✴️ Viêm phổi do nấm – nguyên nhân và cách điều trị

Nội dung

Viêm phổi do nấm là hiện tượng nhiễm trùng phổi do nấm Pneumocystis jiroveci (ban đầu được gọi là Pneumocystis carinii). Loại nấm này thường chỉ gây bệnh ở các bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu như bệnh nhân HIV hoặc những người được hóa trị. Một số bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu thường được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh để phòng bệnh.

Viêm phổi do nấm là hiện tượng nhiễm trùng phổi do nấm Pneumocystis jiroveci

Viêm phổi do nấm là hiện tượng nhiễm trùng phổi do nấm Pneumocystis jiroveci

1. Nguyên nhân và đồi tượng dễ mắc viêm phổi do nấm

Xét về khía cạnh tần suất hay gặp thì bệnh nấm phổi ít gặp hơn các bệnh nhiễm khuẩn ở phổi và đường thở. Tỷ lệ bị nấm phổi chỉ vào khoảng 0,02% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh phổi. So với hiện tượng nhiễm khuẩn ở phổi và đường hô hấp thì đây là một tỷ lệ thấp, chiếm 70-80% tuỳ vào độ tuổi. Tuy nhiên, nếu đã bị nhiễm nấm phổi thì mức độ lại nguy hiểm hơn nhiều vì người nhiễm nấm chủ yếu là người mắc kèm theo các bệnh lý khác và nhiễm nấm thường gây những biến chứng nặng nề cho người bệnh.
Thông thường ở những người khoẻ mạnh hoặc mắc bệnh thông thường nào đó  do hệ miễn dịch hoạt động tốt nên ít khi nhiễm nấm. Nấm chỉ có thể nhiễm vào cơ thể người bệnh khi hệ miễn dịch của người bệnh bị suy yếu. Trong thành phần các kháng thể bảo vệ, nồng độ và khả năng hiệu dụng của các kháng thể dòng IgA trong lớp chất nhầy bề mặt giảm đáng kể. Vì thế nấm dễ dàng nhiễm và gây bệnh.

Vì lý do sức khoẻ nên ở những trường hợp này, chỉ riêng duy trì sức khỏe của người bệnh đã là cả một vấn đề lớn chưa kể đến việc chống chọi với nấm. Vì thế, tỷ lệ người bị tử vong do nấm phổi có thể lên đến 80-90%. Những đối tượng chủ yếu nhiễm nấm là người mắc bệnh tự miễn đang phải điều trị ức chế miễn dịch, bị bệnh ung thư tiến triển, phải điều trị ức chế miễn dịch, người phải ghép tạng, can thiệp tế bào gốc, ghép tủy, người bệnh HIV, thậm chí là những người bệnh quá suy kiệt và gầy mòn.

Viêm phổi do nấm thường xảy ra ở những người có sức đề kháng yếu

Viêm phổi do nấm thường xảy ra ở những người có sức đề kháng yếu

2. Điều trị viêm phổi do nấm

Để điều trị viêm phổi do nấm bác sĩ thường sử dụng thuốc kháng sinh đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Trimethoprim-sulfamethoxazole (Bactrim, Septra) và Pentamidine là các loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Bệnh nhân có thể phải thở oxy và lọc máu với trường hợp nặng.

3. Phòng ngừa bệnh viêm phổi do nấm

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi nghi ngờ viêm phổi do nấm

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi nghi ngờ viêm phổi do nấm

Khi lao động hay sinh hoạt ở những vùng đất ẩm, đặc biệt là đất có nhiều phân chim và phân rơi hay những người quét dọn chuồng gà, chuồng nuôi gia cầm, thuỷ cầm người lao động phải mặc quần áo bảo hộ lao động, đội mũ và đeo khẩu trang để chống nấm xâm nhập, ngăn chặn việc hít phải nấm vào phổi. Các bậc phụ huynh cần trông nom trẻ nhỏ, không để trẻ đùa nghịch ở những nơi ẩm thấp có nhiều phân chim, phân gia cầm. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hầu hết bệnh nhân bị bệnh phổi Histoplasma mạn tính đều có tiền sử hút thuốc lá.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top