✴️ Suy hô hấp cấp và những điều cần biết

Nội dung

Suy hô hấp cấp là tình trạng thiếu oxy máu do nhiều nguyên nhân khác nhau như mắc các bệnh phổi, tim, chấn thương… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây suy hô hấp mạn tính, ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Suy hô hấp cấp do nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân gây suy hô hấp cấp như do bệnh ở phổi và bệnh ngoài phổi.

Có nhiều nguyên nhân gây suy hô hấp như mắc các bệnh tại phổi và các bệnh ngoài phổi

Có nhiều nguyên nhân gây suy hô hấp như mắc các bệnh tại phổi và các bệnh ngoài phổi

 

Bệnh tại phổi gây suy hô hấp cấp gồm: hít phải dịch vị do ợ và trào ngược dạ dày – thực quản, chấn thương sọ não, viêm não, viêm phế quản, phổi, tắc động mạch phổi, tràn khí màng phổi…

Bệnh ngoài phổi gây suy hô hấp cấp là: tắc nghẽn thanh, khí quản do u thanh quản, bướu giáp, u thực quản, viêm thanh quản, uốn ván, dị vật; tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương lồng ngực…

 

Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Khi bị suy hô hấp cấp, tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có các triệu chứng cụ thể. Thông thường người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: thở nhanh do thiếu oxy máu, nhịp thở khoảng 40 lần/phút kèm theo sự co kéo các cơ hô hấp. Ở trẻ em có thể kèm theo cánh mũi phập phồng.

Suy hô hấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể gây biến chứng tử vong

Suy hô hấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và có thể gây biến chứng tử vong

 

Tím tái xuất hiện ở môi, đầu ngón tay chân, mặt hay toàn thân khá rõ rệt. Thiếu oxy máu và tăng khí carbonic máu làm mạch nhanh, gây nên những cơn tăng huyết áp, có thể có loạn nhịp trên thất.

Ngoài ra người bệnh còn xuất hiện những dấu hiệu thần kinh tâm thần: gặp trong suy hô hấp cấp nặng với biểu hiện kích thích, vật vã, rối loạn tri giác như lơ mơ hay hôn mê. Nặng nhất là ngừng thở, ngừng tim.

Suy hô hấp nếu được điều trị đúng có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Trái lại, nếu không cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị hôn mê và tử vong.

 

Điều trị thế nào khi bị suy hô hấp cấp?

Khi thấy người bệnh bị suy hô hấp cấp cần tiến hành hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt và gọi cấp cứu đưa người bệnh tới bệnh viện.

Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cấp cứu và làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết. Từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top