✴️ Ảnh hưởng của suy giáp đến sức khỏe

Nội dung

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp, một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở phía trước cổ, không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết. Các hormone tuyến giáp chịu trách nhiệm điều tiết sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế việc thiếu hụt các hormone này sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

 

1. Tăng cân

Tăng cân là một trong những ảnh hưởng thường gặp nhất của suy giáp

 

Tăng cân là một trong những ảnh hưởng thường gặp nhất của suy giáp. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp tác động tới quá trình trao đổi chất khi người bệnh tiêu thụ thức ăn. Điều này làm giảm tốc độ đốt chất calo của cơ thể, dẫn tới tăng cân không mong muốn.T ình trạng này cũng có thể gây giữ nước, khiến các mô hoặc cơ bắp bị sưng. Người bị suy giáp có thể bị tăng cân nga cả trong trường hợp khẩu phần ăn uống không thay đổi.

 

2. Mệt mỏi

Nồng độ hormone tuyến giáp xuống thấp thường khiến người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi. Quá trình trao đổi chất chậm đồng thời kéo theo tình trạng các tế bào chậm nhận được năng lượng từ thực phẩm tiêu thụ, gây ra mệt mỏi mạn tính.

 

3. Táo bón

Nồng độ hormone tuyến giáp quá thấp khiến cơ thể gặp nhiều khó khăn trong việc tạo phân, dẫn tới táo bón

 

Suy giáp có thể gây ra những thay đổi trong hoạt động ruột. Nồng độ hormone tuyến giáp quá thấp khiến cơ thể gặp nhiều khó khăn trong việc tạo phân, dẫn tới táo bón. Táo bón có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau bụng, sưng phù và có thể góp phần vào việc tăng cân.

 

4. Rụng tóc

Suy giáp cũng là nguyên nhân gây ra nhiều thay đổi ở tóc. Tóc của người bệnh sẽ trở nên khô và dễ rụng.

 

5. Nhịp tim giảm

Nhiều người bệnh suy giáp có nhịp tim giảm hay tim đập chậm

 

Nhiều người bệnh suy giáp có nhịp tim giảm hay tim đập chậm. Khi gặp phải triệu chứng này, cần thông báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

6. Da khô hoặc đổi màu

Tuyến giáp hoạt động kém có thể gây khô da hoặc da đổi màu. Da khô có thể xuất hiện màu đỏ hoặc bong tróc, trở nên ngứa và rất khó chịu. Da đổi màu do suy giáp thường có màu vàng hoặc màu cam, đặc biệt là ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân người bệnh.

 

7. Thay đổi giọng nói

Nồng độ hormone tuyến giáp thấp có thể dẫn tới một tình trạng gọi là phì đại tuyến giáp hay bướu cổ, ảnh hưởng tới dây thanh quản. Nhiều trường hợp bị suy giáp có giọng nói khàn khàn, gây ra nhiều phiền toái trong giao tiếp hàng ngày.

 

8. Suy giảm nhận thức

Một số bệnh nhân cho biết họ bị mất tập trung vào các hoạt động bình thường hay bị đãng trí do suy giáp

 

Suy giáp có thể gây ra những khó khăn về nhận thức ở một số người. Một số bệnh nhân cho biết họ bị mất tập trung vào các hoạt động bình thường hay bị đãng trí.

 

9. Phiền muộn

Suy giáp cũng có thể dẫn đến sự thay đổi tâm trạng như trầm cảm hoặc lo âu. Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 3 năm 1993 của tạp chí The American Journal of Psychiatry cho biết 56% bệnh nhân suy giáp cho biết bị trầm cảm vào một giai đoạn nào đó trong cuộc đời.

 

10. Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Phụ nữ bị suy giáp có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu quá nhiều vào ngày kinh nguyệt. Nhiều trường hợp bị sảy thai hoặc vô sinh do tác động của suy giáp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top