✴️ Dấu hiệu viêm đường hô hấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Nội dung

Viêm đường hô hấp là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Vì vậy, việc nhận biết sớm dấu hiệu viêm đường hô hấp có ý nghĩa quan trọng trong hiệu quả điều trị.

Viêm đường hô hấp là thuật ngữ chỉ những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, bao gồm của hô hấp trên và hô hấp dưới, viêm đường hô hấp là tổ hợp nhiều loại bệnh như: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Mặc dù có nhiều bệnh đơn lẻ khác nhau nhưng chúng đều có một số biểu hiện chung rất dễ nhận thấy.

 

Nhận biết sớm dấu hiệu viêm đường hô hấp

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý viêm đường hô hấp đóng vai trò quan trọng, quyết định thời gian điều trị cũng như hiệu quả điều trị.

Những dấu hiệu viêm đường hô hấp thường gặp như: sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, mất giọng, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ khớp…

Viêm đường hô hấp thường gây sốt, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy từng vị trí bệnh

 

Ngoài ra, nếu ở trẻ em sẽ có các dấu hiệu kèm theo như khó thở, thở rít, ngủ ngáy, chán ăn, trẻ nhỏ quấy khóc nhiều.

 

Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp

Cùng với việc nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh, việc nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị bệnh.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, bệnh viêm đường hô hấp có nguyên nhân phát sinh từ các virus gây bệnh từ môi trường, các loại virus có thể gây bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp gồm: virus hợp bào hô hấp, virus cúm, virus á cúm, virus sởi, …

Bệnh viêm đường hô hấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh, do đó cha mẹ nên chú ý giữ gìn sức khỏe cho trẻ nhất là vào các thời điểm chuyển mùa, khí hậu lạnh.

Ngoài ra, phòng ngừa viêm đường hô hấp cần chú ý:Giữ gìn vệ sinh khu vực sống, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh hút thuốc lá và tránh khói thuốc, sử dụng khẩu trang khi ra đường; tăng cường sức đề kháng bằng việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cở thể, tránh sử dụng đồ ăn lạnh như kem, đá,..

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top