Giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời điều trị đúng cách. Dưới đây là một số thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thực quản và những điều cần biết bạn đọc nên tham khảo.
Giãn tĩnh mạch thực quản sẽ hình thành ở tất cả các bệnh nhân xơ gan, nhưng chúng chỉ vỡ ở 1/3 số bệnh nhân này. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản (nếu không có xơ gan) là 5 – 10%. Nếu có xơ gan, tỷ lệ này lên đến 40 – 70%, tuỳ thuộc vào mức độ suy gan (5% nếu suy độ A, 25% nếu suy độ B, trên 50% nếu suy độ C). Ở bệnh nhân bị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, 40% tự ngưng chảy máu, nhưng 30% sẽ chảy máu trở lại trong vòng 6 tuần và 70% trong vòng 1 năm.
Các tĩnh mạch thực quản mở rộng hình thành khi dòng máu đến gan chậm lại. Thường thì dòng chảy của máu bị chậm bởi mô xơ trong gan gây ra bởi bệnh gan. Khi máu đến gan chậm lại, nó bắt đầu trở lại, dẫn đến áp lực tăng lên trong một tĩnh mạch lớn (cổng tĩnh mạch), trong đó mang máu đến gan. Áp lực lực lượng máu vào tĩnh mạch nhỏ ở gần đó, chẳng hạn như trong thực quản làm cho các tĩnh mạch có thể bị vỡ và chảy máu.
Một cục máu đông trong các tĩnh mạch cửa hoặc trong một tĩnh mạch có nguồn cấp vào trong tĩnh mạch cửa được gọi là các tĩnh mạch lách có thể gây ra varices thực quản.
Các ký sinh trùng có thể gây hại cho gan, cũng như phổi, ruột và bàng quang.
Hội chứng Budd – Chiari là một tình trạng hiếm gặp gây ra các cục máu đông có thể chặn các tĩnh mạch thực hiện máu của gan.
Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh gan mà uống rượu nhiều thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thực quản và chảy máu thực quản là rất cao.
Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, trừ khi có chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh