Thông tin về chấn thương sọ não nhẹ

Nội dung

Chấn thương sọ não có thể xuất hiện do ngã, tai nạn xe máy, tai nạn ô tô, khi hộp sọ bị tác động bởi một vật nặng hay do va chạm với đối thủ trên sân bóng. Vì não được bảo vệ trong một bể dịch ( dịch não tuỷ) và bao quanh bên ngoài bởi xương sọ nên rất hiếm khi não phải chịu các triệu chứng kéo dài. Thông thường xương sọ và dịch não tuỷ là đủ để bảo vệ, giúp não tránh khỏi những tổn thương nguy hiểm.

Mặc dù chưa có một nghiên cứu chi tiết nào về con số bao nhiêu phần trăm những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ hồi phục nhanh chóng các triệu chứng, tuy vậy những quan điểm của các chuyên gia cho rằng những triệu chứng ở hầu hết những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ hết hoàn toàn trong một vài tháng. Nếu những triệu chứng kéo dài sau 6 tháng, nhìn chung, chúng sẽ biết mất hoặc giảm nhiều trong 1 năm sau chấn thương. Và hầu hết những nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ không để lại những di chứng về hành vi hay về khả năng nhận thức.

Chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ hay chấn động não đôi khi khá phức tạp vì  những triệu chứng thần kinh hoàn toàn có thể do những chấn thương tại cơ quan khác gây ra. Ví dụ triệu chứng đau đầu của một người bị chấn thương sọ não nhẹ do tai nạn ô tô có thể kéo dài vài tháng. Họ có thể phải tìm đến bác sĩ và phát hiện ra rằng nguyên nhân gây đau đầu là do chấn thương vùng cổ mà không phải do tổn thương trực tiếp tại vùng đầu, do vậy họ cần được phát hiện đúng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Cuối cùng, cần nhấn mạnh rằng không nên chủ quan với bất kì chấn thương nào vùng đầu. Bộ não của chúng ta rất cần được bảo vệ. Tuy vậy, không phải tất cả những va chạm vùng đầu cần phải ngay lập tức hốt hoảng tới phòng cấp cứu hay tất cả những va chạm đó sẽ gây ra những chấn thương lâu dài. Não là một cơ quan quan trọng, dễ bị tổn thương và bạn nên tìm đến bác sĩ nếu những triệu chứng cấp tính ( đau đầu, nôn, buồn nôn, chóng mặt, hay quên ) xuất hiện sau khi đầu bị va chạm.

Chúng ta sẽ vẫn cần phải trang bị thêm nhiều kiến thức hơn nữa về não bộ và những mức độ tổn thương tế bào sau chấn động não. Nhưng tại bài viết này, một tin mừng rằng hầu hết những bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ sẽ có thể hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top