✴️ Nhóm đối tượng nào dễ mắc bệnh đột quỵ?

Nội dung

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trong các bệnh lý tim mạch. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì ai, bất kì đối tượng nào nhưng những đối tượng sau đây cần đặc biệt chú ý:

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trong các bệnh lý tim mạch

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trong các bệnh lý tim mạch

Người lớn tuổi

Tuổi càng lớn, các cơ quan trong cơ thể càng bị lão hóa vì vậy người cao tuổi càng có nguy cơ cao mắc các căn bệnh như: Tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,… Đó là lý do khiến người cao tuổi dễ mắc đột quỵ não hơn.

Người bị bệnh mạn tính

– Bệnh nhân bị tăng huyết áp: Chiếm 80% trong tổng số bệnh nhân đột quỵ. Tăng huyết áp dẫn đến xơ vữa động mạch và xơ cứng các động mạch lớn. Điều này đồng nghĩa với việc tăng áp lực mạch máu, có thể dẫn đến tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong não. Huyết áp cao cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của các mạch máu trong não, khiến chúng căng lên và có thể bị vỡ ra. Nguy cơ đột quỵ có liên quan trực tiếp đến cao huyết áp.

– Bệnh nhân bị tiểu đường: Đặc biệt là bệnh tiểu đường týp 2. Do cơ thể tiêu hóa Glucose để sản sinh năng lượng. Khi thực phẩm bị tiêu hóa, Glucose xâm nhập vào dòng máu, đi tới các tế bào trong cơ thể. Với người mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy không sản sinh hoặc sản sinh quá ít Insulin. Trong trường hợp khác, Insulin được sản sinh không thích hợp bởi các tế bào trong các cơ, gan và chất béo. Vì thế, Glucose trong máu tăng nhưng các tế bào không lại nhận đủ năng lượng. Hàm lượng Glucose tăng, dần dần bị tích tụ trong thành mạch khiến máu trong não hoặc ở đốt sống cổ hẹp lại và cản trở cung cấp máu và Oxy từ não dẫn đến đột quỵ.

Người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2 rất dễ dẫn đến đột quỵ

Người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2 rất dễ dẫn đến đột quỵ

– Bệnh nhân bị xơ vữa động mạch: Bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể và cũng là nguyên nhân chính gây đột quỵ.

– Người bị bệnh tim mạch: Đặc biệt là bệnh van tim làm cho các cục đông máu hình thành trong buồng tim có thể đi lên làm tắc mạch não. Một trong những bệnh tim mạch nguy hiểm nhất liên quan đến đột quỵ là rung nhĩ. Đây là tình trạng co bóp bất thường của tim dẫn đến sự bất thường của dòng chảy trong mạch máu, tạo điều kiện hình thành các cục huyết khối trong buồng tim sau đó nhanh chóng di chuyển đến nơi khác, có thể gây tắc nghẽn các mạch máu não.

Người hút thuốc lá nhiều, lạm dụng rượu bia, béo phì và ít động vật

– Hút thuốc lá: Là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh đột quỵ. Thuốc lá làm tăng quá trình xơ vữa mạch máu và các chất gây đông máu.

– Người nghiện rượu, bia: Uống nhiều rượu bia làm tăng hoạt động của chất ức chế và giảm hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh khiến thông tin truyền đi trong não bộ chậm hơn mức bình thường. Vì cồn trong rượu, bia dễ dàng xâm nhập vào hệ thống thần kinh và tàn phá, giết chết những tế bào não.

– Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xương khớp, não bộ,… Khi máu nhiễm mỡ hay tăng lượng Cholesterol trong máu có thể làm ứ đọng Cholesterol lên thành mạch máu, từ đó tạo thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu.

Người nghiện rượu, bia, thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Người nghiện rượu, bia, thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

 Người ngủ ít hay bị Stress

– Căng thẳng thần kinh: Căng thẳng thần kinh làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, khiến người bệnh dễ tăng huyết áp, tăng co bóp cơ tim,… Áp lực máu tăng lên đột ngột có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu não.

– Các triệu chứng lo âu và trầm cảm là một trong những nguyên nhân có thể làm tăng tỷ lệ đột quỵ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top