Bệnh giãn tĩnh mạch thực quản và những điều cần biết

Nội dung

Giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời điều trị đúng cách. Dưới đây là một số thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thực quản và những điều cần biết bạn đọc nên tham khảo.

 

1. Giãn tĩnh mạch thực quản nguy hiểm như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thực quản sẽ hình thành ở tất cả các bệnh nhân xơ gan, nhưng chúng chỉ vỡ ở 1/3 số bệnh nhân này. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân bị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản (nếu không có xơ gan) là 5 – 10%. Nếu có xơ gan, tỷ lệ này lên đến 40 – 70%, tuỳ thuộc vào mức độ suy gan (5% nếu suy độ A, 25% nếu suy độ B, trên 50% nếu suy độ C).  Ở bệnh nhân bị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, 40% tự ngưng chảy máu, nhưng 30% sẽ chảy máu trở lại trong vòng 6 tuần và 70% trong vòng 1 năm.

 

Giãn tĩnh mạch thực quản cần được phát hiên sớm và điều trị hiệu quả

 

2. Giãn tĩnh mạch thực quản nguyên nhân do đâu?

2.1. Xơ gan nặng

Các tĩnh mạch thực quản mở rộng hình thành khi dòng máu đến gan chậm lại. Thường thì dòng chảy của máu bị chậm bởi mô xơ trong gan gây ra bởi bệnh gan. Khi máu đến gan chậm lại, nó bắt đầu trở lại, dẫn đến áp lực tăng lên trong một tĩnh mạch lớn (cổng tĩnh mạch), trong đó mang máu đến gan. Áp lực lực lượng máu vào tĩnh mạch nhỏ ở gần đó, chẳng hạn như trong thực quản làm cho các tĩnh mạch có thể bị vỡ và chảy máu.

2.2. Máu đông (huyết khối)

Một cục máu đông trong các tĩnh mạch cửa hoặc trong một tĩnh mạch có nguồn cấp vào trong tĩnh mạch cửa được gọi là các tĩnh mạch lách có thể gây ra varices thực quản.

2.3. Nhiễm ký sinh trùng

Các ký sinh trùng có thể gây hại cho gan, cũng như phổi, ruột và bàng quang.

2.4. Hội chứng gây ra máu trở lại trong gan

Hội chứng Budd – Chiari là một tình trạng hiếm gặp gây ra các cục máu đông có thể chặn các tĩnh mạch thực hiện máu của gan.

2.5. Uống nhiều rượu

Những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh gan mà uống rượu nhiều thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thực quản và chảy máu thực quản là rất cao.

 

3. Những triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, trừ khi có chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng của chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:

Nôn ra một ít máu có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh giãn tĩnh mạch thực quản

  • Nôn và có một lượng máu đáng kể trong chất nôn
  • Phân đen như hắc ín
  • Choáng váng
  • Mất ý thức (trong trường hợp nặng)
  • Các triệu chứng của bệnh gan mạn tính như vàng da, vàng mắt, dễ chảy máu hay bầm tím, báng bụng (cổ trướng).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top