bức xạ trị liệu có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u để nó có thể dễ dàng được gỡ bỏ. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt tế bào ung thư còn lại. Bức xạ trị liệu đôi khi kết hợp với hóa trị.

 

Thuốc thay thế

Không có bổ sung hoặc thay thế phương pháp điều trị ung thư bàng quang đã được tìm thấy để chữa bệnh ung thư bàng quang. Nhưng các bác sĩ đang học cách để ngăn ngừa ung thư bàng quang, bao gồm một số phương pháp bổ sung và thay thế. Nếu đang lo lắng về nguy cơ ung thư bàng quang hoặc ung thư có thể tái diễn, có thể quan tâm trị liệu bổ sung và thay thế. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn.

Vitamin. Trái cây và rau là cách an toàn nhất để có được các vitamin. Một số nghiên cứu cho thấy liều lượng lớn các vitamin nhất định, chẳng hạn như vitamin E ở dạng viên thuốc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang. Nhưng các nghiên cứu khác đã không tìm thấy điều này.

Học hỏi thêm là cần thiết để hiểu những gì là an toàn nhất và hiệu quả nhất. Cho đến lúc đó, tập trung vào việc ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin. Nếu đang quan tâm đến việc bổ sung vitamin, hãy hỏi bác sĩ về những gì có thể là hợp lý.

Trà xanh. Uống trà xanh có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng liệu nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang là không rõ ràng. Nghiên cứu động vật đã cho thấy hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu ở người là hỗn hợp. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có giảm nguy cơ ung thư bàng quang, trong khi nghiên cứu khác cho thấy uống trà xanh trong nhiều năm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu được trà xanh là hữu ích hay có hại khi nói đến việc ngăn ngừa ung thư bàng quang.

 

Đối phó và hỗ trợ

Sống với mối quan tâm bệnh ung thư bàng quang có thể tái diễn có thể để lại cảm giác như quyền kiểm soát ít hơn trong tương lai. Nhưng trong khi không có cách nào để đảm bảo không có sự tái phát của ung thư bàng quang, có thể thực hiện các bước để quản lý căng thẳng.

Theo thời gian sẽ tìm thấy những gì được làm, nhưng cho đến khi đó, có thể:

Có lịch trình theo dõi kiểm tra và tái khám. Khi hoàn thành điều trị ung thư bàng quang, hãy hỏi bác sĩ để tạo ra lịch trình cá nhân kiểm tra tiếp theo. Trước khi theo dõi bằng soi bàng quang, hy vọng sẽ có ít lo lắng. Có thể lo sợ rằng bệnh ung thư đã trở lại hay lo lắng về sự khó chịu. Nhưng đừng để điều này dừng buổi đi khám. Thay vào đó, các kế hoạch để đối phó với mối quan tâm.

Chăm sóc bản thân để sẵn sàng chống ung thư nếu nó trở lại. Chăm sóc bản thân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần. Ngủ đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi.

Nói chuyện với những người sống sót ung thư bàng quang khác. Kết nối với những người sống sót ung thư bàng quang đang trải qua những nỗi sợ hãi giống như đang cảm thấy.

 

Phòng chống

Mặc dù không có cách nào bảo đảm ngăn ngừa ung thư bàng quang, có thể thực hiện các bước để giúp giảm nguy cơ. Ví dụ:

Không hút thuốc. Không hút thuốc lá có nghĩa là hóa chất gây ung thư trong khói không thể thu thập trong bàng quang. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Nếu hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về hoạch để giúp dừng lại. Các nhóm hỗ trợ, thuốc men và các phương pháp khác có thể giúp bỏ thuốc lá.

Hãy thận trọng với hóa chất. Nếu làm việc với hóa chất, hãy làm theo các hướng dẫn an toàn để tránh tiếp xúc.

Uống nước suốt cả ngày. Uống nước, đặc biệt là nước làm loãng chất độc hại có thể sẽ tập trung trong nước tiểu và đào thải nó ra khỏi bàng quang nhanh hơn.

Chọn nhiều trái cây và rau. Chọn chế độ ăn uống một loạt các loại trái cây và rau nhiều màu sắc. Các chất chống oxy hoá trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top