✴️ Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh suyễn

Nội dung

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Đường thở bị viêm và trở nên sưng phù, dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (dị nguyên-chất gây ra tình trạng dị ứng) khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ho, nặng ngực, khò khè và khó thở.  Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn bạn cần biết.

Lạm dụng thuốc Paracetamol

Thuốc paracetamol có thể làm triệu chứng hen suyễn ở trẻ em và người lớn trở nên nghiêm trọng hơn

Thuốc paracetamol có thể làm triệu chứng hen suyễn ở trẻ em và người lớn trở nên nghiêm trọng hơn

Thuốc paracetamol có thể làm triệu chứng hen suyễn ở trẻ em và người lớn trở nên nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến một chứng bệnh khác nguy hiểm hơn. Đây là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ John McBride và các cộng sự thuộc bệnh viện nhi Akron ở bang Ohio (Mỹ). Nghiên cứu này đã được tiến hành trên 520.000 trẻ em ở 54 quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nhi khoa của Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia về chứng hen suyễn khẳng định rằng vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy paracetamol gây ra nên bệnh hen suyễn hay làm chứng bệnh này thêm nghiêm trọng hơn và cho rằng nghiên cứu trên đơn giản chỉ cho thấy thuốc paracetamol làm tăng nguy mắc bệnh hen suyễn.

Xem tivi thường xuyên

Xem tivi trên 2 tiếng có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn người bình thường

Xem tivi trên 2 tiếng có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn người bình thường

Các nhà nghiên cứu Anh cảnh báo, nếu mỗi ngày trẻ nhỏ xem tivi nhiều hơn 2 tiếng sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao gấp đôi so với những trẻ xem tivi dưới 2 tiếng một ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ xem tivi nhiều hơn 2 tiếng sẽ có nguy cơ mắc hen suyễn tới hơn 80% so với những trẻ xem tivi dưới 2 tiếng/ngày.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng tin rằng những phát hiện này là nhằm vào những đứa trẻ thụ động hơn

Dùng nhiều thức ăn nhanh

Một nghiên cứu vừa đưa ra kết luận rằng, thường xuyên ăn thức ăn nhanh (hơn 3 lần 1 tuần) sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh eczema, trong khi đó, ăn nhiều trái cây có thể hình thành cơ chế bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh này.

Dị ứng lông vật nuôi

Chó và mèo đều là những tác nhân quan trọng gây khởi phát cơn hen.

Chó và mèo đều là những tác nhân quan trọng gây khởi phát cơn hen.

Chó và mèo đều là những tác nhân quan trọng gây khởi phát cơn hen. Nồng độ dị nguyên từ lông chó, mèo vào khoảng 8 microgam trên 1 gam bụi nhà. Rèm cửa, đệm giường, ghế sopha và đồ chơi mềm của trẻ em là những vật dễ bám dính các dị nguyên từ chó, mèo.

Công việc

Làm công việc đồng áng, in ấn, làm tóc là những công việc có liên quan đến sự phát triển bệnh hen suyễn ở người lớn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top