✴️ Dấu hiệu viêm phổi bạn cần điều trị ngay

Nội dung

Nguyên nhân và những biến chứng của bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi là tình trạng viêm ở phổi do vi khuẩn, nấm hoặc do tác nhân khác gây ra.
Khi các tác nhân gây bệnh viêm phổi xâm nhập vào đường hô hấp, bạch cầu sẽ tấn công các tác nhân gây bệnh này. Tuy nhiên, sự tích tụ của mầm bệnh, bạch cầu và protein miễn dịch trong phế nang sẽ làm phế nang bị viêm, dẫn tới tình trạng khó thở,gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh viêm phổi.
Bệnh viêm phổi được phân chia ra làm hai loại là: viêm phổi mắc ở cộng đồng và viêm phổi bệnh viện.
Nếu bệnh viêm phổi không được phát hiện sớm và điều trị đúng hướng có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm trùng máu, tràn mủ màng phổi, phù phổi cấp, tràn dịch màng tim, trụy tim, kháng thuốc kháng sinh, suy hô hấp cấp tiến triển, thậm chí tử vong.

Bệnh viêm phổi có nhiều triệu chứng như ho, có đờm, sốt,...

Bệnh viêm phổi có nhiều triệu chứng như ho, có đờm, sốt,…

 

Những dấu hiệu bị viêm phổi bạn cần phải biết

Ho và sự thay đổi về màu sắc đờm
Ho có thể là dấu hiệu triệu chứng sớm của bệnh viêm phổi, viêm phế quản hay các bệnh phổi khác. Tuy nhiên, người bị viêm phổi thường ho húng hắng, ho thành cơn và ho có đờm, một số trường hợp có thể bị ho khan. Bên cạnh đó, triệu chứng của viêm phổi còn là ho có đờm, đờm màu rỉ sắt, đờm màu xanh, vàng, đôi khi có mủ mùi hôi và thối.
Sốt
Sốt cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắcviêm phổi. Sốt có thể thành cơn hoặc liên tục cả ngày kèm theo rét run. Một số người có sức đề kháng kém như suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính kèm theo có thể sốt cao tới 40-41 độ C.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi viêm phổi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi viêm phổi

Ngoài việc sốt cao, người bệnh có thể xuất hiện hiện tượng da đỏ lên, nóng ran, tím môi, tím đầu chi hoặc suy hô hấp.
Đau tức ngực và khó thở tăng dần
Tùy thuộc vào từng người bị viêm phổi sẽ cómức độ đau ngực tại vùng bị tổn thương khác nhau. Bên cạnh đó, tình trạng khó thở nhẹ hoặc nặng như thở nhanh nông, co kéo cơ hô hấp có thể diễn ra.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top