Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người bệnh Parkinson

Nội dung

Tầm quan trọng của sức khoẻ răng miệng với người bệnh Parkinson

Khi bị Parkinson, các cơ mặt và lưỡi của người bệnh có thể bị ảnh hưởng, khiến họ khó nhai, khó nuốt thức ăn cũng như hay bị nói lắp. Nếu người bệnh bị gãy răng, mất răng hoặc đau răng, khả năng nhai nuốt lại càng trở nên khó khăn hơn, làm tăng nguy cơ trầm cảm của người bệnh Parkinson.

Nếu không chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách, người bệnh Parkinson sẽ không thể nhai nuốt tốt, làm tăng nguy cơ nghẹn, nghẹt thở khi nuốt thức ăn. Việc hít phải các mẩu thức ăn nhỏ có thể làm tăng nguy cơ viểm phổi, đe dọa mạng sống của người bệnh Parkinson.

Một vài người bệnh Parkinson có thể dùng thêm các loại thuốc viêm khớp dạng thấp mà không biết chúng có thể gây ức chế hệ miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng. Tình trạng nhiễm trùng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của nhiều loại thuốc điều trị bệnh Parkinson, nhưng khá ít người biết tới điều này.

Các vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công khi hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu. Tốt hơn hết, luôn thông báo với bác sỹ về các bệnh nhiễm trùng bạn đang mắc phải, bao gồm cả tình trạng sâu răng, răng lung lay hay viêm nướu để được tư vấn dùng thuốc hiệu quả hơn.

Đặc biệt, người bệnh Parkinson đang dùng thuốc an thần Clozapine nên cẩn thận vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ, làm giảm các tế bào bạch cầu - các tế bào miễn dịch giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Chính vì vậy sử dụng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sỹ có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh răng miệng, gây ra các biến chứng nguy hiểm.

 

Người bệnh Parkinson bảo vệ sức khỏe răng miệng thế nào?

Người bệnh Parkinson nên khám nha sỹ thường xuyên, có thể là 6 tháng/lần hoặc sớm hơn nếu bạn nhận thấy mình đang có các vấn đề răng miệng.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng 2 lần/ngày để loại bỏ nguy cơ sâu răng, đau răng, nhiễm trùng nguy hiểm. Tuy nhiên, do tình trạng run tay chân có thể ảnh hưởng tới khả năng chăm sóc răng miệng, người bệnh Parkinson có thể thử chuyển sang sử dụng bàn chải điện để có thể tự đánh răng dễ dàng hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top