Magiê và giấc ngủ của bạn

Nội dung

Magiê, loại khoáng chất phổ biến được tìm thấy nhiều trong vỏ trái đất và nước biển, cũng tồn tại trong xương, cơ và tế bào của chúng ta. Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng năm 2016, nam giới trưởng thành cần khoảng 350g magiê mỗi ngày trong khi nữ giới cần khoảng 290g đến từ các nguồn như rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt hoặc thông qua thực phẩm chức năng, sản phẩm bổ sung. Vốn nổi tiếng với tác dụng làm dịu các cơ bắp mệt mỏi, magiê còn giúp bạn cải thiện cách cơ thể tiêu hóa acid béo và protein, góp phần cải thiện tình trạng tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, chứng loãng xương và chứng đau nửa đầu. Nhưng magiê còn có ảnh hưởng khác đến cơ thể mà bạn có thể chưa biết, đó là ảnh hưởng đến giấc ngủ, cụ thể là giấc mơ của bạn.

Magiê – “thuốc an thần tự nhiên”

Với khả năng làm cho các cơ bắp được thư giãn, magiê từ lâu đã được coi là một liều thuốc an thần tự nhiên đối với những bác sĩ chuyên về các liệu pháp tích hợp. Đây cũng là lí do khiến cho magiê ngày càng trở nên phổ biến hơn khi chúng đang được rất nhiều người khuyên dùng cho người khó ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi bị chứng mất ngủ đã cho thấy sự cải thiện cụ thể là giấc ngủ ngon ngon, ngủ nhanh hơn và ít thức dậy quá sớm sau khi uống magiê mỗi ngày. Lý giải cho tác dụng an thần tự nhiên của magiê đến từ khả năng làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể của magiê. Khi nồng độ cortisol của giảm xuống, melatonin – hormone ngủ tăng lên từ đó giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn.

 

Các giai đoạn của giấc ngủ

1. Giấc ngủ nông NREM (giấc ngủ mắt không chuyển động nhanh) (hay còn gọi là ngủ không mơ).

Giấc ngủ NREM gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 0 là giai đoạn bắt đầu giấc ngủ và cũng là giai đoạn chiếm ít thời gian nhất, và được coi là giai đoạn chuyển tiếp giữa trạng thái tỉnh và ngủ.

Giai đoạn 1 là khi mà nhận thức về môi trường xung quanh và thân nhiệt giảm, nhịp thở và nhịp tim trở nên đều hơn.

Giai đoạn 2 là khi mà các cơ bắt đầu thư giãn, huyết áp và nhịp thở giảm, giảm phản ứng, tiếng ồn hay những tác động từ môi trường xung quanh có thể không tác động được vào giấc ngủ. Kết thúc giai đoạn 3 là khi mà chúng ta bước vào giấc ngủ sâu.

2. Giấc ngủ sâu REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh) (hay còn gọi là ngủ mơ, ngủ nghịch lý)

Lúc này, não sẽ hoạt động tích cực hơn, cơ thể thả lỏng và trở nên bất động, các giấc mơ xuất hiện. Sau khi giấc ngủ REM kết thúc, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái ở giai đoạn 1 của giấc ngủ NREM và tiếp tục lặp lại các chu kỳ ngủ này vài lần mỗi đêm, mỗi chu kỳ kéo dài từ 90 đến 120 phút nếu giấc ngủ tốt và không bị gián đoạn.

 

Magiê – giúp bạn mơ nhiều hơn

Khi các cơ được thư giãn cùng với nồng độ các hormone thay đổi, bạn sẽ dễ dàng chìm vào pha sâu hơn của giấc ngủ – Giấc ngủ REM – đây cũng là lúc mà giấc mơ xuất hiện. Cho tới nay, mặc dù chưa có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định mối liên quan giữa giữa magiê và những giấc mơ điên rồ, nhưng đã có hàng loạt những bằng chứng cho thấy magiê có thể đứng đằng sau sự xuất hiện của những giấc mơ như vậy.

Nếu chúng ta trải qua giấc ngủ bị gián đoạn, hoặc nếu chúng ta chìm vào giấc ngủ mà thời gian cho giấc ngủ NREM quá ít hoặc không có, giấc ngủ REM của chúng ta có thể bị ảnh hưởng. Điều này rõ ràng không chỉ ảnh hưởng đến giấc mơ của bạn mà còn có thể gây rối loạn trí nhớ và khả năng học tập của bạn, vì giấc ngủ REM cũng rất quan trọng đối với các chức năng này. Khi giấc ngủ REM bị rối loạn, bạn sẽ nhớ những giấc mơ của đêm hôm trước một cách dễ dàng hơn vì giấc ngủ REM đi kèm với những chức năng liên quan đến trí nhớ. Giấc ngủ REM kéo dài hơn sẽ khiến bạn dễ nhớ lại giấc mơ hơn và chúng thường có xu hương sống động hơn. Và để kéo dài giấc ngủ REM hơn, magiê được tin là một loại vi chất giúp chúng ta đạt được điều này.

 

Bổ sung magiê để có giấc ngủ tốt hơn

Bạn có thể có được magiê từ rất nhiều thực phẩm khác nhau như rau lá xanh, các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên cám. Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung magiê thông qua thực phẩm chức năng, tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung magiê từ thực phẩm chức năng do quá liều magiê có thể gây buồn nôn, ói mửa, đỏ bừng mặt, bí tiểu, và bị lờ đờ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top