Sự thật cần biết về đau nửa đầu

Nội dung

Nếu bạn không thấy những ánh chớp lóe lên hay những cơn “aura” thì đó không phải là đau nửa đầu!

SAI hoàn toàn luôn! “Aura” là một thuật ngữ y học chỉ cách mà các cơn đau nửa đầu ảnh hưởng đến các giác quan của bạn trước khi xảy ra cơn đau đầu kịch phát. Không phải ai cũng có những dấu hiệu của aura. Chỉ phần lớn những người đau nửa đầu có triệu chứng báo trước (như cơn "aura") mới có các triệu chứng này thôi.

Những dấu hiệu thường thấy của các cơn aura là nhìn chớp lóe, đóm hoặc lượn sóng hoặc thay đổi vị giác, khứu giác, hoặc cảm giác hoặc những triệu chứng nhỏ nhặt khác. Chúng có thể kéo dài từ 15 phút đến 1 tiếng, trước khi cơn đau đầu thực sự xảy ra. 

Bạn chỉ cảm thấy đau một bên của đầu chứ không đau cả đầu

ĐÚNG, không giống với các loại đau đầu khác, đau nửa đầu chỉ xảy ra ở một bên nhưng nó không giữ nguyên một vị trí trong tất cả các cơn đau của bạn. Cơn đau có thể di chuyển sang bên còn lại của đầu.

Đau nửa đầu có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong ngày thậm chí vào lúc nửa đêm khi bạn đang ngủ. Chúng có thể kéo dài đến 4 giờ hoặc lâu hơn. Thậm chí một cơn đau nửa đầu có thể kéo dài đến 1 tuần.

Thực phẩm nào có thể gây ra những cơn đau nửa đầu thông thường? táo hay rau bi na hay yến mạch hay pho mát Cheddar?

Câu trả lời là pho mát Cheddar. Một số loại thức ăn như pho mát Cheddar, thịt chế biến, nước tương, rau bắp cải muối có thể chứa chất tyramine gây ra những cơn đau nửa đầu.

Không có thực đơn nào tránh đau nửa đầu hoàn toàn nhưng theo thời gian bạn sẽ biết những loại thực phẩm nào dễ khiến bạn lên cơn đau nửa đầu. Các chuyên gia khuyến cáo tránh ăn uống những đồ chứa caffein, sô cô la, bột ngọt, các chất làm ngọt nhân tạo, rượu và thịt chứa nitrit có thể sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều các cơn đau nửa đầu của bạn.

Phụ nữ bị đau nửa đầu nhiều hơn nam giới

CHÍNH XÁC. Số phụ nữ bị đau nửa đầu cao gấp 10 lần nam giới. Trên thực tế, các chứng đau nửa đầu chỉ phổ biến ở nam giới khi họ còn rất trẻ, thậm chí là trước tuổi dậy thì.

Một cơn đau nửa đầu điển hình kéo dài trong bao lâu?

Thông thường là 1-2 tiếng, nhưng có những người kéo dài đến cả ngày hoặc vài ngày. Khi mới bắt đầu thì bạn sẽ đau âm ỉ mất khoảng 1 đến 2 tiếng sẽ chuyển thành cơn đau đầu kịch phát. Một số người có thể cảm thấy dấu hiệu của cơn đau nửa đầu đang tới từ 1-2 ngày trước đó.

Một số triệu chứng báo hiệu cơn đau nửa đầu là sợ ánh sáng, âm thanh tiếng động, thay đổi tính nết. Bởi vì các thuốc đau nửa đầu phát huy tác dụng tốt nhất vào lúc bắt đầu cơn đau nên nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu của bệnh thì nên uống thuốc luôn.

Dấu hiệu của việc kết thúc cơn đau nửa đầu là gì?

Kết thúc một cơ đau nửa đầu bạn có thể cảm thấy yếu ớt, nôn nao, mệt mỏi hoặc quay cuồng, căng cơ bắp. Đây là những dấu hiệu cuối cùng của một cơn đau nửa đầu. Các dư âm còn lại của cơn đau nửa đầu có thể kéo dài trong một đến hai ngày hoặc thậm chí cả tuần nếu như cơn đau thực sự rất khủng khiếp.

Những nguyên nhân gây khởi phát cơn đau nửa đầu?

Ở mỗi bệnh nhân, cơn đau nửa đầu khởi phát trong những hoàn cảnh rất khác nhau. Và với riêng mỗi bệnh nhân, cơn đau lần này cũng xuất hiện khác với lần trước. Có rất nhiều yếu tố gây khởi phát cơn đau nửa đầu có thể kể đến như:

 • Mùi hương quá nồng như nước hoa hoặc chất tẩy rửa
 • Thay đổi nội tiết tố: kỳ kinh, mang thai, ngày rụng trứng
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít, mất ngủ
 • Căng thẳng, mệt mỏi
 • Một số loại thuốc như thuốc tránh thai, nội tiết tố
 • Thay đổi thời tiết, thay đổi điều kiện sống 
 • Lạnh đột ngột như việc ăn kem
 • Một số thực phẩm như caffein, sô cô la, bột ngọt, các chất làm ngọt nhân tạo, rượu và thịt chứa nitrit (thịt nướng...)

Uống thuốc hằng ngày sẽ dự phòng được cơn đau nửa đầu

RẤT CHÍNH XÁC. Các bác sỹ sẽ kê cho bạn những thuốc điều trị hàng ngày để phòng tránh những cơn đau nửa đầu nếu bạn có các biểu hiện sau đây:

 • Bạn có nhiều hơn 2 cơn đau nửa đầu mỗi tháng
 • Cơn đau kéo dài đến 24 giờ hoặc hơn
 • Đau đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn
 • Bạn phải dùng thuốc điều trị đau nửa đầu nhiều hơn 2 lần một tuần
 • Các loại thuốc bạn sử dụng mỗi khi đau nửa đầu đã không còn hiệu quả

Có nhiều loại thuốc dùng để phòng ngừa đau nửa đầu hàng ngày và phù hợp với từng người khác nhau. Một số loại thuốc phòng cơn đau nửa đầu cũng được dùng để để điều trị tăng huyết áp, co giật, trầm cảm. Vì vậy hãy hỏi bác sỹ để có được những lời khuyên chính xác nhất. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top