✴️ Những dấu hiệu cảnh báo phổi đang gặp vấn đề

Nội dung

Phổi là một trong những cơ quan trọng của cơ quan hô hấp. Khi phổi gặp vấn đề sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác về sức khỏe đáng lo ngại khác. Vì thế bạn cần nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo phổi đang gặp vấn đề để có biện pháp điều trị kịp thời.

 khó thở là biểu hiện báo hiệu phổi đang gặp vấn đề, có quá nhiều không khí bị mắc kẹt bên trong lồng ngực

Khó thở là biểu hiện báo hiệu phổi bị quá tải, có quá nhiều không khí bị mắc kẹt bên trong lồng ngực

 

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo phổi đang gặp vấn đề bạn cần chú ý:

 

1. Kiệt sức, thiếu năng lượng

Bạn đang cảm thấy mệt mỏi với những công việc hàng ngày vẫn làm? Các tế bào cần oxy nhằm tạo ra năng lượng giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả. Khi phổi không cung cấp đủ oxy cho cơ thể, bạn phải làm việc cố sức khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải.

 

2. Khó thở

Nếu một ngày bạn cảm thấy thở khó khăn và gấp gáp hơn, hãy đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Tiến sĩ Lauren Goodman, Trung tâm Y tế Đại học Wexner, Ohio (Mỹ) chia sẻ: “Đôi khi khó thở là biểu hiện báo hiệu phổi bị quá tải, có quá nhiều không khí bị mắc kẹt bên trong lồng ngực”.  Bên cạnh đó, thở gấp cũng là dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang hoạt động không hiệu quả.

 

3. Mất tập trung, bối rối

Bạn nên cẩn thận nếu như bị ho liên tục kèm theo dịch nhầy, máu hoặc sốt. Đôi khi đây có thể là dấu hiệu của viêm phế quản mạn tính hoặc tràn khí màng phổi

Bạn nên cẩn thận nếu như bị ho liên tục kèm theo dịch nhầy, máu hoặc sốt. Đôi khi đây có thể là dấu hiệu của viêm phế quản mạn tính hoặc tràn khí màng phổi

 

Bạn có biết rằng não bộ sử dụng 15-20% lượng oxy trong cơ thể? Điều này là vì chúng cần oxy để tỉnh táo hơn. Vì thế, nếu phổi không cung cấp đủ oxy, đồng thời nồng độ carbon dioxide (CO2) cao, có thể khiến bạn buồn ngủ, gây mất tập trung và suy nghĩ lộn xộn.

 

4. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Bệnh phổi kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, trong đó có thể khiến bạn sụt vài cân đột ngột. Trong tình huống này, sụt cân không phải là cơ thể bạn đã loại bỏ lượng mỡ thừa trong cơ thể. Theo tiến sĩ Goodman, viêm phổi có thể gây suy giảm trọng lượng các nhóm cơ, khiến chúng không phát triển theo đúng trình tự.

 

5. Ho liên tục

Bạn nên cẩn thận nếu như bị ho liên tục kèm theo dịch nhầy, máu hoặc sốt. Đôi khi đây có thể là dấu hiệu của viêm phế quản mạn tính hoặc tràn khí màng phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc. Nếu tình trạng này không đỡ sau 3 tuần, bạn hãy tới bác sĩ kiểm tra sức khỏe của phổi.

 

6. Đau ngực

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu viêm phổi

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu viêm phổi

 

Những cơn đau ngực có thể là dấu hiệu của bệnh tim và cũng là vấn đề về phổi. Tiến sĩ Goodman cho biết phổi không có dây thần kinh tạo nên cảm giác đau, tuy nhiên khu vực bên trong ngực lại có. Viêm kích thích niêm mạc bên trong lồng ngực có thể dẫn đến đau ngực, vấn đề này còn gọi là viêm màng phổi. Thỉnh thoảng, khi phổi có một khoang bị vỡ có thể khiến khí tràn vào khoang ngực quanh phổi, gây đau.

 

7. Da xanh xao

Thông thường, các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy tới các mô trong cơ thể, giúp da khỏe mạnh, hồng hào. Tuy nhiên, những bộ phận không nhận đủ oxy như môi, ngón tay sẽ trở nên xanh xao, nhợt nhạt. Điều này càng rõ rệt hơn ở những người mắc bệnh phổi ở giai đoạn cuối.

 

8. Thở khò khè

Điều này xảy ra khi một vật nào đó chặn đường hô hấp. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn hoặc khí phế thũng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top